Các phương pháp quản lý chất lượng sản phẩm hiệu quả

Chất lượng sản phẩm luôn là yếu tố vô cùng quan trọng và là ưu tiên hàng đầu đối với tất cả các danh nghiệp sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực Muốn sản phẩm đạt được chất lượng cao đòi hỏi doanh nghiệp phải có phương pháp quản lý phù hợp và công tác quản lý phải được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ.Vậy làm thế nào để quản lý chất lượng sản phẩm hiệu qủa? Trong bài viết dưới đây vnatech sẽ chia sẻ với bạn một số phương pháp quản lý chất lượng hiệu quả.

quan ly chat luong san pham 01

Phương pháp quản lý chất lượng hiệu quả giúp doanh nghiệp tăng năng lực cạnh tranh 

Quản lý chất lượng sản phẩm là gì?

Chất lượng sản phẩm là tập hợp toàn bộ những đặc tính của sản phẩm có khả năng thỏa mãn những yêu cẩn và mụ đích của người sử dụng. Một sản phẩm có chất lượng tốt là khi nó thỏa mãn nhưng quy cach và tiêu chuẩn đã được pháp luật và doanh nghiệp đặt ra trước đó.

Chất lượng sản phẩm không phải tự nhiên mà có, mà là nhờ sự tác động của hàng loạt các yếu tố có liên quan chặt chẽ với nhau. Sản phẩm muốn có chát lương tốt thì cần có sự quản lý tốt các yêu tố này. Hoạt động quản lý đó được  gọi là quản lý chát lượng .

Quản lý chất lượng sản phẩm là một hoạt động có chức năng quản lý chung, là sự phôi hợp các yếu tố giúp định hướng và kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm như: chính sách chất lượng, hoạch định chất lượng, mục tiêu chất lượng, kiểm soát chất lượng, đảm bảo chất lượng cũng như cải tiến chất lượng sản phẩm.

Vì sao cần phải quản lý chất lượng sản phẩm?

Trong mọi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, dù ở lĩnh vực nào, quy mô lớn hay nhỏ thì việc quản lý chất lượng sản phẩm luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng và là yếu tố sống còn quyết định sự tồn tại, phát triển của doanh nghiệp.

Việc đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm không chỉ mang lại lợi ích cho khách hàng mà còn giúp doan nghiệp có thể:

Nâng cao được năng lực cạnh tranh: Khi việc quản lý chất lượng hiệu quản sẽ giúp doanh nghiệp giảm được hàng hỏng, hàng lỗi, hàng không đạt tiêu chuẩn, nhờ đó doanh nghiệp giảm được chi phí cho việc sản xuất lại Điều này sẽ giúp sản phẩm được sản xuất ra có chất lượng cao mà giá thành thấp. Vì vậy sẽ giúp thu hút được nhiều khách hàng, tăng doanh thu và chắc chắn sẽ nâng cao dược sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Có trách nhiệm với xã hội: Khi sản phẩm sản xuất ra có chất lượng tốt có nghĩa là doanh nghiệp đã sử dụng hiệu quả các nguồn lực sẵn có của xã hội như nguyên vật liệu, nhân lực.Điều đó đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đã sử dụng nguồn lực xã hội một cách có trách nhiệm,đồng thời đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh không gây lãng phí và không gâu hậu quả xấu đối với môi trường và xã hội.

Đáp ứng linh hoạt yêu cầu của xã hội: Khi xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu của con người cũng ngày càng khắt khe hơn, đòi hỏi sản phẩm phải da dạng về mẫu mã chủng loại, đảm bảo tốt về chất lượng sản phẩm. Khi sản phẩm làm ra đáp ứng được các tiêu chuẩn sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao được uy tín và khẳng định được thiệu của mình ở cả thị trường trong nước và quốc tế.

Các phương pháp quản lý chất lượng hiệu quả.

Hiện nay có nhiều phương pháp quản lý chất lượng sản phẩm, trong bài viết này Vnatech sẽ chia sẻ với bạn một số phương pháp quản lý chất lượng lượng hiệu quả dang được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Phương pháp kiểm tra chất lượng.

Kiem tra chat luong

Phương pháp kiểm tra chất lượng 

Kiểm tra chất lượng là phương pháp phổ biến nhất để đảm bảo chất lượng sản phẩm phù hợp với quy định bằng cách thường xuyên kiểm tra các sản phẩm, các chi tiết bộ phận nhằm sàng lọc và loại bỏ những chi tiết bộ phận, những sản phẩm không đảm bảo quy cách kỹ thuật hay tiêu chuẩn chất lượng đã đặt ra trước đó. Trong phương pháp này cần đảm bảo thỏa mãn những điều kiện sau:

 • Việc kiểm tra phải đảm bảo thực hiện một cách nghiêm túc, chính xác, không có sai cót,
 • Chi phí tiến hành kiểm tra cần đảm bảo ít hơn so vơi chi phí do sản phẩm lỗi gây ra.
 • Quá trình kiểm tra phải đảm bảo không ảnh hưởng đến khách hàng về mặt lợi ích.
 • Phải đảm bảo trong quá trình kiểm tra không gây ảnh hưởng gì đến chất lượng sản phẩm.

 Phương pháp kiểm soát chất lượng.

Kiểm soát chất lượng l;à phương pháp sử dụng các hoạt động và kỹ thuật mang tính tác nghiệp để kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Để kiểm soát chất lượng, doanh nghiệp cần nắm rõ các yếu tố tạo nên chất lượng sản phẩm. Việc kiểm soát này nhằm mục đích ngăn ngừa và hạn chế tối đa việc tạo ra sản phẩm lỗi trong quá trình sản xuất. Kiểm soát chất lượng là quá trình kiểm soát tổng thể toàn bộ cá khâu sản xuất ra sản phẩm bao gồm:

 • Kiểm soát người thực hiện.
 • kiểm soát phương pháp và quá trình thực hiện.
 • Kiểm soát các nguyên vật liệu đầu vào.
 • Kiểm soát cá thiết bị sản xuất.
 • kiểm soát môi trường làm việc.

Phương pháp đảm bảo chất lượng.

Dảm bảo chất lượng là phương pháp nhằm đảm bảo cho tất cả mọi hoạt động trong quà trình kiểm định chất lượng sản phẩm được diễn ra theo kế hoạch đã định sẵn và vận hành một cách có hệ thống. nhằm đáp ứng yêu cần cần có của một sản phẩm.

Đảm bảo chất lượng là phương pháp quản ;lý chất lượng chú trọng đến việc thực hiện các phương pháp quản lý chất lượng. Trong đó nội dung trọng tâm là việc tiêu chuẩn hóa chất lượng và các cơ chế quản lý chất lượng sản phẩm. hệ thống này sẽ chỉ rõ quá trình sản xuất sẽ diên ra như thế nào, theo những quy chuẩn chất lượng nào, đồng thời giúp theo dõi toàn bộ diễn biến của quá trình hình thành chất lượng sản phẩm – dịch vụ bằng những phương pháp thống kê khoa học.

Khi sử dụng phương pháp này trách nhiệm đảm bảo và kiểm soát chất lượng sec  được giao cho từng cá nhân cụ thể chứ không phải giao cho một bộ phận hay người quản lý nào cả.

Phương pháp kiểm soát chất lượng toàn diện.

Kiểm soát chất lượng toàn diện là phương pháp giúp kiểm soát, theo dõi chất lượng sản phẩm một cách bao quát từ đầu đến cưới quá trình sản xuất Khi áp dụng phương pháp kiểm soát chất lượng toàn diện sẽ giúp phát triển, uy trì và nâng cao chất lượng của các nhóm, các giai đoạn, các quy trình sản xuất trong một tổ chức nahwamf đáp ứng yêu cầu cho các hoạt động như marketing, sản xuất, kỹ thuật và dịch vụ có thể thực hiện một cách chuyên nghiệp nhất nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Thông thường việc kiểm soát chất lượng toàn diện bao gồm những bước sau:

 • Con người thực hiện.
 • Có phương pháo và quá trình sản xuất đảm bảo.
 • nguyên vật liệu đầu vào phải đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng.
 • Bảo dưỡng và kiểm soát chất lượng.
 • Phải đảm bảo môi trường làm việc thuận tiện.

Phương pháp quản lý chất lượng toàn diện.

TQM

Phương pháp quản lý chất lượng toàn diện

Quản lý chất lượng toàn diện là phương pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm mà trong đó có sự tham gia của tất cả mọi người ở toàn bộ các khâu bao gồm các quá trình sản xuất và sau sản xuất như: đóng gói, lưu kho, vận chuyển, phân phối, bán hàng và dịch cụ sau bán hàng nhằm đem lại sự thành công dài hạn thông qua sự thỏa mãn của khách hàng và lợi ích của doanh nghiệp sản xuất.

Đặc điểm của phương pháp quản lý chất lượng toàn diện là:

 • Áp dụng các phương pháp tư duy khoa học.
 • Có sự tham gia của mọi bộ phận, mọi nhân viên.
 • Khách hàng là người tác động tạo nên định hướng chiến lược cho doanh nghiệp.
 • Có tính nhất thể và hệ thống.

Quản lý chất lượng sản phẩm có vai trò quan trọng trong sự tòn tại và phát triển của doanh nghiệp.. Hệ thống quản lý chất lượng không chỉ áp dụng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp mà còn được ứng dụng trong các nghành dịch vụ, thậm chí cả dịch vụ công. Trong quá trình vận hành quá trình quản lý chất lượng sản phẩm cần phải được diễn ra thường xuyên, liên tục, nghiêm túc trung thực, và cần được theo dõi cải tiến và hoàn thiện.

Trên đây Vnatech vừa chí sẻ với bạn những phương pháp quản lý chất lượng hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được các doanh nghiệp trong vấn đề tìm kiếm những phường pháo quản lý chất lượng sản phẩm phù hợp và  hiệu quả nhất.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image








  Contact Me on Zalo