Vai trò của quy trình quản lý chất lượng trong sản xuất

Quy trình quản lý chất lượng trong sản xuất là các hoạt động có phối hợp để định hướng và kiểm soát một doanh nghiệp về chất lượng. Việc định hướng và kiểm soát về chất lượng nói chung bao gồm lập chính sách chất lượng và mục tiêu chất lượng; hoạch định chất lượng; kiểm soát chất lượng; đảm bảo chất lượng và cải tiến chất lượng.

Quy trình quản lý chất lượng trong sản xuất

Quản lý chất lượng trong sản xuất đòi hỏi cần có sự chi phối chặt chẽ với những định hướng và sự kiểm soát tốt về quản lý chất lượng của doanh nghiệp. Hoạt động này được xem là một trong những giai đoạn quan trọng nhất để cho ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Có 5 bước trong quy trình quản lý chất lượng trong sản xuất này:

 • Bước 1: Xác định những tiêu chuẩn chất lượng cho từng mặt hàng; sản phẩm. Điều này sẽ là cơ sở để đánh giá sản phẩm sau khi hoàn thiện có đạt tiêu chuẩn để mang đến tay người tiêu dùng hay không.
 • Bước 2: Lựa chọn một quy trình quản lý chất lượng trong sản xuất. Xây dựng và đào tạo nhân viên ở các khâu này thật tốt.
 • Bước 3: Cần xác định chính xác số lượng sản phẩm phải kiểm tra.
 • Bước 4: Lập báo cáo và thống kê những thông tin sai sót hoặc các vấn đề có liên quan.
 • Bước 5: Xây dựng quy trình xử lý lỗi của các sản phẩm cần xem xét, kiểm soát để đưa ra cách cải thiện. 

Vai trò của quy trình quản lý chất lượng trong sản xuất

Việc đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm trong sản xuất không chỉ mang lại lợi ích cho khách hàng mà chính bản thân doanh nghiệp cũng sẽ được hưởng những lợi ích như:

 • Gia tăng sự trung thành của khách hàng.
 • Duy trì nguồn khách hàng thường xuyên.
 • Được giới thiệu nguồn khách hàng mới.
 • Duy trì và nâng cao vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.
 • Giảm rủi ro trách nhiệm pháp lý.
 • Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của doanh nghiệp.
  Quản lý sản lượng
  Quản lý sản lượng

Thúc đẩy doanh thu trong hoạt động kinh doanh

Vấn đề quản lý chất lượng trong sản xuất hiệu quả sẽ đem lại cho doanh nghiệp những sản phẩm mang chất lượng đạt chuẩn trước khi đến tay người tiêu dùng.

Doanh nghiệp cần phải phân tích hành vi mua sắm của khách hàng thì mới có thể mang sản phẩm và giá trị chất lượng sản phẩm đem đến quyết định lựa chọn của khách hàng đến sản phẩm. Chính vì điều đó, doanh nghiệp cần có một quy trình quản lý chất lượng trong sản xuất tốt thì sản phẩm sẽ được nhiều khách hàng lựa chọn hơn. Khi lấy được sự tin tưởng của người tiêu dùng; họ truyền tai nhau, tiếng lành đồn xa; từ đó mà doanh thu tăng lên, tạo ra sự phát triển lâu dài và mang tới khoản lợi nhuận lớn.

Giảm thiểu tối đa những rủi ro về pháp lý

Khi cung cấp ra thị trường một sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng có thể xảy ra những trường hợp không đáng có đối khách hàng. Sản phẩm bị kém chất lượng có giá trị lớn khiến đối tác; khách hàng bị ảnh hưởng đến quyền lợi và có thể họ sẽ kiện doanh nghiệp.

Lúc này, tất cả trách nhiệm và những rủi ro về pháp lý sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp có thể đến đường cung. Khi doanh nghiệp có quản lý chất lượng trong sản xuất tốt đạt hiệu quả thì giúp cho doanh nghiệp tránh được phần nào những chuyện không hay xảy ra. Đó chính là cơ sở để các cơ quan chức năng truy cứu trách nhiệm khi có liên quan đến pháp lý.

Giảm thiểu tối đa những rủi ro về pháp lý
Giảm thiểu tối đa những rủi ro về pháp lý

Nâng cao uy tín và vị thế thương hiệu của doanh nghiệp

Đây là một hoạt động trong quy trình quản lý chất lượng trong sản xuất đem đến cho doanh nghiệp sự nâng cao uy tín và vị thế thương hiệu tạo nên lợi thế cạnh tranh đạt đến kết quả tốt. Một doanh nghiệp mang đến ra tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng; thỏa mãn được nhu cầu lại không có được một chỗ đứng trên thị trường cạnh tranh. 

Uy tín và thương hiệu chính là nguồn lực vô hình, có giá trị rất lớn đối với doanh nghiệp. Chính vì điều đó, doanh nghiệp biết được vai trò của quản lý chất lượng trong sản xuất sẽ luôn tạo ra được chỗ đứng nhất định; phát triển thương hiệu của doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
  Contact Me on Zalo