7 công cụ quản lý sản xuất

Đối với các công ty, doanh nghiệp sản xuất việc quản lý sản xuất là vô cùng quan trọng quyết định sự phát triển của doanh nghiệp sản xuất. Để việc quản lý sản xuất được thực hiện tốt doanh nghiệp cần thiết phải có những công cụ hỗ trợ hiệu quả. Trong bài viết này Vnatech sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về các công cụ quản lý sản xuất hiện nay.

quan ly chat luong 768x461 1

Công cụ quản lý sản xuất hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp 

Nguồn gốc của 7 công cụ quản lý sản xuất.

7 công cụ quản lý sản xuất hay còn gọi là 7 công cụ quản lý chất lượng được bắt nguồn từ Nhật Bản vào khoảng sau chiến tranh thế giới thứ hai. Khi đó nên kinh tế Nhật Bản đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức. Hiệp hội các nhà khoa học và kỹ sư Nhật bản đã quyết định chọn và ứng dụng các công cụ thống kê trong phương pháp quản lý sản xuất. 

Bộ công cụ này ra đời đã hỗ trợ đắc lực cho hoạt động thống kê và quản lý hiệu quả các hoạt động của doanh nghiệp, nhanh chóng giải quyết các vấn đề thường xuyên xảy ra trong hoạt động sản xuất. Từ đó bộ công cụ này được áp dụng ngày càng rộng rãi và phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là các nước Châu 

Âu. 7 công cụ quản lý sản xuất bao gồm:

 • Phiếu kiểm soát: (Check Sheeet)
 • Biểu đồ (Charts)
 • Biểu đồ nhân quả hay gọi là biểu đồ xương cá (Cause & Effect Diagram)
 • Biểu đồ Pareto (Pareto Analysic)
 • Biểu đồ mật độ phân bố (Histogram)
 • Biểu đồ phân tán (Scatter Diagram)
 • Biểu đồ kiểm soát ( Control Chart)

Trong 7 công cụ quản lý sản xuất trên thì công cụ phiếu kiểm soát được sử dụng sớm nhất. Hãy cùng Vnatech tìm hiểu cụ thể từng công cụ.

 7 công cụ quản lý sản xuất 

Phiếu kiểm soát: (Check Sheeet)

Phiếu kiểm soát được coi là phương pháp lưu trữ đơn giản nhất, là biểu mẫu hoặc bảng tính giúp doanh nghiệp thu thập và phân tích dữ liệu cần thiết vầ xác định được chính xác thứ tự ưu tiên của các sự kiện. Đây là công cụ để lưu trữ dữ liệu, có thể là hố sơ của các hoạt động trong quá khứ, cũng có thể là phương tiện theo dõi cho phép doanh nghiệp thấy được xu hướng hoặc hình mẫu một cách khách quan. Đây là một công cụ hiệu quả và mạnh mẽ để xác định được các vấn đề thường gặp. Tuy nhiên nó không có hiệu quả cao trong việc phân tích các vấn đề về chất lượng. Do vậy, nó chính là thông tin dữ liệu quan trọng đầu vào của các công cụ khác như: biểu đồ Pareto, biểu đồ phân tán…để theo dõi một cách chính xác các vấn đề xảy ra.

cong cu check sheet phieu kiem soat

Công cụ phiếu kiểm soát

Phiếu kiểm tra là phương pháp thường được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Kiểm tra xem trong quá trình sản xuất một chỉ tiêu chất lượng  có sự phân bố như thế nào?
 • Dùng để tiến hành kiểm tra, xác nhận công việc.
 • Xác định nguồn gốc, nguyên nhân gây ra các sai lỗi của sản phẩm.
 • Dùng để kiểm tra, xác định các dạng sai lỗi và vị trí của các sai lỗi của sản phẩm.

Thông qua công cụ phiếu kiểm tra sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện hoạt động theo dõi dễ dàng và khoa học hơn theo trình tự thời gian nhất định hay theo vị trí cụ thể.

Biểu đồ (Charts)

Charts là công cụ sử dụng biểu đồ để thể hiểu đồ để thể hiện mối quan hệ tương quan giữa các số liệu hoặc các đại lượng thông qua dạng hình ảnh. Đây là một công cụ giúp các doanh nghiệp dễ dàng quan sát và đánh giá về sự chuyển biến của số liệu theo thời gian hoặc theo từng giai đoạn cụ thể.

Công cụ Charts thể hiện dưới nhiều dạng như biểu đồ cột, biểu đồ đường, biểu đồ tròn.. Tùy thuộc vào loại số liệu và vấn đề của từng doanh nghiệp để lựa chọn dạng biểu đồ phù hợp. 

Việc biểu hiện dữ liệu thông qua hình ảnh sẽ giúp trực quan hóa dữ liệu đòng thời giúp ng cem dễ dàng nắm bắt được ý nghĩa của biểu đồ.

Biểu đồ nhân quả (Cause & Effect Diagram)

cong cu cause effect diagram bieu do nhan qua

Công cụ biểu đồ nhân quả

Biểu đồ nhân quả hay còn gọi là biểu đồ xương cá dùng để thống kê các nguyên nhân gây ra sai lỗi. Công cụ này được Kaoru Ishikawa giới thiệu vào năm 1953. Thông qua công cụ này doanh nghiệp có thể nhanh chóng tìm ra nguyên nhân cho các vấn đề đang gặp phải, từ đó đưa ra biện pháp nhằm khắc phục và phòng ngừa giúp hoạt động sản xuất được hiệu quả hơn.

Biểu đồ Pareto (Pareto Analysic)

cong cu pareto chart bieu do pareto 768x512 1

Công cụ biểu đồ Pareto

Mục đích của công cụ quản lý sản xuất biểu đồ Pareto được các doanh nghiệp sử dụng để sắp xếp những vấn đề quản lý theo thứ tự quan trọng, từ đó xác định được những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến vấn đề tập trung để xử lý trước. 

Biểu đồ này giải quyết vấn đề theo nguyên tắc 80 – 20. Nghĩa là 80% thiệt hại về chất lượng do 20% gây nên, 20% nguyên nhân gây lên 80% lần xảy ra tình trạng không có chất lượng.  

Biểu đồ mật độ phân bố (Histogram)

Biểu đồ mật độ phân bố là một dạng biểu đồ cột cho phép nhìn một cách trực quan sự phân bố của các số liệu thu được. 

Thông qua biểu đồ này, doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi sự phân bố các thông số sản phẩm hoặc các thông số xuất hiện trong quá trình sản xuất, từ đó đưa ra các biện pháp phòng ngừa các rủi ro có thể xảy ra một cách kịp thời. 

Biểu đồ phân tán (Scatter Diagram)

cong cu scatter diagram bieu do phan tan 1

Công cụ biểu đồ phân tán

Biểu đồ phân tán là sự thể hiện các dữ liệu. Biểu đồ chỉ ra mối quan hệ giữa 2 nhân tố cụ thể nào đó được đưa ra. Dựa vào việc phân tích biểu đồ có thể thấy được nhân tố này phụ thuộc như thế nào vào một nhân tố khác và mức độ phụ thuộc giữa chúng. 

Biểu đồ kiểm soát ( Control Chart)

Biểu đồ kiểm soát là một dạng biểu đồ thống kê, được sử dụng để theo dõi sự biến động của các thông số. Công cụ này được sử dụng phổ biến trong quá trình sản xuất, cũng có vai trò quan trọng trong xác định quy trình năng lực và các biến số trong sản xuất.

cong cu control chart bieu do kiem soat

Công cụ biểu đồ kiểm soát

Mục đích của công cụ biểu đồ kiểm soát nhằm nhanh chóng  phát hiện các tình huống bất thường xảy ra trong quá trình sản xuất, từ đó đưa ra các giải pháp xử lýt và đề phòng để không ảnh hưởng đến hiệu quả của quán trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Vnatech vừa chia sẻ với bạn về các công cụ quản lý sản xuất. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các doanh nghiệp lựa chọn được những công cụ quản lý sản xuất phù hợp và hiệu quả nhất. 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
  Contact Me on Zalo