Tầm quan trọng của kỹ năng giám sát và quản lý sản xuất

Quy trình quản lý chất lượng sản phẩm

Hiện nay; nhà máy sản xuất nào cũng đều có vị trí chuyên phụ trách về kỹ năng giám sát và quản lý sản xuất. Điều này sẽ đảm bảo hoạt động sản xuất của doanh nghiệp luôn diễn ra thuận lợi và hiệu quả. Hoạt động này tác động trực tiếp tới doanh thu; lợi nhuận và cũng là chìa khóa giúp doanh nghiệp vận hành; phát triển bền vững.

Quản lý sản xuất là gì?

Quản lý sản xuất là một giai đoạn của hoạt động sản xuất kinh doanh gắn liền với các khu nhà máy; khu xưởng trong doanh nghiệp; tham gia trực tiếp vào việc lên kế hoạch; giám sát tiến độ của quá trình sản xuất để đảm bảo cung cấp hàng hóa đúng thời gian; đạt yêu cầu về số lượng; tiêu chuẩn về chất lượng theo kế hoạch. 

Nhiệm vụ của họ là phối hợp; lập kế hoạch và quán xuyến; giám sát; đảm bảo mọi hoạt động; cơ sở dữ liệu; vật chất trong cơ sở sản xuất được hoạt động trơn tru; hiệu quả.

Hệ thống quản lý sản xuất
Hệ thống quản lý sản xuất

Định nghĩa giám sát sản xuất là gì?

Giám sát là hoạt động của người cấp trên để bảo đảm nhân viên cấp dưới của mình làm đúng mục tiêu; quy trình; chương trình mình đặt ra đó là giảm sát; những công cụ gồm chỉ tiêu; giám sát quá trình làm việc của họ xem họ có làm đúng với chỉ tiêu đặt ra không. 

Nhiệm vụ chính của giám sát là theo dõi và điều phối những hoạt động của nhân viên cấp dưới trong phạm vi quản lý của mình.

Tầm quan trọng của kỹ năng giám sát và quản lý sản xuất

Tuy nhiên, giám sát và quản lý điều hành sản xuất là công việc hết sức phức tạp; bởi vì quản lý sản xuất không chỉ là quản lý con người, mà còn bao gồm nhiều vấn đề liên quan đến kỹ thuật như bố trí mặt bằng sản xuất hợp lý; sắp xếp và bố trí các hoạt động trong dây chuyền sản xuất tối ưu; xây dựng các chỉ số đo lường hiệu quả sản xuất; quản lý và kiểm soát chất lượng sản xuất; quản lý bảo trì máy móc,…

Hiệu quả của sản xuất tùy thuộc rất nhiều vào chất lượng của công tác lập kế hoạch sản xuất. Bộ phận sản xuất làm tốt hay không cũng chỉ phụ thuộc vào công tác quản lý quá trình sản xuất tốt mà còn phụ thuộc vào nhiều bộ phận như : kế hoạch, cung ứng; điều độ và nhân sự. Sự phối hợp đồng bộ các yếu tố này sẽ giúp cho công tác sản xuất được vận hành hiệu quả; giảm thiểu lãng phí và nâng cao chất lượng tăng năng suất. Trong lĩnh vực sản xuất; quản lý lực lượng sản xuất trực tiếp luôn là vấn đề khiến các nhà giám sát; quản lý phải đau đầu.

Phần mềm quản lý và giám sát
Phần mềm quản lý và giám sát
  • Phương pháp giám sát: 

Khi quản lý một lượng lớn công nhân tất nhiên không hề dễ để các quản lý có thể đi sâu đi sát hết được từ đầu đến cuối cho dù nói thế nào thì trên cương vị là một nhà quản lý sản xuất bạn bắt buộc phải nắm bắt được mọi diễn biến và tình hỉnh. Giả sử trong môi trường hầu hết toàn công nhân nam rất dễ có sự va chạm. Nếu như bạn có kỹ năng giám sát và quản lý sản xuất thì bạn sẽ biết cách giải quyết đó là tiếp cận với công nhân để lấy thông tin về lý do của sự việc nhanh và chính xác nhất. Sau đó gặp mặt và ăn nói nhẹ nhàng hành xử rõ ràng; tôn trọng nhau thể hiện mình là người giám sát có hiệu quả.

  • Phương pháp quản lý sản xuất:

Kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề; kỹ năng tin học văn phòng. Với bộ phận quản lý sản xuất cùng với giao tiếp cực kỳ quan trọng vì đã là người giám sát và quản lý sản xuất thì bạn phải biết nói. Người quản lý sản xuất là người chỉ đạo; hạ lệnh; người trung gian liên hệ với các bộ phận khác để giải quyết vấn đề vì thế các kỹ năng cơ bản như vậy là không thể thiếu.

  • Kỹ năng giám sát và quản lý sản xuất:

Việc này, hiện nay ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Chính vì thế với mong muốn mang đến cho nhà quản trị nhân sự các cấp quản lý công ty một hành lý kỹ năng cần thiết trong việc hiệu quả đội ngũ giảng viên và các nhân viên đã nghiên cứu; thiết kế và triển khai chương trình đào tạo huấn luyện.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
    Contact Me on Zalo