Hệ thống quản lý sản lượng là gì?

He thong quan ly san luong tu dong 1 1

Quản lý sản lượng thông qua hệ thống đếm sản lượng là một yêu cầu cần thiết mà bất cứ doanh nghiệp sản xuất nào cũng phải có. Hệ thống quản lý sản lượng được thiết kế và lắp đặt theo yêu cầu của từng đơn vị. Nó giúp giám sát sản lượng thực tế, nâng cao tính chuyên nghiệp trong quản lý thay vì quản lý thủ công. Hệ thống quản lý sản lượng dùng màn hình LCD là giải pháp được Vnatech đang cung cấp cho rất nhiều doanh nghiệp.

  1.       Tại sao phải quản lý sản lượng sản xuất?

Quản lý sản lượng là hoạt động kiểm soát số lượng sản phẩm được tạo ra. Tổng kết sản lượng sẽ đánh giá được hiệu quả sản xuất như thế nào, có thực hiện được mục tiêu ban đầu, đáp ứng yêu cầu của khách hàng hay không.

He thong quan ly san luong tu dong 1 1
He thong quan ly san luong tu dong 1 1

Nếu doanh nghiệp kiểm soát sản lượng tốt sẽ giúp:

–         Kiểm soát sản lượng sản xuất đáp ứng yêu cầu tiêu thụ, tránh tình trạng sản xuất thừa hoặc thiếu ảnh hưởng đến hợp đồng giao với đối tác.

–         Cung cấp sản phẩm đúng đến tay khách hàng, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, đúng tiến độ sản xuất

–         Duy trì lợi thế cạnh tranh lành mạnh của doanh nghiệp

–         Nâng cao năng suất lao động, tính linh hoạt liên tục đáp ứng nhu cầu liên tục từ phía khách hàng.

Hiện nay, với sự phát triển của thiết bị công nghiệp thì hệ thống quản lý sản lượng hầu hết được các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Nếu không có nó thì doanh nghiệp sẽ thất bại về doanh thu, dẫn đến phá sản vì không hiểu được nhu cầu thị trường, không biết sản phẩm được tạo ra nhiều hay ít, có được thị trường ưa chuộng hay không. Từ đó tốn kém chi phí về nguyên liệu, chi phí sản xuất, thuê nhân công…Lựa chọn hệ thống quản lý sản lượng nhà máy công nghiệp là chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp, nâng cao tính chuyên nghiệp, hiệu quả sản xuất, tăng lợi nhuận. Đặc biệt duy trì hoạt động kinh doanh lâu dài, bền vững.

  1.       Hệ thống quản lý sản lượng tự động hiện đại

Trước đây, các doanh nghiệp thường phải kiểm đếm, quản lý sản lượng bằng phương pháp thủ công. Việc này đòi hỏi phải thuê số lượng công nhân lớn, đòi hỏi công nhân có trình độ kiểm soát chất lượng sản phẩm tốt nhất. Trong quá trình sản xuất sẽ xảy ra tình trạng thiếu hoặc thừa, sản phẩm bị lỗi gây thiệt hại lớn cho công ty. Chưa kể việc tính toán tỷ lệ đạt được, đảm bảo chỉ tiêu hay chưa lại rất khó, mất nhiều thời gian.

He thong quan ly san luong tu dong 1
He thong quan ly san luong tu dong 1

Điều này đặt ra cần phải có giải pháp tự động hóa nếu không doanh nghiệp sẽ bị thụt lùi phía sau. Hàng loạt doanh nghiệp nhanh chóng cải thiện hệ thống sản xuất của mình để bắt kịp thế công nghiệp hiện đại. Hệ thống quản lý sản lượng là một phần trong hệ thống quản lý tổng thể Andon đang được áp dụng hiện nay.

Hệ thống quản lý sản lượng công nghipệ này có thể đếm sản lượng theo từng máy hoặc từng dây chuyền. Nó giúp người quản lý giám sát tình hình sản lượng thực tế của dây chuyền sản xuất. Hệ thống đếm sản lượng giúp nâng cao tính chuyên nghiệp quản lý, thay cho việc phải kiểm soát thủ công.

Trong đó, thiết kế hệ thống quản lý sản lượng dùng màn hình LCD sẽ hiển thị rõ ràng các chỉ số: Sản lượng chỉ tiêu, sản lượng thực tế, tỷ lệ sản lượng đạt được, tỷ lệ sản lượng chưa đạt, số lượng sản phẩm lỗi. Các chỉ số được hiển thị một cách chi tiết, rõ ràng mà cả công nhân và người quản lý đều giám sát được. Từ đó nâng cao trách nhiệm sản xuất, hiệu quả sản xuất hơn.

  1.       Các phương pháp quản lý sản lượng

Thiết kế hệ thống quản lý sản lượng kiểm đếm bằng nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể gồm có:

Phương pháp kiểm đếm với cảm biến

Phương pháp kiểm đếm với cảm biến
Phương pháp kiểm đếm với cảm biến

Kiểm đếm bằng cảm biến được áp dụng cho sản phẩm có hình khối dày, không xuyên sáng như giày, dép, lốp… Cảm biến gắn ở mỗi điểm cần đếm (cuối dây chuyền). Khi sản phẩm đi qua, cảm biến sẽ nhận biết và tự động đếm, nhảy số hiển thị trên màn hình bảng điện tử Led hoặc màn hình LCD và gửi về máy chủ để tổng hợp tiếp tục quá trình lưu trữ, xử lý dữ liệu.

Phương pháp kiểm đếm thủ công

Phương pháp kiểm đếm thủ công
Phương pháp kiểm đếm thủ công

Kiểm đếm thủ công cũng là hình thức của hệ thống quản lý sản lượng cho nhà máy công nghiệp. Nó áp dụng cho mô hình sản xuất các thiết bị  không có khả năng tự động, được điều khiển bằng công nhân. Mỗi khi công nhân hoàn thành xong sản phẩm sẽ ấn 1 nút ngay bên cạnh bàn làm việc. Thông tin sẽ hiện lên màn hình và gửi về máy chủ xử lý dữ liệu.

Phương pháp kiểm đếm bằng mã vạch

Phuong phap kiem dem bang ma vach
Phuong phap kiem dem bang ma vach

Đối với các sản phẩm được in mã vạch thì hệ thống quản lý sản lượng sử dụng đầu lọc để thu thập thông tin sản phẩm.  Tại các điểm đầu ra của dây chuyền hoặc từng công đoạn sản phẩm sau khi hoàn thiện được gắn mã vạch. Tại vị trí lắp đặt kiểm đếm trang bị đầu đọc mã vạch, người sử dụng sử dụng mã vạch để thu thập thông tin. Dữ liệu đưa về hệ thống phần mềm trung tâm để xử lý đồng thời hiển thị trên màn hình.

Với phương pháp kiểm đếm này, mã vạch chứa rất nhiều thông tin cho người quản lý thu thập, quản lý sản phẩm. Ngay kể cả đưa ra cửa hàng, showroom đến tay người tiêu dùng cũng có thể quản lý được.

Phương pháp kiểm đếm với RFID

Phuong phap kiem dem voi RFID
Phuong phap kiem dem voi RFID

Đây là phương pháp quản lý sản lượng  hiện đại. Trên các sản phẩm được gắn thẻ RFID, đầu đọc RFID sẽ đọc thông tin trên thẻ thông qua Antenna được gắn vào đầu đọc. Từ đó thông tin được thu thập nhờ sử dụng sóng vô tuyến, truyền về phần mềm trung tâm để xử lý.

  1.       Hệ thống quản lý sản lượng Andon

Để quá trình quản lý sản lượng sản xuất thực sự hiệu quả thì hệ thống quản lý sản lượng Andon đang được áp dụng phổ biến nhất. Đây là phương pháp giúp quản trị quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất của nhà máy.

he thong quan ly andon
he thong quan ly andon

Andon là thuật ngữ sản xuất , là hệ thống để thông báo cho người quản lý nắm bắt các dữ liệu trong quá trình sản xuất. Nó kiểm soát chi tiết từng công đoạn quan trọng trong quá trình sản xuất, làm việc dưới thời gian thực (readtime). Hệ thống này hoạt động online , dựa vào công nghệ vi xử lý, giao tiếp trực tiếp với máy tính thông qua server được thiết kế chuyên dụng. Nó gửi mọi thông tin cần thiết về máy chủ, hiển thị dữ liệu sản xuất trên màn hình.

Ưu điểm của hệ thống quản lý sản lượng

–         Đếm chính xác từng sản phẩm trên bằng chuyền, đếm nhanh chóng tiết kiệm thời gian sản xuất

–         Có thể đếm cho một hoặc nhiều máy trong một xưởng hay nhiều xưởng sản xuất cùng lúc

–         Dữ liệu hiển thị trên màn hình LCD, máy tính, điện thoại giúp người quản lý dễ dàng nắm bắt.

–         Có thể lập kế hoạch sản xuất từng sản phẩm trên từng chuyền trước khi vào công tác sản xuất

–         Khả năng hoạt động liên tục, ổn định, có thể mở rộng phạm vi theo dõi.

–         Tùy chỉnh sản lượng theo nhu cầu của khách hàng

–         Tích hợp hệ thống cảnh báo Andon. Hệ thống quản lý sản lượng có thể cung cấp thông tin về thời gian làm việc, thời gian ngừng làm việc, hiệu suất làm việc, cảnh báo lỗi bằng đèn, chuông, bảng phức tạp.

Tính năng hệ thống quản lý sản lượng

–         Có thể điều chỉnh nhu cầu quản lý, kế hoạch sản xuất của từng máy, từng chuyền.

–         Cập nhật thông số sản xuất bằng hình ảnh tại chuyền sản xuất và màn hình tổng quan của trung tâm quản lý.

–         Toàn bộ thông số đều được cập nhật theo thời gian hực

–         Người quản lý có thể theo dõi từ xa

Hệ thống quản lý sản lượng hoàn toàn có thể giúp các doanh nghiệp đảm bảo chất lượng sản phẩm một cách tối đa. Nhờ hệ thống quản lý năng suất chất lượng mà các doanh nghiệp nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng được khách hàng tin tưởng lựa chọn. Hệ thống này được công ty Vnatech triển khai và lắp đặt cho khá nhiều nhà máy. Nó góp phần quản lý sản lượng hiệu quả, giảm thời gian chết cho hệ thống, năng cao khả năng quản lý.

Mỗi đơn vị sản xuất sẽ có yêu cầu về hệ thống quản lý sản lượng riêng. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ nghiên cứu mục đích sử dụng, thực tế và yêu cầu để thiết kế lắp đặt hệ thống quản lý sản lượng cho nhà máy hiệu quả nhất, tăng năng suất, lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn.

Quý khách cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi nhé. 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
    Contact Me on Zalo