Quản lý line sản xuất là gì?

Quản lý line sản xuất

Khi công nghiệp ngày càng phát triển thì việc ứng dụng các máy móc tự động vào sản xuất càng nhiều. Quản lý line sản xuất giúp các nhà kinh doanh tiết kiệm rất nhiều chi phí. Đồng thời mang lại lợi ích khá cao cho các doanh nghiệp. Để mỗi doanh nghiệp nhà máy có thể cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm, việc chú trọng và đầu tư các dây chuyền quản lý line sản xuất hiện đại là điều quan trọng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua

Quản lý line sản xuất là gì?

Quản lý line sản xuất là 1 tập hợp các hoạt động theo tuần tự đã được thiết lập sẵn tại nhà máy mà vật liệu được đưa vào quá trình tinh chế để nhằm tạo ra một sản phẩm tiêu dùng cuối cùng; hoặc các bộ phận được lắp ráp để chế tạo thành phẩm. Dây chuyền sản xuất hoạt động với tốc độ nhanh chóng; ổn định và chính xác sẽ rút ngắn thời gian sản xuất và giảm giá thành của sản phẩm. Bên cạnh đó, việc chú trọng đầu tư; cải tiến dây chuyền sản xuất cũng góp phần giảm đáng kể chi phí nhân công; tối thiểu hóa sai số, đảm bảo sản phẩm hoạt động ổn định và chất lượng.

Thông thường, các nguyên liệu thô hoặc các sản phẩm nông nghiệp hoặc các cây có sợi cần một chuỗi các phương pháp xử lý để làm cho chúng trở nên hữu ích.

Vai trò quan trọng trong quy trình quản lý line sản xuất

Khi áp dụng dây chuyền sản xuất sẽ giúp cho các doanh nghiệp tạo ra được một lượng lớn sản phẩm nhờ máy móc hiện đại. Các sản phẩm được sản xuất ra cũng sẽ đồng nhất về chất lượng, tính thẩm mỹ nhờ dây chuyền sản xuất khép kín. Hạn chế tối đa các sản phẩm bị lỗi so với khi áp dụng quy trình sản xuất thủ công.

Ngoài vấn đề trên, khi ứng dụng dây chuyền sản xuất tự động, các doanh nghiệp cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, nhân công làm việc, chi phí đầu tư… Tốc độ làm việc của máy móc nhanh hơn rất nhiều so với con người, đồng thời, khả năng hoạt động liên tục trong khoảng thời gian dài cũng góp phần nâng cao hiệu suất công việc, số lượng sản phẩm cho doanh nghiệp. Giảm thiểu tối đa rủi ro cho nhân viên và tạo dựng uy tín đối với khách hàng, người tiêu dùng.

Cụ thể là những yếu tố quan trọng trong quản lý line sản xuất:

 • Cải thiện năng suất sản xuất: trong dây chuyền sản xuất; mỗi vị trí sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ chuyên môn hóa; điều này giúp loại bỏ những thao tác dư thừa. Từ đó, nhà máy có thể kiểm soát lực lượng lao động; nâng cao chất lượng nhân công. 
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm: sự chuyên môn hóa giúp giảm sai sót trong quá trình thao tác. Bên cạnh đó; mỗi giai đoạn sản xuất có sự hỗ trợ kiểm tra chất lượng sản phẩm của các thiết bị gắn trên dây chuyền. Chất lượng sản phẩm từ đó tăng lên; đồng đều hơn và giảm tỷ lệ phế phẩm.
 • Tiết kiệm chi phí: giống như việc áp dụng phương pháp quản lý Kaizen; loại bỏ những lãng phí trong chuỗi hoạt động sản xuất như lãng phí thời gian, thao tác, sai sót … sẽ giúp doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm các chi phí sản xuất và tối ưu lợi nhuận đem lại.
 • Quản lý line sản xuất
  Quản lý line sản xuất

Phân loại các dây chuyền sản xuất

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những loại dây chuyền khác nhau nhằm phù hợp với nhu cầu cũng như nguyên liệu sản xuất của từng đơn vị. Một số dây chuyền sản xuất có thể kể đến như:

 • Dây chuyền sản xuất nguyên liệu thô: cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh trong mảng tôn; gạch; ống nhựa, xi măng… làm nguyên liệu đầu vào cho các ngành khác;
 • Dây chuyền sản xuất sản phẩm nông nghiệp: được ứng dụng tại đơn vị cung cấp sữa tươi, đồ đông lạnh như cá hộp, thịt hộp, xúc xích, trứng…
 • Dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng: gang thép, bê tông, sơn các loại…
 • Dây chuyền sản xuất thực phẩm: các nhà máy bánh kẹo, nước ngọt, rượu bia;… sẽ là đơn vị cần triển khai dây chuyền sản xuất này;
 • Dây chuyền sản xuất đóng gói: là thiết bị không thể thiếu trong các nhà máy sản xuất bao bì; thùng giấy;…
 • Dây chuyền sản xuất may mặc hay còn được gọi là chuyền may sẽ thực hiện nhiệm vụ may và lắp ráp các chi tiết bán thành phẩm riêng lẻ thành quần áo; giày; dép;…

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
  Contact Me on Zalo