Các yếu tố quan trọng trong phương pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm

Ngày nay, chất lượng sản phẩm luôn là tiêu chí hàng đầu của người tiêu dùng quan tâm đến. Muốn có một sản phẩm tốt các nhà sản xuất doanh nghiệp cần phải có những phương pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm hiệu quả nhất.

Khái niệm phương pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm (Quality control) 

Kiểm soát chất lượng sản phẩm là một trong những yếu tố đánh giá được mức thành công của một doanh nghiệp, Phương pháp kiểm soát chất lượng đảm bảo các sản phẩm luôn được duy trì và cải thiện hơn. Trong đó; quản lý và nhân viên có trách nhiệm kiểm soát quá trình tạo ra sản phẩm/dịch vụ.

Kiểm soát chất lượng tập trung vào các sản phẩm và đảm bảo chất lượng bên trong chúng luôn ở trạng thái tốt nhất. Tất cả các quá trình trong phương pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm sẽ tập trung vào việc xác định các lỗ hổng trong từng sản phẩm đơn lẻ thực tế đang được sản xuất.

Kiểm soát chất lượng sản phẩm
Kiểm soát chất lượng sản phẩm

Các phương pháp kiểm soát chất lượng

Có một số phương pháp kiểm soát chất lượng gồm: biểu đồ thanh X; phương pháp Six Sigma; phương pháp kiểm tra 100% và phương pháp Taguchi

Biểu đồ X-Bar

Một dạng phổ biến của biểu đồ kiểm soát chất lượng là Biểu đồ X-Bar, trong đó trục y trên biểu đồ theo dõi mức độ mà phương sai của thuộc tính được kiểm tra có thể chấp nhận được. Trục x theo dõi các mẫu được thử nghiệm. Phân tích mô hình phương sai được mô tả bằng biểu đồ kiểm soát chất lượng có thể giúp xác định xem các lỗi xảy ra ngẫu nhiên hay có hệ thống.

Phương pháp kiểm tra 100%

Một quá trình kiểm soát chất lượng bao gồm việc xem xét và đánh giá tất cả các bộ phận của sản phẩm. Loại kiểm soát chất lượng này được thực hiện để loại trừ các sai sót trong sản phẩm. Khi tiến hành phương pháp kiểm tra 100% yêu cầu dữ liệu về quá trình sản xuất và phần mềm để phân tích hàng tồn kho.

Phương pháp Taguchi

Phương pháp Taguchi được xem là một cách tiếp cận khác nhấn mạnh vai trò của nghiên cứu và phát triển, thiết kế sản phẩm và phát triển sản phẩm trong việc giảm thiểu sự xuất hiện các lỗi & hư hỏng trong sản xuất.

Phương pháp này coi thiết kế quan trọng hơn quá trình sản xuất trong việc kiểm soát chất lượng và cố gắng loại bỏ những sai lệch trong sản xuất trước khi chúng có thể xảy ra.

Các yếu tố trong phương pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm

  • Xác định tiêu chuẩn chất lượng cho từng sản phẩm

Tuân theo một số tiêu chuẩn chất lượng do các cơ quan, tổ chức bên ngoài quy định như: thanh tra an toàn thực phẩm; hiệp hội ngành; cơ quan quản lý chính phủ,…

Tiêu chuẩn chất lượng sẽ phụ thuộc vào mỗi bộ phận trong doanh nghiệp; nhưng luôn có một điểm chung là phải được đo lường một cách khách quan.

  • Chọn phương pháp kiểm soát chất lượng

Doanh nghiệp cần xây dựng một quy trình kiểm soát chất lượng hiệu quả nhằm mang lại các sản phẩm dịch vụ có chất lượng tốt. Trước tiên; doanh nghiệp xác định rõ các tiêu chuẩn quan trọng nhất; những tiêu chuẩn ảnh hưởng trực tiếp cũng như gián tiếp đến lợi nhuận và sự hài lòng của khách hàng.

  • Xác định số lượng sản phẩm/lô hàng sẽ được kiểm tra

Phần mềm kinh doanh, ứng dụng tài chính hay các công cụ quản lý khách hàng sẽ một phần nêu lên được kiểm soát chất lượng sản phẩm. Các số liệu; thông tin thu thập được sẽ một phần giúp doanh nghiệp đánh giá về kết quả kiểm soát chất lượng của họ tốt hay chưa.

  • Xây dựng và đào tạo nhân viên để kiểm soát chất lượng

– Có kỹ năng về chuyên môn, nghiệp vụ để kiểm tra và giám sát quá trình sản xuất sản phẩm

– Kỹ năng về quản lý

– Kỹ năng giải quyết và xử lý các sự cố nhanh nhạy, gọn ghẽ

– Có khả năng chịu được áp lực làm việc ở cường độ cao

– Khả năng giao tiếp và truyền đạt tốt

– Sự kiên nhẫn, bình tĩnh giải quyết vấn đề

– Có kiến thức chuyên môn sâu

  • Tiếp nhận các phản hồi

Ngoài việc nắm bắt tình hình nội bộ của doanh nghiệp, bạn còn cần phải tiếp thu phản hồi từ khách hàng của mình. Doanh nghiệp có thể tạo ra những bảng đánh giá và xếp hạng trực tiếp, khảo sát khách hàng,… để tạo nên một chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Tại sao phải kiểm soát chất lượng sản phẩm?

Các doanh nghiệp áp dụng phương pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm sẽ hạn chế và có được những yếu tố sau:

– Sản phẩm hạn chế bị lỗi, hỏng hóc

– Tiết kiệm chi phí, thúc đẩy khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp

– Củng cố và xây dựng niềm tin cho người tiêu dùng

– Củng cố vị thế của doanh nghiệp trên thị trường và xây dựng thương hiệu bền vững cho sản phẩm

Lợi ích của phương pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm

Việc thực hiện các kiểm soát chất lượng sẽ đảm bảo được doanh nghiệp sẽ cho ra những sản phẩm tốt nhất đến tay khách hàng. Phương pháp này còn góp phần giúp doanh nghiệp giảm chi phí kiểm tra và sử dụng các nguồn lực của doanh nghiệp một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Kiểm soát chất lượng sản phẩm phần nào truyền cảm hứng để nhân viên tạo ra các hàng hóa chất lượng cao mang lại sự hài lòng của khách hàng trở thành người tiêu dùng trung thành.

Thông tin công ty:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
    Contact Me on Zalo