Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong nhà máy

Ứng dụng hệ thống Andon trong chuyền may

Chuyển đổi số trong nhà máy mang lại nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp. Khi ứng dụng chuyển đổi số, sự liên kết thông tin giữa các bộ phận trong doanh nghiệp được kết nối trên nền tảng một hệ thống công nghệ đồng nhất. Chuyển đổi số là chìa khóa để mọi doanh nghiệp bắt kịp xu thế thời đại và tránh bị bỏ lại phía sau.Hãy cùng Vnatech tìm hiểu về chuyển đổi số nhà máy. các quy trình chuyển đổi số cũng như các bước chuẩn bị chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất thông qua bài viết dưới đây

Chuyển đổi số trong nhà máy là gì?

chuyen doi so trong san xuat 1

chuyển đổi số mang lại những lợi ích hết sức to lớn cho các doanh nghiệp

Chuyển đổi số trong nhà máy hay còn gọi là chuyển đổi kỹ thuật số là quá trình thay đổi từ mô hình hoạt động truyền thống sang mô hình hiện đại bằng cách tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động của mỗi đơn vị, doanh nghiệp nhằm thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và đem đến những hiệu quả cao hơn, những giá trị sản xuất mới hơn.

Áp dụng chuyển đổi số trong nhà mày sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp xây dựng mô hình nhà máy thông minh thông qua việc  áp dụng công nghệ mới như Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud), dữ liệu lớn (Big Data),…với mục tiêu cải thiện hiệu quả sản xuất và cắt giảm chi phí vận hành để qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.  Khi ứng dụng chuyển đổi số, sự liên kết thông tin giữa các bộ phận trong doanh nghiệp được kết nối trên nền tảng một hệ thống công nghệ đồng nhất, giúp cho các vấn đề phát sinh trong doanh nghiệp được giải quyết ngay khi xảy ra và sự vận hành không bị tắc nghẽn, gây tác động xấu đến hoạt động của doanh nghiệp, như: phục vụ khách hàng bị chậm trễ, lượng hàng bán được giảm sút…

Quy trình chuyển đổi số trong nhà máy

Digitization

Digitization (Số hóa dữ liệu) là bước quan trọng đầu tiên để tạo ra nền tảng giá trị trong quá trình chuyển đổi số nhằm giúp  lưu trữ, phân tích và xử lý dữ liệu ở định dạng kỹ thuật số

Digitization là quá trình chuyển đổi thông tin dữ liệu từ analog sang kỹ thuật số. Nói cách khác, đây là quá trình chuyển đổi thông tin từ định dạng vật lý sang định dạng kỹ thuật số.

Digitalization

Digitalization (Số hóa quy trình) là một dạng cấp cao hơn của số hóa Digitization. Theo Gartner Glossary, “đây là quá trình sử dụng các công nghệ kỹ thuật số để thay đổi mô hình kinh doanh và cung cấp các cơ hội tạo ra giá trị và doanh thu mới”.

Đối với doanh nghiệp, số hóa quy trình Digitalization tận dụng công nghệ kỹ thuật số để thu thập và phân tích dữ liệu và tìm ra giá trị thích hợp cho sản xuất.

Digital Transformation

Digital Transformation (chuyển đổi số) là giai đoạn sau cùng của Digitization và Digitalization.

Các tiềm năng kỹ thuật số to lớn từ Digital Transformation là không thể bàn cãi.

Dù vậy, đây là quá trình thay đổi phức tạp đối với một công ty bao gồm tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh doanh: mô hình, quy trình nội bộ và bên ngoài, quản lý ở tất cả các cấp, sản phẩm và dịch vụ.

Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong nhà máy

.Giảm chi phí

Các giải pháp chuyển đổi số có thể nắm bắt dữ liệu thời gian thực thông qua Internet vạn vật  và phân tích tương tự thông qua các thiết bị hỗ trợ AI (trí tuệ nhân tạo) và ML (Machine learning). Nói về lĩnh vực sản xuất, thật dễ dàng để quản lý hàng tồn kho và giám sát các quy trình sản xuất quan trọng bằng cách sử dụng chuyển đổi số.

Các doanh nghiệp sản xuất sử dụng ít lao động hơn nhờ tự động hóa trong quá trình sản xuất giúp giảm chi phí và tăng năng suất. Hơn nữa, các giải pháp giám sát từ xa có thể cho phép các công ty sản xuất quản lý hàng tồn kho trong thời gian thực.

Nâng cao năng suất

chuyển đổi số giúp bạn tối ưu hóa các nhiệm vụ cụ thể, qua đó giúp thực hiện nhiệm vụ một cách nhanh chóng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tăng năng suất của toàn bộ doanh nghiệp.

Áp dụng chuyển đổi số nhà máy giúp tối ưu các quy trình làm việc của thiết bị và máy móc cũng như gia tăng sự hiệu quả của sự kết hợp giữa con người và công nghệ, qua đó tăng năng lực sản xuất cho doanh nghiệp.

.Đảm bảo chất lượng

Đây là một lợi ích chính khác của các giải pháp chuyển đổi số. Các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp có thể bảo trì và quản lý hệ thống máy móc tại các nhà máy từ xa

Các giải pháp này cũng cho phép doanh nghiệp phát hiện lỗi và kéo dài tuổi thọ của máy thông qua phân tích dữ liệu kỹ thuật số. Các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và tiền bạc về phí bảo dưỡng, sửa chữa, vận chuyển và các khoản phí khác của  kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

chuyen doi so trong san xuat 4

Chuyển đổi số trong nhà máy giúp giảm chi phí 

.Tích hợp dữ liệu

Dữ liệu không được sắp xếp có thể đặt ra thách thức trong việc đưa ra các quyết định chính xác, theo thời gian thực. Tuy nhiên, với các giải pháp chuyển đổi số tiên tiến, kết hợp những tiến bộ của các công nghệ mới bao gồm AI, Machine learning, Internet vạn vật và phần mềm doanh nghiệp, có thể cung cấp nền tảng quản trị tập trung để đưa ra quyết định đúng đắn và nhanh chóng. Điều này thực hiện thông qua tích hợp dữ liệu.

Nhờ sự phát triển công nghiệp 4.0, các giải pháp phân tích dữ liệu có thể hỗ trợ các doanh nghiệp tăng năng suất, cải thiện hiệu suất và nâng cao khả năng ra quyết định để đạt được ROI (tỷ suất hoàn vốn, tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư) tốt nhất

Cải thiện an toàn

Nhân viên sản xuất phải tiếp xúc với các máy móc nguy hiểm và các khu vực hạn chế. Internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo AI có thể giúp họ chúng tránh xa các khu vực nguy hiểm  giảm nguy cơ xảy ra tai nạn lao động. Môi trường rủi ro của lĩnh vực sản xuất có thể được quản lý hiệu quả bằng cách sử dụng các thiết bị thông minh vì chúng có thể xác định bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào một cách nhanh chóng. Các giải pháp kỹ thuật số cũng giúp nhân viên luôn có động lực trong khi đảm bảo an toàn cho họ tại nơi làm việc.

>> Xem thêm: https://vnatech.com.vn/nha-may-thong-minh-xu-huong-phat-trien-moi-cua-doanh-nghiep/

Các bước chuẩn bị chuyển đổi số trong nhà máy

Không thể phủ nhận chuyển đổi số mang lại những lợi ích hết sức to lớn cho các doanh nghiệp. Để chuyển đổi số thành công cần chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt như: cơ sở hạ tầng phù hợp, công nghệ hiện đại, chiến lược cụ thể… Với cách tiếp cận có phương pháp, các công ty có thể thực hiện quá trình này một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian. Dưới đây là 5 bước quan trọng cần thiết dưới đây

Tìm hiểu tổng quan

Để chuyển đổi số thành công điều quan trọng đầu tiên là cần có cái nhìn tổng quan về quy trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp về các vấn đề như: mục tiêu hướng đến, các bước thực hiện, các bộ phận liên quan, thời gian thực hiện… Tùy thuộc vào quy mô và mức độ phức tạp của công ty, bước này có thể mất nhiều thời gian hơn hoặc ít hơn.

Chuẩn bị nhân lực

Thành lập ban chuyển đổi số gồm các nhân sự chuyên môn, đảm nhiệm trong quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp.

chuyen doi so trong san xuat 2

Chuyển đổi số giúp tăng năng suất lao động 

Lập kế hoạch chuyển đổi số cụ thể

Doanh nghiệp cần xác định mục đích chuyển đổi số là gì, các công việc cần làm, thời gian dự kiến cho mỗi công việc, thời gian dự kiến cho cả quá trình chuyển đổi số…

Xác định chiến lược

Đưa ra nhận định bám sát vào “thiên thời – địa lợi – nhân hòa” hay nói cách khác, cần phải thực hiện đồng bộ với các chủ trương của Chính phủ…

Đầu tư công nghệ

Chọn lựa đối tác – giải pháp chuyển đổi số phù hợp với phạm vi ứng dụng và năng lực triển khai của DN. Có thể thực hiện theo từng giai đoạn, tùy mô hình nhưng quan trọng là đối tác thực hiện phải có những giải pháp và cam kết cùng đi đường dài với DN.

Trên đây Vnatech vừa chia sẻ cùng bạn những thông tin về chuyển đổi số trong nhà máy, Hy vọng bài viết sẽ giúp mang lại cái nhìn tổng quan hơn để giúp bạn có định hướng đúng đắn trong việc xây dựng doanh nghiệp của bạn.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
    Contact Me on Zalo