Ứng dụng AI trong nhà máy sản xuất công nghiệp

AI 4

Ứng dụng AI trong nhà máy dã và đang chuyển đổi sản xuất theo nhiều cách. AI đang mang đến cho các nhà máy sản xuất một khả năng chưa từng có để đẩy mạnh năng lực sản xuất, tối ưu hóa chuỗi cung ứng và tăng tốc độ nghiên cứu và phát triển. Nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn trên thế giới đã ứng dụng AI để giảm thiểu nguồn lực, giảm thiểu tiêu thụ nguyên vật liệu không cần thiết và tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu suất, từ đó nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây Vnatech sẽ cùng bạn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo AI và ứng ứng dụng của AI trong các nhà máy sản xuất và đời sống

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

AI hay cò gọi là tuệ nhân tạo AI là sự mô phỏng các quá trình trí tuệ của con người bằng máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính. Công nghệ AI tạo ra máy móc và hệ thống thông minh thông qua việc sử dụng mô hình máy tính, kỹ thuật và công nghệ liên quan, giúp thực hiện các công việc yêu cầu trí thông minh của con người.

Trí tuệ nhân tạo có thể được phân loại theo nhiều cách. Theo Arend Hintze – một giáo sư trợ lý sinh học tích hợp và khoa học máy tính và kỹ thuật tại Đại học bang Michigan trí tuệ nhân tạo AI được phân thành 4 laoij như sau:

  • Loại 1: Máy phản ứng.
  • Loại 2: Bộ nhớ hạn chế.
  • Loại 3: Lý thuyết về tâm trí
  • Loại 4: Tự nhận thức.

AI 6

ứng dụng AI trong nhà máy mang đến những lợi ích vô cùng lớn

Ứng dụng AI trong nhà máy mang lại những lợi ích gì?

Có thể nói các trí tuệ nhân tạo AI không chỉ đơn thuần là một phần mềm máy tính có tính logic mà chúng còn chứa đựng cả trí tuệ của con người. Chúng biết suy nghĩ, lập luận để giải quyết các vấn đề, có thể giao tiếp với con người. Chính vì những tính năng vượt trội này mà ứng dụng AI trong nhà máy mang đến những lợi ích vô cùng lớn:

–  Phát hiện lỗi và ngăn chặn rủi ro trong quá trình sản xuất

–  Hạn chế sử dụng sức lao động của con người

–   Triển khai bảo trì dự đoán để giảm thời gian chết.

–   Xóa bỏ khoảng cách ngôn ngữ

–  Đáp ứng những thay đổi theo thời gian thực về nhu cầu trên toàn chuỗi cung ứng.

–   Cá nhân hóa

–   Xác thực chất lượng của các loại sản phẩm có mức độ cấu tạo phức tạp như vi mạch.

–   Giảm chi phí sản xuất của hàng hóa theo lô hoặc hàng hóa đơn lẻ, cho phép đa dạng hóa hệ thống sản phẩm.

–   Cải thiện môi trường làm việc cho nhân viên bằng cách thay công việc chân tay truyền thống bằng vận hành hệ thống máy móc thông minh.

AI 2

Ứng dụng AI trong nhà máy giảm chi phí sản xuất 

Các ứng dụng AI trong nhà máy phổ biến hiện nay

Phát hiện lỗi trong quá trình sản xuất

hiện nay, nhiều dây chuyền sản xuất không có quy trình hoặc các giải pháp công nghệ để xác định lỗi. Phần lớn các hoạt động như: phân tích, tìm kiếm và phát hiện ra các sai sót vẫn không thể thường xuyên cập nhật thông tin mới, dẫn đến việc kiểm tra còn nhiều sai sót. Vì vậy, nhân viên vẫn phải tiến hành bước kiểm tra thủ công sau đó.

Với việc ứng dụng Ai trong nhà máy các nhà sản xuất có thể dần loại bỏ quy trình kiểm tra chất lượng thủ công, từ đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian làm việc. Hệ thống còn giúp phát hiện lỗi sớm trong quá trình sản xuất nhờ đó có thể giúp giảm thiểu thiệt hại đáng kể.

Đảm bảo chất lượng

Trong tất cả các nhà máy sản xuất trong mọi lĩnh vực chất lượng sản phẩm luôn luôn được đặt lên hàng đầu bởi nó góp phần lớn đối với sự sống còn của doanh nghiệp. Vì vậy khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm đòi hỏi độ chính xác cao đến từng chi tiết nhỏ nhất

Hiện nay nhờ ứng dụng AI trong nhà máy với các  thuật toán xử lý hình ảnh có thể tự động xác nhận xem một sản phẩm đã được sản xuất ra có đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về chất lượng hay không. Bằng cách cài đặt camera tại các điểm quan trọng dọc theo quy trình sản xuất, việc kiểm soát chất lượng này có thể diễn ra tự động và theo thời gian thực.

Hỗ trợ tổng hợp và phân tích dữ liệu

Hiện nay, các nhà máy sản xuất thường sử dụng một khối lượng dữ liệu khổng lồ nhưng chúng lại không được tích hợp tốt với nhau. Để có thể nắm rõ được mọi hoạt động của nhà máy  cần thu thập rất nhiều bảng dữ liệu và cần các chuyên gia xử lý dữ liệu có kinh nghiệm đọc, tổng hợp và phân tích. Việc này sẽ ngốn không ít thời gian và công sức trong khi thị trường sản xuất không có chỗ cho bất kì sự chậm chễ nào.

Bằng cách ứng dụng AI trong máy sản xuất giúp  hỗ trợ tích hợp lấy dữ liệu từ các cảm biến được kết nối IoT, mọi dữ liệu từ dây chuyền sản xuất sẽ được lưu trữ, phân tích toàn bộ, lọc ra các dữ liệu cần thiết và tạo thành một bản báo cáo theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Tối ưu hóa dây chuyến sản xuất

Bằng cách ứng dụng AI trong nhà máy sản xuất sẽ giúp doianh nghiệp có thể tạo ra rất nhiều chu trình tự động hóa. Khi một phần của thiết bị bị hỏng, hệ thống có thể tự động kích hoạt các kế hoạch dự phòng hoặc các hoạt động sắp xếp lại khác.

Bên cạnh đó trí tuệ nhân tạo AI còn tạo điều kiện thuận lợi cho quấ trình sản xuất,  hỗ trợ quy trình nghiên cứu, thiết kế sản phẩm mới, đưa ra các giải pháp và phương án thiết kế để hoàn thành các mục tiêu để ra

>>> Xem thêm: https://vnatech.com.vn/nha-may-thong-minh-xu-huong-phat-trien-moi-cua-doanh-nghiep/

AI 3 yte

Trí tuệ nhân tạo AI ứng dụng trong y tế

ứng dụng AI trong nhà máy được sử dụng trong những hoạt động sản xuất nào?

Trong sản xuất

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng để xây dựng những quy trình sản xuất tối ưu hơn. Công nghệ AI có khả năng phân tích cao, làm cơ sở định hướng cho việc ra quyết định trong sản xuất.

Trong ngành vận tải

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trên những phương tiện vận tải tự lái, điển hình là ô tô. Sự ứng dụng này góp phần mang lại lợi ích kinh tế cao hơn nhờ khả năng cắt giảm chi phí cũng như hạn chế những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Trong y tế

Ứng dụng tiêu biểu của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế là máy bay thiết bị bay không người lái được sử dụng trong những trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Thiết bị bay không người lái có tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng đến 40% và vô cùng thích hợp để sử dụng ở những nơi có địa hình hiểm trở.

Trong ngành dịch vụ

Công nghệ AI giúp ngành dịch vụ hoạt động tối ưu hơn và góp phần mang đến những trải nghiệm mới mẻ hơn và tốt hơn cho khách hàng. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI có thể nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng, từ đó mang lại những giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

Trong giáo dục

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo giúp tạo ra những thay đổi lớn trong lĩnh vực giáo dục. Các hoạt động giáo dục như chấm điểm hay dạy kèm học sinh có thể được tự động hóa nhờ công nghệ AI. Nhiều trò chơi, phần mềm giáo dục ra đời đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh, giúp học sinh cải thiện tình hình học tập theo tốc độ riêng của mình.

Trí tuệ nhân tạo còn có thể chỉ ra những vấn đề mà các khóa học cần phải cải thiện. Chẳng hạn như khi nhiều học sinh được phát hiện là gửi đáp án sai cho bài tập, hệ thống sẽ thông báo cho giáo viên đồng thời gửi thông điệp đến học sinh để chỉnh sửa đáp án phù hợp. Công nghệ AI còn có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh và thông báo đến giáo viên khi phát hiện ra vấn đề đối với kết quả học tập của học sinh.

Trong truyền thông

Đối với lĩnh vực truyền thông, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo góp phần làm thay đổi cách thức tiếp cận đối với khách hàng mục tiêu. Nhờ những ưu điểm của công nghệ AI, các công ty có thể cung cấp quảng cáo vào đúng thời điểm, đúng khách hàng tiềm năng, dựa trên việc phân tích các đặc điểm về nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến và những nội dung mà khách hàng thường xem trên quảng cáo.

Trên đây Vnatech vừa chia sẻ cùng bạn những thông tin về ứng dụng AI trong nhà máy , Hy vọng bài viết sẽ giúp mang lại cái nhìn tổng quan hơn các xu hướng chuyển đổi số – ứng dụng AL trong nhà máy để giúp bạn có định hướng đúng đắn trong việc xây dựng doanh nghiệp của bạn.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
    Contact Me on Zalo