Nhà máy sản xuất thông minh – giải pháp tối ưu hóa sản xuất

smart factory 20 10 1

Sản xuất thông minh được xem là xu hướng mới trong sản xuất tương lai. Các nhà máy sản xuất thông minh sử dụng các ứng dụng và thiết bị tiên tiến của ng nghệ thông tin đến mọi quy trình trong sản xuất. Việc áp dụng quy trình sản xuất thông minh giúp các doanh nghiệp gia tăng năng suất, tiết kiệm được thời gian và chi phí. Trong bài viết dưới đây Vnatech sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể hơn về xu hướng sản xuất hiện đại này

Nhà máy sản xuất thông minh là xu hướng mới trong sản xuất tương lai

Nhà máy sản xuất thông minh là xu hướng mới trong sản xuất tương lai

Nhà máy sản xuất thông minh là gì?

Nhà máy sản xuất thông minh là nhà máy được số hóa toàn diện các hệ thống sản xuất, tạo ra bản sao số của nhà máy sản xuất. Nó được kết nối hoàn toàn với hệ thống quản lý vòng đời sản phẩm (PLM), kho dữ liệu thông qua cảm biến, kiểm soát và giám sát dữ liệu (SCADA), bộ lập trình điều khiển (PLC), và các hệ thống tự động hóa khác. Trong nhà máy sản xuất thông minh, tất cả các sự kiện diễn ra ở xưởng sản xuất đều được ghi lại và các bộ phận liên quan sẽ tương tác trực tiếp hoặc gián tiếp qua đám mấy lên hệ thống PLM.

Các tính năng nổi bật của nhà máy sản xuất thông minh

Kết nối toàn diện

Một nhà máy sản xuất thông minh là tập hợp bao gồm kết nối toàn diện, tính linh hoạt, tốc độ sản xuất, các linh kiện, cụm lắp ráp và sản phẩm được di chuyển trên các phương tiện tự hành (AGVs) không cần lộ trình trước. Các phương tiện tự hành AGV di chuyển từ trạm này qua trạm khác trên kết hoạch quy trình sản xuất nhưng có thể lập lại kế hoạch di chuyển dựa trên tính khả dụng của các máy sản xuất, cụm hệ thống sản xuất hoặc lắp ráp. Ở bất kỳ thời điểm nào các AGVs sẽ tự động tính toán kế hoạch di chuyển tiếp theo, trong khi các hướng dẫn ng việc điện tử được linh động gửi đến vị trí mới. Các bản thành phầm sau khi được hoàn thành tại các Robot, máy, máy in 3D sẽ được tải lên trạm tiếp theo, điều này cũng đúng với dụng cụ cắt, đồ gá (Jig) hoặc bất kỳ nguyên liệu sản xuất nào khác phục vụ cho bước sản xuất tiếp theo.

Tất cả các thiết bị sản xuất sẽ được kết nối đầy đủ và ở mức tối thiểu sẽ thông báo vị trí, trạng thái của chúng (đang hoạt động, đang chờ hoặc bị chặn), nhiệt độ, độ ẩm, v.v. Trong trường hợp đó, hệ thống sản xuất là một cỗ máy được điều khiển bằng máy tính với nhiều thông tin phức tạp. Trong trường hợp các trạm là những trạm thủ ng hoặc máy móc cũ, thông tin có thể được thu thập thông qua các cảm biến được gắn thêm.

Đảm bảo gia tăng thời gian hoạt động và nâng cao năng suất

Trong nhà máy sản xuất thông minh, Con người làm việc hợp tác với Robot, với nhiều cảm biến. Robot với hệ thống thị giác (Vision system) và trí thông minh nhân tạo (AI) có thể thực hiện nhiệm vụ tự quản, chuyển đến vị trí làm việc mới, thay thế ng việc do con người thực hiện và thích ứng với các tính huống đang phát triển chẳng hạn như thay đổi vị trí của các thành phần sản phẩm hoặc sản phẩm

Các thông tin sản xuất thu thập được từ quy trình, thành phần, sản phẩm hay nguồn lực sản xuất được chia sẻ với các bộ phần thiết kế và lập kế hoạch sản xuất. Các thông tin đó hỗ trợ cải tiến sản phẩm, làm cho quy trình sản xuất mạnh hơn, giúp người quản lý sản xuất xác định các phương pháp hay nhất bằng cách so sánh các quy trình sản xuất ở các nhà máy khác nhau trên toàn cầu.

Cải thiện việc học tập, vận hành, bảo trì nhà máy

Việc học tập trong Nhà máy thông minh sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi khi sử dụng thiết bị thực tế ảo (VR). Các thiết bị này cho phép nhân viên sản xuất đi qua các dây chuyền sản xuất bên trong hệ thống sản xuất trong môi trường ảo, trước khi được cài đặt trên xưởng sản xuất. Sử dụng các ng cụ VR này, đội bảo trì sẽ được đào tạo về cách duy trì những hệ thống sản xuất phức tạp, trong khi các đội sản xuất sẽ có thể học cách sử dụng hệ thống và thực thi nhiệm vụ sản xuất.

Lợi ích của nhà máy sản xuất thông minh

Loại bỏ sự lãng phí trong sản xuất: Khi thiết lập các thiết bị hoạt động đúng cách thì sẽ tạo ra dung sai càng nhỏ. Khắc phục được việc làm sai làm lại sản phẩm, giảm đi lượng phế liệu được thải ra.

Hỗ trợ ng tác quản lý: Các thiết bị, máy móc được áp dụng với ng nghệ tạo thành một hệ thống quản lý. Có thể trực tiêp giám sát tình trạng sản xuất mà không cần thông qua những báo cáo, tập trung hơn vào ng việc.

Kiểm soát chi phí: Các giai đoạn đã được tối ưu hóa bằng máy móc, giảm đi được lượng nhân ng ở nhiều giai đoạn không cần thiết. Robot và các thiết bị tự động sẽ hoạt động phối hợp cùng con người mang lại hiệu quả tốt nhất. Chi phí đầu tư thấp do với dự tính lâu dài.

An toàn cho ng nhân: Con người sẽ hạn chế được những ng việc, những giai đoạn nguy hiểm. Đảm bảo được an toàn cho người lao động vì hạn chế được những tác động trực tiếp.

Tối ưu hóa năng suất: Các máy móc có thể hoạt động ở thời gian dài, hoạt động liên tục mà không cần nghỉ ngơi. Đảm bảo được quy trình làm việc mà hoạt động sản xuất ổn định. Nhờ vào đó mà năng suất cũng sẽ cao hơn.

Hợp lý hóa quy trình sản xuất: Sản xuất theo quy trình, có độ chính xác cao, dễ dàng kiểm soát dữ liệu, thực hiện các giai đoạn gọn gàng.

nha may thong minh4

Nhà máy sản xuất thông minh giúp hỗ trợ quản lý 

Các ng nghệ ứng dụng trong nhà máy sản xuất thông minh thông minh

Các nhà máy thông minh tại Việt Nam hiện đang dụng dụng những ng nghệ tối ưu nhất của cuộc cách mạng ng nghiệp 4.0. Sự kết hợp của các ng nghệ hiện đại này góp phần tối ưu hóa sản xuất thông minh. Các ng nghệ phổ biến ứng dụng trong các nhà máy thông minh bao gồm:

ng nghệ cảm biến

ng nghệ cảm biến ứng dụng trong các nhà máy thông minh thông qua việc gắn vào các thiết bị máy móc giúp thu thập các điểm dữ liệu riêng biệt ở các giai đoạn cụ thể của quy trình sản xuất cung cấp khả năng hiển thị tức thì vào các lớp khác nhau

>>> Xem thêm: https://vnatech.com.vn/vai-tro-dac-diem-cua-may-moc-va-thiet-bi-cong-nghiep/

\ng nghệ điện toán đám mây

Nhờ ng nghệ điện toán đám mây cho phép các nhà máy thông minh lưu trữ xử lý và chia sẻ dữ liệu với tính linh haotj cao hơn, chi phí thấp hơn sao với các giải pháp truyền thống khác. Các thiết bị máy móc được kết nối với nhau giúp có thể tải lên một khối lượng dữ liệu lớn và được chắt lọ để phản hồi nhằm đưa ra những quyết định kịp thời và chính xác nhất

Robot

Việ sử dụng các robot sẽ giúp thực hiện các ng việc đòi hỏi độ chính xác cao, lặp đi lập lại một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Mỗi robot được phát triển sẽ yêu cấu một robot nhận thức hoặc một robot tự động hoặc cả hai

An ninh mạng

An ninh mạng là một ng nghệ thiết yếu tỏng các nhà máy thông minh vì quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu alf một vấn đề quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp

IoT ng nghiệp

Iot ng nghiệp giúp tạo điều kiện thuận cho việc trao đổi và sử dụng giữa con người và máy móc IoT ng nghiệp cho phép hiệu quả hoạt động kiểm soát và khả năng hiển thị thành các chỉ số chính có thể được hành động. Thông thường các chi tiết này có cảm biến thu thập các điểm dữ liệu có ý nghĩa trên cơ sở dữ liệu đám mây hoặc ngoại tuyến để theo dõi và xác định các cách cải thiện quy trình sản xuất.

smart factory 20 10 3

Nhà máy sản xuất thông minh ứng dụng các công nghệ hiện đại

Phân tích dữ liệu

Hoạt động phân tích dữ liệu là một việc rất cần thiết nhằm cung cấp thông tin chi tiết về mức độ hiệu quả của quy trình sản xuất giúp danh nghiệp nắm được các hệt hống nào đang hoạt động kém hiệu quả, cần tập trung chính vào hoạt động nào…phát hiện các mẫu lỗi và đảm bảo chất lượng dự đoán với độ chính xác cao

Trên đây Vnatech vừa cùng bạn tìm hiểu những thông tin về nhà máy sản xuất thông minh, Hy vọng bài viết sẽ giúp mang lại cái nhìn tổng quan hơn về nhà máy thông minh và giúp bạn có định hướng đúng đắn trong việc xây dựng doanh nghiệp của bạn

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
    Contact Me on Zalo