Lợi ích của nhà máy thông minh trong doanh nghiệp sản xuất

NM thong minh

Nhà máy thông minh là sự tiến hóa vượt bậc từ một hệ thống sản xuất tự động hóa truyền thống sang một nhà máy sản xuất được kết nối linh hoạt. Nhờ vậy hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ hiệu quả hơn, linh hoạt hơn, giảm thời gian chết, có khả năng dự báo và tự điều chỉnh.Hãy cùng Vnatech tìm hiểu về những lợi ích của nhà máy thông minh cũng như vai trò và các tính năng nổi bật của giải pháp thông minh này

NM thong minh2

Nhà máy thông minh là xu hướng phát triển của doanh nghiệp

Định nghĩa nhà máy thông minh

Trước khi tìm hiểu về lợi ích của nhà máy thông minh chúng ta hãy cùng tìm hiểu thế nào là nhà máy thông minh?

Nhà máy thông minh là một khái niệm quan trọng của cuộc cách mạng ng nghiệp 4.0. Nhà máy thông minh được hiểu là một cơ sở sản xuất được số hóa và có tính kết nối cao dựa vào sản xuất thông minh.

Nhà máy thông minh (Smart Factory)  là sự tiến hóa vượt bậc từ một hệ thống sản xuất tự động hóa truyền thống sang một hệ thống sản xuất được kết nối và linh hoạt – một hệ thống mà có thể kết nối và xử lý dữ liệu liên tục từ hoạt động sản xuất và kinh doanh để có thể tự học và thích nghi theo nhu cầu mới của thị trường.

Lợi ích của nhà máy thông minh

Lợi ích của việc số hóa nhà máy bao gồm những lợi ích liên quan đến lập kế hoạch, kiểm soát chất lượng, phát triển sản phẩm và hậu cần vì mỗi hoạt động đều được đánh giá và tối ưu hóa dựa trên phản hồi thực tế. Ứng dụng nhà máy thông minh mang lại những lợi ích có thể kể đến như sau:

Giảm chi phí sản xuất

Mục đích cuối cùng của các nhà máy thông minh chính là tối ưu hóa sẳn xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm,hạn chế tối đa sản phẩm lỗi và sửa chữa các sản phẩm lỗi, giảm thiểu chi phí thuê nhân ng, tự động hóa các khâu sản xuất. Nhờ đó có thể giảm thiểu chi phí sản xuất. Các thông tin về nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm có thẻ dễ dàng kiểm tra, thống kê và kiểm soát nhờ ng nghệ cảm biến ứng dụng trong  các nhà máy thông minh. Các số liệu về kho vạn cũng được cập nhật liên tục chính xác giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát, dự đoán và cảnh báo về số lượng sản xuất, đưa ra các quyết định nhập hàng, đẩy hàng, lựa chọn nhà cung cấp có giá thành tốt, giảm chi phí nhập hàng.

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Một lợi thế không thể không kể đến của các nhà máy thông minh là giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường. Khi các khâu sản xuất cũng như kiểm soát được tối ưu hóa, chất lượng sản phẩm được nâng cao sẽ giúp doanh nghiệp tieetys kiệm được chi phí hơn, hạ giá thành sản phẩm, nhờ đó chắc chắn sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Nâng cao chất lượng sản phẩm.

Việc xây dựng các nhà máy thông minh nhằm dự đoán phát hiện sớm các khiếm khuyến về chất lượng có thể xảy ra, từ đó giúp xác định các nguyên nhân gây ra khiếm khuyết< đây chính là một đặc trưng điển hình của các nhà máy thông minh. Bên cạnh đó các nhà máy thông minh còn giúp giảm tỷ lệ phế liệu và giảm thời gian sản xuất nhằm tăng tỷ lệ hoàn thành tăng năng suất

An toàn và thân thiện với môi trường

Nhà máy thông minh sẽ mang lại nhiều lợi thế về sức khỏe cho người lao động, góp phần bảo vệ môi trường bền vững. Nhà máy thông min sẽ thay thế con người làm một số việc lặp di lặp lại. Những hoạt động của nhà máy thông minh cũng gây tác động đến môi trường nhỏ hơn so với các quy trình sản xuất thông thường. Các máy móc hoạt động một cách tự động và chính xác góp phần giảm nguy cơ lỗi cũng như an toàn với con, giảm các rủi ro, tai nạn không đáng có mang đến những hoạt động sản xuất an toàn và hiệu quả.

Tính năng nổi bật của nhà máy thông minh

Bên cạnh những lợi ích của nhà máy thông minh, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những tính năng nổi bật mà nhà máy thông minh mang lại

Một số những tính năng nổi bật của nhà máy thông minh có thể kể đến là:

  • Tối ưu vận hành khi đưa ra những phân tích dự đoán để cắt giảm thời gian gián đoạn và hoạt động hiệu quả hơn.
  •  Trao quyền cho bộ phận vận hành một cách hữu hiệu nhờ khả năng truy cập vào các thông tin vận hành theo thời gian thực cùng các công nghệ đột phá để năng cao sự an toàn và tính năng suất trong quá trình điều hành, bảo trì.
  • Nhà máy thông minh tăng khả năng giám sát từ xa, giúp nhà quản trị doanh nghiệp kiểm soát được mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà máy mà không cần phải trực tiếp ở đó. Nhà quản trị sẽ tập trung thời gian cho những việc tạo ra giá trị lớn hơn cho nhà máy, hơn là việc phải giám sát trực tiếp liên tục tại nhà máy. Không gian nhà máy thông minh sẽ nhường chỗ cho hệ thống dây chuyền máy móc và những nhân sự vận hành chính.

NM thong minh7

Nhà máy thông minh tối ưu vận hành trong sản xuất 

Các bước triển khai hệ thống nhà máy thông minh

Định vị và định hướng mô hình nhà máy sản xuất thông minh

Mỗi doanh nghiệp, mỗi nhà máy sẽ có  những khó khăn riêng trong các khâu sản xuất. Tuỳ vào các lĩnh vực sản xuất mà đưa ra các giải pháp để giải quyết các vấn đề khác nhau

Cần định vị nhà máy của bạn đang ở mức độ nào ngay từ bước đầu của việc triển khai mô hình nhà máy thông minh. Đây là hoạt động mang tính chiến lược cao đòi hỏi doanh nghiệp cần có tầm nhìn xa về hoạt động sản xuất của nhà máy cũng như cân nhắc các yếu tố cơ hội hay thách thức. Đây cũng là thời gian để doanh nghiệp xác định được tiềm lực trước khi chính thức “dấn thân” vào hành trình dài sắp tới.

>>> Xem thêm: https://vnatech.com.vn/tong-quan-ve-canh-tay-robot-cong-nghiep/

Xác định vấn đề và phương thức cải tiến nhà máy sản xuất thông minh

Tùy thuộc vào đặc thù của từng nhà máy sản xuất để lựa chọn phương thức cải tiến cho phù hợp . Trong sản xuất, để xây dựng một nhà máy thông minh, cần vạch ra mục đích và xác định mức độ ưu tiên để có thể giải quyết bài toán của doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất. Thông thường, doanh nghiệp cần xác định mức độ ưu tiên giải quyết vấn đề để có phương hướng hoạch định nguồn lực hợp lý và phù hợp

Lựa chọn đơn vị cung cấp giải pháp nhà máy thông minh

Hiện nay có rât nhiều đơn vị cung cấp giải pháp nhà máy thông minh với vô vàn công nghệ đa dạng , bản thân doanh nghiệp sản xuất khó mà tự lựa chọn được cho mình một hướng đi đúng đắn. Để có được giải pháp nhà máy thông minh hiệu quả, cần đến một đơn vị với chuyên môn cũng như công nghệ sản xuất uy tín đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn.

Khảo sát

Quá trình khảo sát sẽ là bước triển khai đầu tiên giữa nhà máy và đơn vị cung cấp giải pháp sau khi đã tìm được cho mình đơn vị cung cấp giải pháp uy tín, phù hợp. . Điều này giúp doanh nghiệp nhìn nhận ra những thiếu sót, sai phạm cần khắc phục hay loại bỏ, hoặc những giá trị đặc biệt nào có tiềm năng phát huy hơn cả. Từ đó sẽ đưa ra được kế hoạch tổng quan cùng tầm nhìn chiến lược đúng đắn cho dự án triển khai nhà máy thông minh sắp tới.

Phân tích – Thiết kế – Lập trình – Kiểm thử

Thực tế cho thấy, việc tích hợp công nghệ hiện đại vào quá trình sản xuất đòi hỏi doanh nghiệp cần phải có quy mô nhất định cùng hướng sản xuất lâu dài, hiệu quả. Quá trình phân tích thiết kế để hoạch định được chiến lược ưu tiên yếu tố nào trong hoạt động kiểm soát QCD sẽ là tối ưu nhất cho doanh nghiệp đó.

Không có một công thức chung nào cho tất cả các nhà máy trở nên thông minh. Chính vì vậy giai đoạn này sẽ bao gồm quá trình phân tích, thiết kế hệ thống, lập trình hệ thống tùy theo đặc thù sản xuất kinh doanh của nhà máy, kiểm tra hệ thống đi kèm với chuẩn bị hướng dẫn sử dụng chi tiết.

Cài đặt

Sau khi hoàn thành khảo sát, phân tích thiết kế, lập trình và kiểm thử, dự án triển khai giải pháp nhà máy thông minh sẽ được tiến hành cài đặt hệ thống và thiết lập máy chủ ứng với đặc thù sản xuất của doanh nghiệp.

Đồng thời, hoạt động kiểm tra và đào tạo cũng sẽ được tiến hành. Đơn vị cung cấp công nghệ tiếp tục hoàn thiện hạng mục lập trình phần mềm và tiến hành chuyển đổi số toàn bộ các quy trình lõi ở tầng hoạch định, quản trị, tầng vận hành hoạt động sản xuất và chuẩn bị go – live.

Thử nghiệm (Go – Live)

Một trong những bước tốt nhất để có thể phát hiện ra điểm yếu của nhà máy cũng như những thiếu sót trong quá trình triển khai chính là đưa vào thử nghiệm. Vì khi nâng cấp hoạt động của nhà máy sẽ không tránh khỏi sự xung đột với quy trình hoạt động kiểu cũ. Thử nghiệm chính là chìa khóa tạo nên thành công sau này của nhà máy thông minh.

Theo khía cạnh khác, giai đoạn này cũng là thời gian để các công nhân, kỹ sư và nguồn nhân lực trong doanh nghiệp được tiếp cận với công nghệ, quy trình vận hành mới. Điều này giúp họ nhanh chóng làm quen, thích ứng và sửa đổi sao cho phù hợp với mô hình nhà máy mới.

nha may thong minh2

Nhà máy thông minh giúp tối ưu hóa sản xuất

Triển khai và nghiệm thu hệ thống

Sau khi kế hoạch thực thi được duyệt và thử nghiệm, công cuộc tiến hành giải pháp nhà máy thông minh sẽ chính thức được triển khai. Đơn vị thực hiện dự án cùng doanh nghiệp sẽ cùng kiểm tra, đánh giá hiệu quả cuối cùng. Sau khi hoàn thành, thủ tục bàn giao sẽ được diễn ra.

Trên đây Vnatech vứa chia sẻ cùng bạn những thông tin về lợi ích của nhà máy thông minh, Hy vọng bài viết sẽ giúp các doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan và đầy đủ hơn về giải pháp nhầ máy thông minh để đưa ra lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của bạn

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
    Contact Me on Zalo