Số hóa trong sản xuất công nghiệp – Giải pháp đột phá kinh doanh

Số hóa trong sản xuất công nghiệp

Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp tiên phong số hóa trong sản xuất công nghiệp và đã thành công như VinFast, Thaco, Tân Hiệp Phát… Việc ứng dụng công nghệ mang lại đột phá trong kinh doanh và tạo ra các cơ hội mới để doanh nghiệp phát triển.

Hôm nay, hãy cùng vnatech.com.vn tìm hiểu chi tiết hơn về đề tài số hóa trong bài viết sau:

Số hóa trong sản xuất công nghiệp là gì?

Là thay đổi phương thức làm việc thông qua sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động của mỗi đơn vị, doanh nghiệp. Nhằm thay đổi cách thức vận hành và mô hình kinh doanh, nâng cao hiệu suất, tiết kiệm chi phí.

Số hóa trong sản xuất công nghiệp
Số hóa trong sản xuất công nghiệp

Mục tiêu của số hóa là lập kế hoạch, đánh giá tổng thể và cải tiến liên tục cấu trúc, quy trình . Nhằm giảm chi phí, cải thiện chất lượng sản phẩm, nâng cao lợi nhuận và khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Đặc điểm của số hóa trong sản xuất công nghiệp

Sử dụng các thiết bị máy móc thông minh cùng các giải pháp công nghệ hiện đại. Giúp lưu trữ và chia sẻ thông tin về lượng hàng hiện tại hoặc các sự cố phát sinh trong quá trình sản xuất. Kết hợp cùng với các hệ thống phần mềm quản lý để tối ưu quá trình sản xuất.

Việc áp dụng các thiết bị máy móc cùng công nghệ hiện đại giúp tăng hiệu suất làm việc. Đồng thời, tối ưu hóa thời gian sản xuất, cải thiện chất lượng sản phẩm.

Số hóa có sự ghép nối các hệ thống mạng thông minh, lưới điện thông minh, mạng thương mại điện tử, mạng di động thông minh

Số hóa trong sản xuất có sự kết nối rất hiệu quả của các hệ thống như: CAD, CAM, ERP, PDM, CAE.. Với vai trò và chức năng khác nhau mang đến quy trình sản xuất hoàn hảo và tinh gọn nhất

Nhà máy số sử dụng mô hình số 3D kết hợp IT cho việc điều khiển. Với mô hình này ta có thể thiết kế, phân tích, dự đoán hành vi tương lai của hệ thống sản xuất nhờ mô phỏng.

3 yếu tố quan trọng để số hóa trong sản xuất công nghiệp thành công

Các nhà sản xuất nắm bắt được các xu hướng số hóa có cơ hội dẫn đầu ngành trong tương lai. Để có thể chuyển đổi số doanh nghiệp thành công, các doanh nghiệp cần chú ý tới:

Con người

Mục tiêu của số hóa là xây dựng trải nghiệm khách hàng tốt hơn, tối ưu hóa hoạt động vận hành,…Tuy nhiên những điều đó được bắt đầu từ trải nghiệm của nhân viên. Các doanh nghiệp nên trao quyền cho nhân viên với những công cụ thông minh hơn. Điều này đảm bảo rằng nhân viên của công ty sẽ luôn đem tới trải nghiệm và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Chuyển đổi số sẽ không có ý nghĩa nếu các thành viên trong công ty không hiểu cách sử dụng nó. Các thiết bị công nghệ có dễ sử dụng đến đâu cũng cần có những hoạt động đào tạo đầu tiên cho mọi thành viên sử dụng.

Nhân viên công ty không chỉ hiểu cách thực hiện mà còn hiểu được định hướng của doanh nghiệp.

Con người là yếu tố quan trọng hàng đầu
Con người là yếu tố quan trọng hàng đầu

Quá trình

Các kế hoạch chuyển đổi số đều có chung các yếu tố. Tuy nhiên các nhà lãnh đạo và quản lý phải điều chỉnh kế hoạch của mình cho phù hợp. Các yếu tố ảnh hưởng đến phương pháp số hóa sản xuất cần được chỉ ra. Từ đó xác định được những trở ngại và biện pháp xử lý chúng.

Để xác định được phương pháp chuyển đổi số cho ngành sản xuất cần nghĩ về:

 • Quy mô công ty,
 • Sự linh hoạt,
 • Sự hiểu biết về công nghệ kỹ thuật số của các nhóm nhân sự,…

Các công ty nhỏ và vừa có thể bắt đầu với chương trình thử nghiệm nhỏ. Các công ty nhỏ hơn có thể triển khai tầm nhìn về chuyển đổi số trong toàn công ty bằng các hội thảo của những nhà tiên phong chuyển đổi số trong ngành.

Công nghệ

Hiện tại, việc phát triển của công nghệ kỹ thuật số ảnh hưởng rất nhiều tới người dùng. Nhu cầu của khách hàng thay đổi nhanh chóng theo thời gian. Các công nghệ của doanh nghiệp cần phải theo kịp sự thay đổi này. Các công nghệ có tính linh hoạt sẽ được ưa chuộng tại ngành sản xuất.

Cùng với đó, các bảng điều khiển được trang bị dữ liệu hỗ trợ các trường hợp kinh doanh. Giúp các nhà sản xuất đưa ra những quyết định hiệu quả. Hệ thống bảng điều khiển sẽ được phát triển hướng tới tầm nhìn dài hạn của doanh nghiệp.

Trên đây là 3 yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của công cuộc số hoá ngành sản xuất. Số hoá doanh nghiệp chính là tiền đề cho các nhà sản xuất thực hiện chiến lược phát triển bền vững của mình.

Lợi ích của số hóa trong sản xuất công nghiệp mang lại

Trong thời đại công nghệ 4.0 chuyển đổi số đã trở thành vấn đề sống còn đối với doanh nghiệp. Nhằm mục đích giúp doanh nghiệp phát triển và khẳng định được vị trí trên thương trường. Chuyển đổi số doanh nghiệp còn mang lại nhiều giá trị hơn nữa như:

 • Nâng cao hiệu suất: giúp quy trình sản xuất kinh doanh được cải tiến rõ ràng. Đẩy nhanh tiến độ sản xuất, tăng năng suất và hiệu quả .
 • Tăng cường năng lực cạnh tranh: chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trước các đối thủ
 • Tiết kiệm chi phí: Tiết kiệm chi phí thuê nhân công, sửa chữa máy móc thiết bị, hạn chế sản phẩm lỗi,…
 • Cung cấp dữ liệu đầy đủ chính xác
 • Nâng cao trải nghiệm khách hàng
 • Tự động hóa các quy trình sản xuất
 • Sản xuất an toàn
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm
 • Đảm bảo chất lượng hệ thống
 • Tích hợp dữ liệu
 • Cải thiện an toàn
Tăng cường năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Tăng cường năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Đơn vị tư vấn số hóa trong sản xuất công nghiệp uy tín

Vnatech là công ty tiên phong, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi số. Vnatech cam kết sẽ mang đến những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất khi khách hàng lựa chọn đơn vị để đồng hành. Mọi thông tin chi tiết, khách hàng có thể liên hệ theo các hình thức dưới đây:

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
  Contact Me on Zalo