PLC điều khiển tay máy Robot trong dây truyền sản xuất

PLC điều khiển tay máy Robot trong sản xuất

PLC điều khiển tay máy Robot là cỗ máy phục vụ trong quy trình sản xuất công nghiệp hoạt động dưới sự vận hành của con người. Không chỉ phục phụ trong quá trình lắp ráp sản phẩm mà còn có thể xử lý được những công việc phức tạp trong các dây truyền sản xuất. Một trong những bước tiến lớn của ngành công nghiệp hiện nay là khả năng tự động hóa trong quy trình sản xuất. PLC điều khiển tay máy Robot là cỗ máy tuyệt vời để hỗ trợ tự động hóa trong quá trình sản xuất.

 

Cấu tạo của PLC điều khiển tay máy Robot

Cấu tạo của PLC điều khiển tay máy Robot

Các loại tay máy Robot trong công nghiệp

 • Robot giàn: dạng tay máy có 3 khớp lăng trụ, sử dụng để thực hiện các công đoạn như lắp ráp linh kiện, xử lí các công cụ máy, hàn hồ quang.
 • Robot hình trụ: sử dụng cho việc lắp ráp, xử lí tại các máy công cụ, hàn điểm. Tay máy Robot này có trục tạo thành một hệ tạo độ hình trụ.
 • Robot hình cầu: sử dụng để xử lí các công cụ máy, hàn điểm, hàn khí, chuyển động theo trục tạo thành một hệ tọa độ cực.
 • Robot song song: tay máy này có khớp nối lăng trụ và khớp quay, sử dụng trên nền tảng di dộng xử lý mô phỏng buồng lái chuyến bay.
 • Robot nhân tạo: được mô phỏng theo chuyển động bàn tay của con người với các ngón tay và ngón cái độc lập. Cho phép tham gia vào quá trình lắp ráp, xử lý các linh kiện điện tử.
 • Robot khớp nối: có ít nhất 3 khớp quay với các loại máy là tay máy Robot 3 bậc. Cấu trúc có thể là 2 nhánh đơn giản đến các hệ thống có 10 hoặc nhiều các khớp tương tác. Loại tay máy Robot này được nhiều xí nghiệp lớn đầu tư vì limh hoạt, hiện đại, năng suất cao.

Cấu tạo của  PLC điều khiển tay máy Robot

 1. Tay máy

Tay máy là bộ phận cơ khí gồm các khâu, khớp. Được chế tạo giống như những cánh tay con người và có khả năng chuyển động cơ bản, bao gồm các chi tiết: cổ tay, bàn tay dễ dàng cử động thực hiện các thao tác và trực tiếp hoàn thành các công việc. Tay máy Robot vừa chắc chắn vừa linh hoạt nhờ các chi tiết được nối với nhau bằng khớp trượt và khớp quay.

 1. PLC điều khiển

Đây là một bộ phận đảm nhận nhiệm vụ tiến hành các thao tác khi các tín hiệu được tiếp cận và xử lý. Tùy vào yêu cầu của mỗi hoạt động, các chức năng của hệ thống điều khiển sẽ phân cấp thành những mức độ khác nhau từ đơn giản đến phức tạp như giải quyết phương thức hành động, xác định tọa độ, vị trí thao tác,…phức tạp hơn là thiết lập quỹ đạo, tính toán động học, giải mã lệnh, xử lý lỗi,…

 1. Phần mềm quản lý và vận hành

Là một môi trường lập trình, phương tiện để người vận hành truyền mệnh lệnh đến Robot. Một phần mềm chuẩn thì phải đi cùng với một ngôn ngữ lập trình phù hợp và dễ sử dụng.

 

Các loại PLC điều khiển tay máy Robot

Các loại PLC điều khiển tay máy Robot

Ưu điểm của PLC điều khiển tay máy Robot

Thay thế con người làm các công việc mà con người khó có thể thực hiện và làm việc lặp đi lặp lại.

Giúp cho doanh nghiệp giảm chi phí lao động, nâng cao năng suất

Chúng không những phục vụ cho quá trình lắp ráp sản phẩm mà qua cải tiến thì tay máy Robot có thể hoàn toàn xử lý được những công việc phức tạp trong dây truyền sản xuất.

Ưu điểm nổi bật nhất của PLC điều khiển tay máy Robot là thiết kế linh hoạt, thao tác nhanh, tỉ mỉ, lặp đi lặp lại theo chu kì, độ chính xác cao, có thể làm việc trong thời gian dài và khả năng hoàn thiện những chi tiết nhỏ tốt.

PLC điều khiển tay máy Robot hoạt động rất linh hoạt với cơ chế các khớp và ngón giống hệt như một con người.

Nhờ ưu điểm vượt trội và cải tiến qua từng thời đại thì cỗ máy cơ khí này ngày càng được ứng dụng nhiều vào các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt được ứng dụng nhiều nhất trong sản xuất nhựa và trong các môi trường độc hại.

 

Các bộ phận của PLC điều khiển tay máy Robot

Các bộ phận của PLC điều khiển tay máy Robot

Lợi ích của PLC điều khiển tay máy Robot trong sản xuất

PLC điều khiển tay máy Robot có thể di chuyển nhanh hơn so với cánh tay của con người. Làm tăng tốc độ của quá trình sản xuất và có độ chính xác cao. Những tay máy Robot hoạt động một cách trơn tru giúp cắt giảm tối đa các lỗi trong quá trình sản xuất và giúp giảm chi phí nhân công.

Thao tác của PLC điều khiển tay máy Robot nhanh, chính xác và không có sản phẩm dư thừa, các chuyển động lặp đi lặp lại giống nhau, làm việc liên tục trong thời gian dài.

Việc sử dụng PLC điều khiển tay máy Robot nhằm giảm chi phí, cải thiện chất lượng môi trường lao động. Giảm nguy cơ tai nạn lao động

Đảm bảo tính đồng nhất và tăng chất lượng sản phẩm: không có hiện tượng buồn chán, mệt mỏi, mất tập trung,…

Khả năng làm việc của Robot là bền bỉ, linh hoạt không nghỉ ngơi do đó giúp tăng sản lượng sản xuất.

Ứng dụng PLC điều kiển tay máy Robot trong sản xuất giúp giảm thiểu các sản phẩm hỏng và lỗi.

Giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất, tiết kiệm không gian, giảm nhu cầu sử dụng đất, giảm chi phí cơ sở hạ tầng, nhà xưởng nâng cao hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp.

Nâng cao uy tín thương hiệu tăng sức canh tranh: ứng dụng PLC điều khiển tay máy Robot giúp doanh nghiệp đáp ứng chính xác tiến độ, chất lượng sản phẩm theo yêu cầu của khách. Giúp giảm thiểu các sai sót từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín tăng sức cạnh tranh.

Xem thêm: https://vnatech.com.vn/canh-tay-robot-4-bac-giai-phap-toi-uu-cho-san-xuat-cong-nghiep/

Tại Việt Nam, Vnatech là một trong những công ty nhận thi công các giải pháp liên quan đến Robot. Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ:

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
  Contact Me on Zalo