Nhà máy thông minh là gì? đặc điểm nổi bật của nhà máy thông minh

smart factory 15 11 5

Có thể nói nhà máy thông minh  là một chiến lược sống còn, là tương lai của doanh nghiệp.Trong bối cảnh các công nghệ phát triển như vũ bão, các doanh nghiệp sản xuất buộc phải nghĩ tới việc ứng dụng nhà máy để duy trì năng lực cạnh tranh.Trong bài viết dưới đây Vnatech sẽ cùng bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi nhà máy thông minh là gì? Lợi ích của nhà máy thông minh, đặc điểm nổi bậy của nhà máy thông minh…

Nhà máy thông minh là gì?

Nhà máy thông minh là một khái niệm quan trọng của cuộc cách mạng ng nghiệp 4.0. Nhà máy thông minh được hiểu là một cơ sở sản xuất được số hóa và có tính kết nối cao dựa vào sản xuất thông minh.

smart factory 15 11 1

Nhà máy thông minh là một chiến lược sống còn của doanh nghiệp 

Nhà máy thông minh (Smart Factory)  là sự tiến hóa vượt bậc từ một hệ thống sản xuất tự động hóa truyền thống sang một hệ thống sản xuất được kết nối và linh hoạt – một hệ thống mà có thể kết nối và xử lý dữ liệu liên tục từ hoạt động sản xuất và kinh doanh để có thể tự học và thích nghi theo nhu cầu mới của thị trường.

Lợi ích của nhà máy thông minh là gì?

Lợi ích của việc số hóa nhà máy bao gồm những lợi ích liên quan đến lập kế hoạch, kiểm soát chất lượng, phát triển sản phẩm và hậu cần vì mỗi hoạt động đều được đánh giá và tối ưu hóa dựa trên phản hồi thực tế. Ứng dụng nhà máy thông minh mang lại những lợi ích có thể kể đến như sau:

  • Năng suất cao hơn, hiệu quả hoạt động của tài sản cao hơn – Vì các nhà máy thông minh – Nhà máy thông minh (Smart Factory) có thể hoạt động 24/7 và có  chi phí lao động trực tiếp thấp hơn, nên có một tiết kiệm chi phí đầu tư lớn.
  • Tăng tính linh hoạt – Các nhà máy thông minh – Nhà máy thông minh (Smart Factory) được thiết kế cho các cấu hình sản xuất khác nhau và biến động như cầu.  Điều này cung cấp sự linh hoạt hoạt động tối ưu.
  • An toàn hơn – Tự động hóa các nhiệm vụ trong các khu vực không an toàn như hóa chất, phân loại, lựa chọn, đóng gói, toàn bộ chuyến và cho phép người tập trung vào các nhiệm vụ an toàn hơn.
  • Chất lượng tốt hơn – Một nhà máy được kết nối có thể phát hiện các vấn đề về chất lượng nhanh hơn và có thể xác định lý do để có những hành động ngăn ngừa trong tương lai.
  • Chi phí tối ưu hóa đến quá trình tiết kiệm chi phí hiệu quả hơn, bao gồm kiểm soát hàng tồn kho và cải thiện tìm kiếm nguồn cung ứng.

Đặc điểm nổi bật của nhà máy thông minh

Sau khi đã hiểu nhà máy thông minh là gì chúng ta nãy cùng tìm hiểu các tính năng nổi bật của nhà máy thông minh như thế nào. Giải pháp nhà máy thông minh có những tính năng và đặc điểm nổi trọi khác biệt như sau:

Nhà máy thông minh là một hệ thống chủ động

Nhờ áp dụng giải pháp nhà máy thông minh nhà quản lý có thể  có thể kiểm soát máy móc, thiết bị sản xuất, theo dõi và số hóa các hoạt động sản xuất giúp giảm chi phí, tiết kiệm thời gian, nâng caoi khả năng dự báo và tự hiệu chỉnh từ đó giúp doanh nghiệp đưa ra được các phương án chuyển đổi, phản ứng khi phát sinh vấn đề và thách thức, đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất.

Giảm chi phí sản xuất

Mục đích cuối cùng của các nhà máy thông minh chính là tối ưu hóa sẳn xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm,hạn chế tối đa sản phẩm lỗi và sửa chữa các sản phẩm lỗi, giảm thiểu chi phí thuê nhân ng, tự động hóa các khâu sản xuất. Nhờ đó có thể giảm thiểu chi phí sản xuất. Các thông tin về nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm có thẻ dễ dàng kiểm tra, thống kê và kiểm soát nhờ ng nghệ cảm biến ứng dụng trong  các nhà máy thông minh. Các số liệu về kho vạn cũng được cập nhật liên tục chính xác giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát, dự đoán và cảnh báo về số lượng sản xuất, đưa ra các quyết định nhập hàng, đẩy hàng, lựa chọn nhà cung cấp có giá thành tốt, giảm chi phí nhập hàng.

smart factory 15 11 4

Nhà máy thông minh là một hệ thống chủ động

Tính linh hoạt cao

Các nhà máy thông minh có khả năng  thích ứng, tiến hóa và phát triển nhanh trong suốt tiến trình sử dụng.giúp doanh nghiệp có thể chủ động phát triển hệ thống sản xuất của mình theo nhu cầu của thị trường, mở rộng sang thị trường mới linh hoạt. Ngoài ra mô hình nhà máy thông minh còn có khả năng dự báo giúp doanh nghiệp thay đổi công nghệ, quy trình mới kịp thời và phù hợp.

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Một lợi thế không thể không kể đến của các nhà máy thông minh là giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường. Khi các khâu sản xuất cũng như kiểm soát được tối ưu hóa, chất lượng sản phẩm được nâng cao sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí hơn, hạ giá thành sản phẩm, nhờ đó chắc chắn sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Thu thập dữ liệu minh bạch

Nhà máy thông minh sở hữu nhiều công cụ tối ưu khả năng hiển thị lớn hơn trên toàn bộ cơ sở dữ liệu. Từ đó giúp các nhà quản lý đưa ra ra các quyết định chính xác hơn

Nâng cao chất lượng sản phẩm.

Việc xây dựng các nhà máy thông minh nhằm dự đoán phát hiện sớm các khiếm khuyến về chất lượng có thể xảy ra, từ đó giúp xác định các nguyên nhân gây ra khiếm khuyết< đây chính là một đặc trưng điển hình của các nhà máy thông minh. Bên cạnh đó các nhà máy thông minh còn giúp giảm tỷ lệ phế liệu và giảm thời gian sản xuất nhằm tăng tỷ lệ hoàn thành tăng năng suất

An toàn và thân thiện với môi trường

Nhà máy thông minh sẽ mang lại nhiều lợi thế về sức khỏe cho người lao động, góp phần bảo vệ môi trường bền vững. Nhà máy thông min sẽ thay thế con người làm một số việc lặp di lặp lại. Những hoạt động của nhà máy thông minh cũng gây tác động đến môi trường nhỏ hơn so với các quy trình sản xuất thông thường. Các máy móc hoạt động một cách tự động và chính xác góp phần giảm nguy cơ lỗi cũng như an toàn với con, giảm các rủi ro, tai nạn không đáng có mang đến những hoạt động sản xuất an toàn và hiệu quả.

>>> Xem thêm: https://vnatech.com.vn/tu-dong-hoa-nha-may-giai-phap-toi-uu-cho-doanh-nghiep/

Triển khai nhà máy thông minh cần bắt đầu từ đâu?

Không có một công thức cụ thể nào cho việc xây dựng nhà máy thông minh, tùy thuộc vào quy mô và lĩnh vực sản xuất của doanh nghiệp để xây sựng mô hình nhà máy thông minh phù hợp. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ dự án ứng dụng công nghệ nào muốn đảm bảo thành công, cần tiến hành các bước cơ bản:

  • Chuẩn bị tư duy: thay đổi tư duy từ chỗ hành động dựa trên kinh nghiệm, cảm tính sang phân tích logic dựa trên những dữ liệu thu thập được.
  • Xây dựng một bộ phận chuyên trách bao gồm những người có khả năng quyết định và chịu trách nhiệm cùng đội ngũ chuyên gia công nghệ để phụ trách dự án xây dựng mô hình Nhà máy thông minh
  • Lựa chọn nhà cung cấp giải pháp công nghệ phù hợp, có kinh nghiệm và trách nhiệm.

Sau khi tiến hành các bước nêu trên, việc bắt đầu triển khai giải pháp nhà máy thông minh ở cấp độ nào sẽ phụ thuộc vào chiến lược và điều kiện sản xuất thực tế của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp và nhà cung cấp giải pháp có thể thống nhất lựa chọn mô hình nhà máy thông minh phù hợp nhất.

smart factory 15 11 3

Nhà máy thông minh có tính linh hoạt cao 

Xu hướng phát triển náy thông minh tại Việt Nam

Thay đổi ng nghệ là nhân tố cốt của cách mạng công nghệ 4.0, hệ thống an ninh mạng thực – ảo nơi mà các máy móc vật lý có thể giao tiếp trực tiếp với nhau thông qua mạng kỹ thuật số sẽ trở thành trụ cột chính cho nhà máy thông minh – smart factory.
Các xu hướng ng nghệ mới nổi bao gồm, hệ thống an ninh mạng thực ảo (Cyber-Physical Systems), Mạng lưới vạn vật kết nối (loT), phân tích dữ liệu lớn (Big Data), ng nghệ cảm biến tiên tiến (Advanced Sensor Technologies), trí tuệ nhân tạo (Al) tân tiến, ng nghệ nhận thức (Cognitive) và hơn thế nữa.
Hiện tại, có rất ít ng ty ng nghệ có thể theo kịp hoặc đồng thời sở hữu những ng nghệ trên, do đó, để đi nhanh và bắt xu hướng các nhà sản xuất phải cân nhắc chọn lựa những nền tảng ng nghệ toàn diện mở và linh động giúp doanh nghiệp có thể ứng dụng các ng nghệ vào một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Trên đây Vnatech vừa chia sẻ cùng bạn những thông tin về nhà máy thông minh, , Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm nhà máy thông minh là gì cũng như lợi ích đặc điểm của nhà máy thông minh và góp phần mang lại cái nhìn tổng quan hơn về nhà máy thông minh và giúp bạn có định hướng đúng đắn trong việc xây dựng doanh nghiệp của bạn

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
    Contact Me on Zalo