Máy sấy nhiệt công nghiệp? Nhà máy có nên hay không nên mua?

Máy sấy nhiệt công nghiệp

Hiểu được ưu nhược điểm của máy sấy nhiệt công nghiệp sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định có nên chọn máy sấy nhiệt hay máy sấy lạnh hoặc máy sấy thăng hoa. Hãy cùng Vnatech khám phá trong bài viết dưới đây.

Máy sấy nhiệt công nghiệp là gì? Nguyên lý hoạt động của máy sấy nhiệt

Khái niệm máy sấy nhiệt

Máy sấy nhiệt là loại máy sấy khô nguyên liệu. Nhờ sử dụng nhiệt độ cao để làm bay hơi nước trong sản phẩm. Dải nhiệt độ thường từ 30-100 độ C. Đặc điểm của phương pháp sấy này là nhiệt độ càng cao thì nước bay hơi càng nhanh.

Máy sấy nhiệt công nghiệp là gì
Máy sấy nhiệt công nghiệp là gì

Sấy nhiệt khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Có thể sấy đa dạng loại sản phẩm như: rau củ, nông sản, dược liệu…

Nguyên lý hoạt động

Máy sấy nhiệt công nghiệp sử dụng nhiệt nóng thổi liên tục. Để làm bay hơi nước trong sản phẩm. Máy sử dụng luồng không khí nóng tỏa ra bên ngoài. Vì luồng không khí có thể mang theo nhiều độ ẩm.

Luồng khí nóng này được tạo ra nhờ những cánh quạt mini. Và đi qua các sợi đốt khiến chúng nóng lên. Sau khi sấy khô thực phẩm bên trong khoang, tiếp tục mang theo lượng hơi nước bốc lên từ thực phẩm ra ngoài. Và vòng tuần hoàn này lặp lại liên tục.

Đa phần máy sấy nóng có độ ẩm không khí bên trong buồng sấy tương đương với độ ẩm không khí bên ngoài. Hệ thống hút gió từ ngoài vào sẽ đẩy bớt hơi nước bên trong buồng sấy ra ngoài. Vì thế, nếu không khí môi trường càng khô thì sấy sản phẩm sẽ càng nhanh. Nhiệt độ càng cao sẽ làm độ khô càng cao.

Ưu điểm của máy sấy nhiệt công nghiệp

Đáp ứng được nhu cầu đa dạng loại sấy

Các sản phẩm sấy khô thông dụng. Không yêu cầu cao về hình dạng, màu sắc, dinh dưỡng như. Như măng khô, khoai sắn, sấy rau củ, cá, hạt ngũ cốc đều có thể sử dụng máy sấy nhiệt. 

Giá thành rẻ

Giá thành của máy tương đối rẻ. Khoảng 2-3 lần khi so sánh với các máy sấy khác ở cùng thể tích. Phù hợp với hầu hết các nhà kinh doanh, cơ sở chế biến từ nhỏ cho đến lớn.

Máy sấy nhiệt công nghiệp giá thành rẻ
Máy sấy nhiệt công nghiệp giá thành rẻ

Cấu tạo máy đơn giản

Thiết kế máy sấy đơn giản nên dễ dàng vận hành bảo quản cũng như sửa chữa.

Máy sấy nhiệt công nghiệp - cấu tạo
Máy sấy nhiệt công nghiệp – cấu tạo

Máy sấy nhiệt công nghiệp có thể sấy đa dạng nhiều loại thực phẩm

Nhược điểm của máy sấy nhiệt công nghiệp

Không sấy được sản phẩm có giá trị cao

Vì được sấy ở dải nhiệt độ cao từ 40-100 độ C, mang theo luồng khí nóng thổi liên tục khiến thực phẩm biến màu sắc. Đặc biệt kết cấu bên trong dễ bị biến đổi, xẹp lại, co ngót. 

Với một số nguyên liệu sấy

Yến sào, dược liệu thì máy sấy nhiệt chưa thể đáp ứng tốt. Ngoài ra, máy sấy nhiệt khó có thể sấy các loại nguyên liệu có kết cấu dạng bột. Nên hạn chế khả năng nghiên cứu, ứng dụng của nhiều doanh nghiệp.

Công suất thấp

Đa số các dòng máy sấy nhiệt trên thị trường chỉ đáp ứng được mẻ sấy dưới 500kg/lần sấy, do vậy nhiều cơ sở chế biến có nhu cầu sấy lớn thường phải mua nhiều máy, chia nhỏ mẻ sấy gây mất nhiều thời gian, công sức và tốn diện tích.

So sánh máy sấy nhiệt với máy sấy lạnh công nghiệp

Nội dung so sánh Máy sấy nhiệt Máy sấy lạnh
Nguyên lý hoạt động Tạo ra luồng không khí nóng bằng quạt gió đối lưu và nhiệt. Có hệ thống điều khiển điện tử thông minh, giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc cài đặt, quan sát các thông số Cấu tạo phức tạp hơn gồm dàn nóng, bộ phận cấp nhiệt phụ, bộ quạt tuần hoàn luân chuyển đưa gió tới giàn lạnh để làm nhiệm vụ tách ẩm.
Thông số Sấy ở nhiệt độ trên 40-100 độ C, tăng nhiệt độ sấy sản phẩm càng lên cao thì nước bay hơi càng nhanh Sấy khô sản phẩm ở dải nhiệt độ thấp từ 10-80 độ C, độ ẩm đạt chuẩn < 5%, đồng đều về độ ẩm
Phạm vi sấy Sấy nhiệt dùng để sấy khô các sản phẩm thông dụng, không yêu cầu cao về hình dạng, màu sắc, mùi vị: khoai, sắn, măng, cá khô,… Thường sử dụng cho các sản phẩm cao cấp hơn, đòi hỏi thành phẩm giữ nguyên màu, mùi, vị, không được biến tính chất dinh dưỡng hay hình dạng như: dược liệu, tình bột nghệ, đồng trùng hạ thảo, nấm,…
Giá thành Giá thành rẻ, phù hợp với đa số cơ sở chế biến quy mô nhỏ Giá cao hơn từ 2-3 lần so với máy sấy nhiệt (cùng thể tích).

Vnatech – Đơn vị cung cấp các dòng máy sấy nhiệt công nghiệp chất lượng cao

Mỗi loại máy sấy sẽ có ưu – nhược điểm riêng. Máy sấy tốt nhất là loại máy phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Nếu như doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí, yêu cầu thành phẩm không cao thì máy sấy nhiệt công nghiệp là lựa chọn tốt nhất. Với doanh nghiệp muốn đầu tư nâng cao chất lượng thành phẩm, gia tăng lợi thế cạnh tranh và tối ưu chi phí vận hành thì máy sấy lạnh là phù hợp.

Hiện nay, Vnatech cung cấp cho thị trường máy sấy nhiệt, máy sấy lạnh và máy sấy đa năng (sấy nhiệt và sấy lạnh trên cùng thiết bị) hướng tới phục vụ nhu cầu đa dạng của từng tệp khách hàng.

Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về đặc điểm cũng như ưu – nhược điểm của máy sấy nhiệt công nghiệp. Vnatech hy vọng bạn có thể lựa chọn một công nghệ sấy và một thiết bị sấy phù hợp với sản phẩm và chất lượng yêu cầu của doanh nghiệp. Để được tư vấn về sản phẩm máy sấy nhiệt, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 0105158192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 0246 683 261 / 0983 117 863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
    Contact Me on Zalo