Ứng dụng của cánh tay robot gắp sản phẩm trong sản xuất công nghiệp

robot gap san pham4

Trong thời đại công nghệ 4.0 việ áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất công nghiệp đã trở thành một nhu cầu tất yếu. Trong đó cánh tay robot gắp sản phẩm là bước tiến tuyệt vời trong quy trình tự động hóa sản xuất. Không chỉ phục vụ quá trình lắp ráp sản phẩm mà còn góp phần xử lý những công việc phức tạp trong sản xuất. Để có cái nhìn tổng quan hơn về cánh tay robot gắp sản phẩm mời bạn cùng Vnatech đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây

robot gap san pham1

Cánh tay robot gắp sản phẩm được ứng dụng trong nhiều lính vực sản xuất công nghiệp 

Cánh tay robot gắp sản phẩm là gì?

Cánh tay robot công nghiệp là cỗ máy chuyên phục vụ choi quá trình sản xuất công nghiệp , được vận hành bởi con người.

Cánh tay robot là một loại cánh tay cơ học được lập trình sẵn có chức năng tương tự như cánh tay con người Cánh tay robot hoạt động rất linh hoạt dựa trên cơ chế hoạt động là những liên kết của bộ điều khiển và khớp nối chuyển động. Nhờ đó mà bộ phận điều khiển chủ động truyền hiệu lệnh đến những khối nối để cánh tay chuyển động hoặc chuyển dịch tuyến tính.

Cánh tay robot được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau, có thể thay thế bàn tay con người trong việc lắp ráp, sửa chữa hay thay thế các linh phụ kiện nhỏ trong các nhà máy.. Cánh tay robot gắp sản phẩm là robot thực hiện cá chức năng cầm, nắm các sản phẩm và sắp xếp các sản phẩm đúng vị trí theo quy trình đã được lập trình sẵn. Hiện nay, robot được phát triển song song với AI, ngày càng đa dạng với các chức năng.

Ưu, nhược điểm của cánh tay robot công nghiệp

Ưu điểm cảu cánh tay robot công nghiệp

Cái đặt nhanh chóng

: Ngay cả các nhân viên vận hành chưa được đào tạo cũng có thể  cài đặt, tháo gỡ, lắp ráp và lập trình cánh tay robot một cách nhanh chóng và dễ dàng

Lập trình đơn giản

Nhờ tính năng hiển thị 3D trực quan trên cánh tay robot mà việc lập trình cá cánh tay robot trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Các nhân viên vận hành chỉ cần di chuyển cánh tay robot đến tọa độ mong muốn hoặc chạm vào các mũi tên trên máy tính bảng có màn hình cảm ứng là có thể dễ dàng sử dụng robot

Triển khai linh hoạt

Ngày nay các cài đặt sản phẩm cánh tay robot gắp sản phẩm cần linh hoạt và nhanh chóng để đáp ứng các nhu cầu không ngừng thay đổi và mang tính cạnh tranh cao. Những cánh tay robot gọn nhẹ dễ dàng di chuyển và tái triển khai sang các quy trình mới, cho phép bạn tự động hóa hầu như bất kỳ công việc thủ công nào, kể cả công việc với phạm vi hoạt động rất nhỏ hoặc thay đổi liên tục

Thời gian hoàn vốn nhanh

Cáccánh tay robot công nghiệp có thời gian hoàn vốn trung bình là 195 ngày. Đó là thời gian hoàn vốn nhanh nhất trong ngành công nghiệp bởi

khi áp dụng các cánh tay robot vào sản xuất sẽ không tốn các chi phí phụ trợ phát sinh như nhân lực và phí lập trình thuê ngoài, khu làm việc đặc dụng trong nhà máy được bảo hộ chặt chẽ để đảm bảo an toàn lao động.

Nhược điểm của cánh tay robot công nghiệp

Chi phí đầu vào cao

Thông thường, thiết bị robot công nghiệp có mức giá khá cao. Vì vậy, chi phí đầu tư ban đầu để ứng dụng cho dây chuyền sản xuất là không hề nhỏ nên cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Tốn chi phí vận hành, bảo dưỡng

Các cánh tay robot công nghiệp cần thường xuyên được bảo trì, bảo dưỡng để đảm bảo khả năng hoạt động ổn định và hiệu quả. Chính vì vậy các doanh nghiệp có thể sẽ mất một khoản chi phí cho việ bảo dưỡng cánh tay robot công nghiệpj theo định kỳ

Hệ thống điều khiển có nguy cơ bị hack

Robot gắp sản phẩm vận hành theo cơ chế tự động, liên kết với bảng điều khiển máy tính nên có nguy cơ bị hacker xâm nhập. Khi bị hack, việc điều khiển bị rối loạn có thể gây ra đình trệ sản xuất, sai lệch trong các thông số sản phẩm dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng.

>>> Xem thêm: https://vnatech.com.vn/gioi-thieu-tong-quat-ve-robot-tu-hanh-agv/

robot gap san pham2

Cánh tay robot gáp sản phẩm được cấu tạo bàng gang hoặc thép 

Cấu tạo của cánh tay robot gắp sản phẩm

Các cánh tay robot gắp sản phẩm đều có những bộ phận giống như cánh tay con người: cổ tay, cẳng tay, khuỷu tay, khớp vai, bàn tay. Cánh tay robot có các bộ phận chân đế và cổ tay được chế tạo bằng gang hoặc thép giúp hỗ trợ các hoạt động nâng hạ và chuyển động cánh tay. Cánh tay robot gắp sản phẩm bao gồm 3 bộ phận như sau:

Bộ phận điều khiển

Đây là bộ nhận chính trực tiếp điều khiển cánh tay robot gắp sản phẩm nhận và xử lý tín hiệu như bộ não của người. Tín hiệu có thể được lập trình sẵn và cánh tay robot sẽ tự động hoạt động. Tùy vào từng yêu cầu mỗi hoạt đọng và công suất cần xử lý thì sẽ có hệ thống riêng. Từ những hoạt động đơn giản đến phức tạp như: xác định tọa độ, vị trí, các điểm đi qua,… đều phải thông qua bộ phận này.

Bộ phận cánh tay

Bộ phận cánh tay bao gồm 4 phần: vai, khuỷu tay, cổ tay và bàn tay. Đây là bộ phận cơ khí có thể chuyển động cơ bản, dễ dàng và khéo léo. Các bộ phận được kết nối với nhau bằng những khớp trượt và khớp quay, có thể di chuyển về phía trước và phía sau hoặc xoay quanh. Khuỷu tay nằm giữa giúp cho phần trên di chuyển nhưng không tác động đến phía dưới.

Có nhiều loại gắp tay khác nhau trên từng loại cánh tay robot. Một số tay có thiết kế 5 ngon giống như bàn tay thông thường. Nhưng lại có một số cánh tay chỉ từ 2 đến 3 ngón tay, có một số loại chỉ có 1 cần móc. Hoặc các loại gắp tay cơ khí, có móc giác hút lớn trông như túi khí.

Bộ phận quản lý và vận hành

Đây là bộ phận tạo ra các lập trình để cài đặt cho robot thực hiện và hướng dẫn cho robot các bước tiến hành cụ thể. Một phần mềm đúng phải đi cùng một ngôn ngữ lập trình phù hợp và dễ sử dụng.

Người điều khiển cánh tay robot sẽ làm việc trên bộ phận này để thiết lập được các thông số. Sau đó tuyền thông tin  đến bộ phận điều khiển. Và hoạt động tiếp theo sẽ vận hành tự động.

Ứng dụng cánh tay robot gắp sản phẩm trong sản xuất công nghiệp

Với nhiều lợi ích  cánh tay Robot gắp sản phẩm đã được áp dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực sản xuất  Mỗi ứng dụng đều hỗ trợ và hoàn thành rất tốt công việc của mình, từ đó nâng cao lợi ích kinh tế cho các doanh nghiệp sản xuất. Những ứng dụng của cánh tay robot gắp sản phẩm có thể kể đến như:

Robot nâng, bốc xếp

Robot bốc xếp được thiết kế để thay thế con người làm những công việc nặng nhọc như  bốc xếp, nâng hàng,

Các hoạt động của robot được tối ưu nhằm giúp robot hoạt động nhanh hơn, gọn gàng hơn, đảm bảo không có động tác thừa giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao năng suất lao động

Robot nâng – bốc xếp được sử dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất từ bao bì, thùng carton đến ngành cơ khí, điện tử và sản xuất thực phẩm, thức ăn,để chất hàng, dỡ hàng hóa lên và xuống pallet

Robot xếp bao, gắp nhặt

Robot xếp bao được thiết kế thành 2 loại: Robot xếp bao tay đơn và robot xếp bao tay đôi. Cả hai loại đều được sử dụng cho 1 line và 2 line song song nhau.

Robot xếp bao có độ nhạy linh hoạt và chính xác được ứng dùng trong các dây chuyền sản xuất tự động trong nhiều lĩnh vực sản xuất như: xếp bao cho nhà máy cám, thức ăn chăn nuôi, xếp bao bì nhà máy bột mỳ,…

Robot xếp bao được gắn động cơ servo nên có thể tự động điều chỉnh theo cỡ bao, xếp được nhiều loại bao khác nhau. Dễ dàng kết nối và điều chỉnh với HMI, sự dụng cảm biến light curtain, khóa cửa master door. an toàn.

Cánh tay robot hàn

Robot hàn có khả năng di chuyển trên hai hoặc nhiều trục khác nhau, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như: hàn, sơn, in mã vạch, dán nhãn,…

Cánh tay robot hàn được chế tạo nhằm thay thế con người thực hiện các quá trình hàn độc hại và nguy hiểm giúp ổn định năng suất cũng như chất lượng cho sản phẩm.

Cánh tay robot lắp ráp

Cánh tay robot lắp ráp có kích thước nhỏ, gọn nhẹ, không chiếm nhiều không gian, dduwoj ứng dụng đrrt xử lý hàng hóa, linh kiện ở tốc độ cao và nhất quán.

Cánh tay robot được dhees tạo nhằm giúp cho con người giảm bớt được một số công việc và giai đoạn nhàm chán được lặp đi lặp lại.

robot gap san pham3

Cánh tay robot gắp sản phẩm mang lại nhiều lợi ích 

Báo giá cánh tay robot gắp sản phẩm

Vnatech luôn cung cấp các cánh tay robot gắp sản phẩm với mức giá hợp lý hơn các đơn vị khác bởi chúng tôi nhập khẩu linh kiện chính hãng, trực tiếp từ các nhà sản xuất lớn có uy tín, không qua bên thứ 3.Chúng tôi cũng có một đội ngũ nhân viên đông đảo, với trình độ kỹ thuật cao, xưởng sản xuất gia công trực tiếp.

Ngoài ra khách hàng sẽ được chiết khấu cao khi lựa chọn sản phẩm của Vnatech giúp tiết kiệm được tối đa chi phí.

Quý khách có nhu cầu hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật viên của Vnatech để dược tư vấn sản phẩm phù hợp với từng ngành nghề, mang đến hiệu quả cao trong sản xuất.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
    Contact Me on Zalo