Tủ điều khiển là gì?

z3172564585412 1c29011bddca4954129f35b756ed103b 1536x1152 1

Vnatech chuyên cung cấp các loại tủ điều khiển, tủ điện điều khiển dành cho nhiều lĩnh vực công nghiệp. Tủ điều khiển có chức năng chính là điều khiển của quá trình làm việc của hệ thống điện trong phạm vi nhà máy. Vậy cấu tạo tủ điều khiển và phân loại như thế nào hãy theo dõi trong bài viết này nhé.

 1.     Tủ điều khiển là gì?

Sử dụng các thiết bị công nghiệp hiện đại phục vụ sản xuất là xu hướng cần thiết mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần đến. Nó giúp giảm sức lao động, nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí tối đa. Để các thiết bị công nghiệp đó hoạt động ổn định, trong trạng thái tốt nhất thì đều phải cấu thành từ rất nhiều bộ phận. Quan trọng nhất đó chính là tủ điều khiển.

tủ điều khiển
tủ điều khiển

Tủ điều khiển hay còn tủ điện điều khiển dùng để điều khiển và bảo vệ các động cơ, máy bơm, băng tải… có công suất lớn trong các nhà máy, xưởng sản xuất, trạm bơm, trạm trộn bê tông….Tác dụng của nó bảo vệ các bộ phận điện, phụ tải trong trường hợp mất pha, ngắn mạch, quá tải, khởi động, điều khiển tốc độ của động cơ máy.

Có rất nhiều loại tủ điều khiển điện khác nhau. Tùy vào từng loại động cơ, hệ thống sản xuất mà lựa chọn tủ điện phù hợp. đáp ứng nhu cầu sử dụng. Có thể kể đến như tủ bù hạ thế, tủ chuyển đổi nguồn ATS, tủ tụ bù, tủ điều khiển động cơ phần mềm, tủ điều khiển động cơ khởi động sao/tam giác…

 1.     Cấu tạo của tủ điện điều khiển

Tủ điện điều khiển là một khối khép kín được làm từ chất liệu nhôm, thép sơn tĩnh điện không gỉ. Chất liệu composite được dùng phổ biến để đảm bảo an toàn, chống giật an toàn.  Thiết kế tủ gọn gàng, chứa các thiết bị bên trong cũng an toàn và dễ dàng lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau.

bo dieu khien
bộ điều khiển

Cấu tạo bên trong tủ điều khiển thông thường có những bộ phận sau:

–         Nút điều khiển trước mặt tủ

–         Nút điều khiển dừng khẩn cấp trong lúc xảy ra sự cố

–         Role điện tử

–         Công tơ đóng ngắt mạch điện

–         Công tắc ngắt cầu dao

–         Aptomat tự động ngắt điện khi quá tải

Trước khi sử dụng tủ điều khiển bạn nên kiểm tra thật kỹ các bộ phận, đảm bảo an toàn mới bắt đầu khởi động hệ thống máy móc.

 1.     Phân loại tủ điều khiển hiện nay

Các doanh nghiệp không ngừng tìm kiếm giải pháp sản xuất giúp tiết kiệm chi phí điện năng, chi phí sản xuất, giảm bớt lượng công nhân lao động.  Điều này đặt cho các doanh nghiệp phải sử dụng các thiết bị công nghiệp có công suất lớn, được điều khiển bằng hệ thống tủ điều khiển hiện đại.

Tu dieu khien kiem tra chi tiet sau duc 1536x1152 1
Tu dieu khien kiem tra chi tiet sau duc 1536×1152 1

Các nhà sản xuất cũng nhanh chóng nghiên cứu và cho ra đời các loại tủ điện điều khiển phù hợp. Cụ thể gồm có:

 •       Tủ điện điều khiển lập trình PLC

Đây là hệ thống điều khiển tự động dành cho các doanh nghiệp có yêu cầu quy trình sản xuấ hiện đại. Hệ thống vận hành đơn giản, hoàn toàn bằng màn hình cảm ứng, có các chức năng như:

–         Lập trình công nghệ, đáp ứng thời gian thực

–         Đo lường và điều khiển chính xác cao

–         Tiết kiệm chi phí hóa chất ( bơm lượng axit/sút chạy theo ngưỡng pH cài đặt, kiểm soát và ổn định lưu lượng nước theo giá trị cài đặt sẵn…)

–         Hiển thị cảnh báo kịp thời ( còi, đèn, hiển thị cảnh báo trên màn hình HMI/SCADA

–         chương trình linh hoạt đảm bảo tránh được các tình trạng sau: Thiết bị chạy/dừng liên tục, khi thiết bị có sự cố thì tự động chuyển sang thiết bị khác…

nhìn chung đây là lại tủ điều khiển thông minh dành cho các đơn vị sản xuất có yêu cầu độ chính xác cao nhất.

Tu dieu khien day chuyen san xuat thep
Tu dieu khien day chuyen san xuat thep
 •       Tủ điều khiển động cơ

Tủ điều khiển động cơ MMC (Motor Control Center) dùng để điều khiển và bảo vệ động các động cơ, máy bơm.., có công suất lớn.

Loại tủ này được khởi động bởi nhân viên vận hành, phương thức khởi động tùy vào từng loại động cơ cũng như yêu cầu của doanh nghiệp. Các hình thức này gồm có

–         Khởi động trực tiếp

–         Khởi động sao-tam giác

–         Khởi động mềm

–         Khởi động bằng biến tần

Trong tủ điều khiển điện động cơ gồm các bộ phận:

–         Bộ điều khiển trung tâm PLC

–         Thiết bị đóng cắt MCCB/MCB

–         Contactor

–         Relay

–         Timer

–         Bộ biến tần

–         Khởi động mềm

Trong đó, đặc điểm điểm của các hình thức khởi động cụ thể như sau:

a). Khởi động cứng

Hình thức này dành cho các động cơ công suất nhỏ (<10kw), phương pháp khởi động sao/tam giác. Ưu điểm của nó rẻ, dễ vận hành, bảo trì, hoạt động ổn định, ít gây tiếng ồn.

b). Khởi động mềm

Ứng dụng trong các nhà máy động cơ công suất lớn, nguồn điện cung cấp yếu. Ưu điểm của nó là tiết kiệm điện năng, tăng tuổi thọ hoạt động.

c). Khởi động biến tần

Phương pháp này có ưu điểm tiết kiệm điện năng, kéo dài thời gian sử dụng và có khả năng thay đổi tốc độ động cơ. Khởi động biến tần giúp ổn định điện áp, tránh sụt áp cho cá thiết bị khác. Bảo vệ động cơ khi có sự cố ngắn mạch, mất pha, điện áp cao thấp bất ổn.

 •       Tủ điều khiển chiếu sáng

Hệ thống tủ điều khiển điện chiếu sáng dành cho nhà xưởng sản xuất, chiếu sáng đô thị, đảm bảo nguồn sáng cho hoạt động sản xuất. Nó được sử dụng trong các nhà máy, công trình công cộng cung cấp ánh sáng cần thiết để sản xuất, sinh hoạt.

 1.     Ứng dụng của tủ điều khiển công nghiệp

Việc tiêu thụ điện năng, cung cấp nguồn điện, ánh sáng cho các nhà máy, xưởng sản xuất, trạm bơm là bài toán mà doanh nghiệp nào cũng phải đau đầu. Làm sao để điều khiển toàn bộ hệ thống với quy mô lớn mà con người không thể làm được. Tủ điện điều khiển chính là giải pháp tốt nhất hiện nay.

Nó được ứng dụng lắp đặt trong các tòa nhà, cao ốc, nhà máy, văn phòng, khu công nghiệp, trạm bơm các loại….Tủ điều khiển bơm nước sinh hoạt, tủ điều khiển bơm chữa cháy, tủ điều khiển đài phun nước, tủ điều khiển quạt thông gió tầng hầm, tủ điều khiển quạt hút khói cầu thang…

Tủ điều khiển được thiết kế gọn nhẹ, khoa học để dễ dàng bố trí tại hiện trường sử dụng. Nó thuận tiện cho việc đấu nối, vận hành, bảo dưỡng, bảo trì khi cần thiết.

 1.     Lưu ý khi lắp đặt tủ điều khiển

Thiết bị tủ điều khiển được hoạt động hoàn toàn dựa vào nguồn điện. Chính vì vậy, đảm bảo an toàn khi khởi động và trong quá trình sử dụng là rất quan trọng. Một số vấn đề cần lưu ý gồm có:

–         Trước khi kiểm tra, bảo dưỡng phải ngắt dòng điện trước tiên. Kiểm tra trực quan bằng mắt, ngửi mùi. Rút dây điện toàn bộ tủ điện điều khiển, kiểm tra xác minh các thành phần và các đầu mối. Mặc dù tủ điện làm bằng chất liệu cách điện những con người vẫn nên cẩn thận những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

–         Người vận hành phải có kỹ thuật, trình độ chuyên môn, nắm rõ nguyên lý hoạt động, chức năng của tủ điều khiển. Có như vậy mới yên tâm vận hành, điều khiển tủ điện.

Khi sử dụng tủ điều khiển điện đối với những tòa nhà lớn, đông dân cư sinh sống, nhà máy đông công nhân … thì chỉ một sơ suất nhỏ cũng để lại hậu quả rất lớn,

 1.     Đơn vị lắp đặt tủ điều khiển chuyên nghiệp uy tín

Thị trường cung cấp tủ điều khiển điện hiện nay đang rất phong phú đa dạng. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo tủ điện điều khiển chất lượng. Có không ít sản phẩm là hàng nhái , không có thương hiệu. Khi sử dụng thiết bị này tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm,tiêu tốn điện năng khiến các doanh nghiệp không những không tiết kiệm chi phí mà còn chi nhiều hơn.

Hiện nay, nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt tủ điều khiển giá rẻ thì hãy tham khảo và lựa chọn sản phẩm của Vnatech.

Tại sao nên lựa chọn Vnatech?

Vnatech là một trong những đơn vị đã có kinh nghiệm và thương hiệu lâu năm trên thị trường. Công ty chuyên nhập khẩu, lắp đặt thiết bị điện có thương hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế. Sản phẩm có nguồn gốc, tem mác rõ ràng. Khách hàng có thể kiểm tra chi tiết trước khi đặt hàng và thanh toán.

Đội ngũ nhân viên Vnatech đông đảo, có kiến thức chuyên môn sẽ tư vấn và giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp. Thiết bị công nghiệp của chúng tôi đảm bảo chất lượng, được bảo hành đúng thời gian quy định.

Đặc biệt, giá tủ điều khiển của Vnatech rẻ, cạnh tranh nhất thị trường. Chúng tôi nhập khẩu trực tiếp, lắp ráp bởi đội ngũ nhân viên kỹ thuật, kỹ sư chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Cam kết mạnh mẽ tủ điện khiển Vnatech

Hệ thống tủ điều khiển của Vnatech cung cấp mạnh dạn cam kết với quý khách về:

 • Sẵn sàng giao hàng đúng tiến độ
 • Cam kết hàng đúng tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo an toàn khi sử dụng
 • Bảo dưỡng, bảo trì miễn phí trong thời gian quy định
 • Cung cấp linh kiện thay thế chính hãng, giá rẻ
 • Chính sách hậu mãi, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp
 • Lắp đặt, hướng dẫn vận hành miễn phí, tận tình, chu đáo
 • Đa dạng các loại tủ điện cung cấp cho nhiều lĩnh vực khác nhau

Khi đến với Vnatech quý khách sẽ được tư vấn, cung cấp thông tin về tủ điều khiển chi tiết, chính xác. Sản phẩm dành cho các nhà máy, xưởng sản xuất, toàn nhà, khu vực sản xuất đặc biệt chất lượng, hoạt động ổn định, an toàn tiết kiệm điện năng. Hãy đến với chúng tôi nếu muốn cung cấp giải pháp sản xuất hiện đại và chuyên nghiệp nhất nhé.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
  Contact Me on Zalo