Tủ điện điều khiển

Tu dieu khien kiem tra chi tiet sau duc 1536x1152 1

Trong cuộc sống hiện nay, nhất là các lĩnh vực sản xuất công nghiệp thì tủ điện điều khiển có vai trò rất quan trọng. Có thể dễ dàng nhìn thấy thiết bị này trong các cơ quản, công trình xây dựng, nhà máy sản xuất và nhiều đơn vị khác. Tủ điện có chức năng chính là hỗ trợ cho hệ thống điện rất lớn, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định hơn.

 1.     Tủ điện điều khiển là gì?

Tủ điện điều khiển có lẽ bạn đã nhìn thấy khá nhiều ngoài cuộc sống. Nó được bao bọc bởi hệ thống vật liệu cách điện tốt, nhằm bảo vệ các động cơ bên trong có công suất lớn. Nó dùng phổ biến trong các nhà máy, xưởng sản xuất, trạm bơm, trạm trộn bê tông… Tủ điều khiển điện có rất nhiều loại, được phân loại theo phương thức khởi động, điều khiển tùy vào loại động cơ như khởi động trực tiếp, khởi động tam giác, khởi động mềm hay biến tần. Trong tủ điều khiển thường có các bộ phận chính là

:         Thiết bị đóng cắt MCCB/MCB

        Contactor

        Relay

        Timer

        Bộ biến tần

        Khởi động mềm (Soft starter)/ khởi động sao/tam giác

Tủ điện điều khiển có thể được sử dụng ở môi trường bên ngoài trời, trong xưởng sản xuất, nhà máy, khu công nghiệp, tòa nhà văn phòng, chung cư, đường công cộng, nhà ở…

 1.     Vai trò của tủ điện điều khiển trong cuộc sống

Đối với các nhà máy, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có sử dụng hệ thống điện thì bắt buộc phải dùng đến tủ điện điều khiển. Thiết bị này đảm bảo các tiêu chí về độ bền bỉ, hiệu quả sử dụng, tuổi thọ lâu dài, độ chính xác cao.

Đối với các thiết bị điện cần được bảo vệ trong điều kiện an toàn nhất. Tủ điện có vai trò bảo vệ môi trường hoạt động của các thiết bị điện như bộ đóng ngắt mạch, cầu chì… phòng tránh chất gây ô nhiễm đến tủ điện.

Tủ điện điều khiển có chức năng ngăn chặn sự tiếp xúc của con người. Bên trong là các thiết bị điện công suất lớn sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng nên tủ điện sẽ ngăn chặn những hiểm họa này. Đồng thời ngăn chặn hành vi cố ý hoặc vô tình làm hư hỏng, phá hoại không mong muốn.

 1.     Các loại tủ điều khiển hiện nay

Tủ điều khiển được phân loại theo động cơ khởi động.  Cụ thể gồm có:

 •       Khởi động cứng

Tủ điện điều khiển sử dụng động cơ cứng thường dùng cho hệ thống có công suất nhỏ dưới 10kw. Ưu điểm của nó là giá thành rẻ, hoạt động ổn định và dễ dàng kiểm tra, bảo dưỡng, tiết kiệm chi phí điện năng. Nhược điểm:  Chỉ có thể dùng cho động cơ có công suất thấp, dòng khởi động nhỏ. Đối với các dòng động cơ có công suất lớn phải có dòng điện cực khỏe.

 •       Khởi động mềm

Tủ điện điều khiển sử dụng động cơ mềm dùng cho hệ thống động cơ có công suất lớn. Ưu điểm: Tuổi thọ sử dụng lâu dài, tiết kiệm điện năng và hoạt động êm ái, không ảnh hưởng đến thiết bị khác trong cùng hệ thống lưới điện. Nhược điểm: Giá thành cao, cần chi phí đầu tư lớn Mặc dù giá thành cao nhưng lợi ích mà nó mang đến lại rất lớn, vượt trội hơn so với động cơ cứng nên xứng đáng để đầu tư.

 •       Khởi động dùng động cơ biến tần

Động cơ biến tần dùng cho động cơ có công suất lớn. Ưu điểm: Khả năng tiết kiệm điện năng lớn, tránh trường hợp sụt áp cho các thiết bị khác vì nó dùng cảm biến thông minh, ổn định điện áp. Động cơ sẽ được bảo vệ khi ngắt mạch, điện áp không ổn định, mất pha, quá tải đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống sử dụng.  Ngoài ra, khả năng thay đổi tốc độ động cơ giúp nó kéo dài tuổi thọ sử dụng. Nhược điểm: Giá thành cao. Tủ điều khiển điện khởi động dùng động cơ biến tần

 1.     Lưu ý khi sử dụng tủ điều khiển an toàn

Tủ điện điều khiển trên thị trường rất đa dạng, chủng loại thương hiệu đến từ nhiều nước trên thế giới. Càng có nhiều loại, nhiều đơn vị cung cấp thì càng nhập nhằng về chất lượng, dễ mua phải hàng nhái nếu mua của đơn vị không uy tín, không có kinh nghiệm. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả sử dụng, mức độ an toàn đến tính mạng người dùng, người vận hành. Mặc dù tủ điều khiển được thiết kế từ vật liệu cách điện, tủ tráng kẽm nhưng không có gì là tuyệt đối. Chính vì vậy, cách sử dụng an toàn nhất là ngắt dòng điện trước khi mở tủ để kiểm tra bảo dưỡng. Bằng nhãn quan và khứu giác kiểm tra tổng thể toàn bộ kỹ xem có mùi cháy hay không. Rút toàn bộ dây điện của tủ điều khiển để kiểm tra các thành phần, đầu mối. Người bảo dưỡng, kiểm tra phải trang bị đầy đủ kiến thức về hệ thống điện, tủ điều khiển. Không làm việc một cách mơ hồ, không hiểu rõ nguyên lý chức năng của nó. Tốt nhất, nếu có sự cố hay nghi ngờ về hệ thống tủ điện nên liên hệ với đơn vị cung cấp để kỹ thuật viên đến kiểm tra, sửa chữa.

 1.     Đơn vị cung cấp tủ điều khiển uy tín, giá rẻ

Lựa chọn Vnatech là đơn vị tư vấn, thiết kế lắp đặt tủ điện điều khiển bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như:

 • Thiết bị công nghiệp giá rẻ nhất thị trường
 • Tư vấn giải pháp vận hành tiết kiệm chi phí
 • Đội ngũ tư vấn đông đảo, đội ngũ kỹ thuật viên trình độ, kinh nghiệm cao
 • Báo giá nhanh, giao hàng lắp đặt đúng tiến độ
 • Bảo hành uy tín, nhanh chóng không làm gián đoạn hoạt động của khách hàng.

Quý khách có nhu cầu lắp đặt tủ điện điều khiển hãy liên hệ với chúng tôi nhé. 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
  Contact Me on Zalo