Lập trình hệ thống điều khiển giám sát trong công nghiệp

Lập trình hệ thống SCADA
Ngày nay, các hệ thống tự động hóa công nghiệp sử dụng các công nghệ truyền thông để tự động hóa quá trình giám sát và điều khiển. Lập trình hệ thống điều khiển giám sát trở nên rất quan trọng đối với các tổ chức công nghiệp. Cho phép thu thập dữ liệu trong các môi trường phức tạp và biểu diễn chúng một cách thân thiện.
Với các tài nguyên đồ họa phức tạp (giao diện người-máy) và các nội dung đa phương tiện. Các hệ thống này gọi là hệ thống SCADA.

Vậy lập trình điều khiển giám sát  là gì? Hãy cùng vnatech.com.vn tìm hiểu sâu hơn về ứng dụng này:

 Lập trình hệ thống điều khiển giám sát
Lập trình hệ thống điều khiển giám sát

Khái niệm

 Lập trình hệ thống điều khiển giám sát (SCADA) là một hệ thống điều khiển giám sát hỗ trợ người sử dụng trong việc quan sát và điều khiển từ xa. Được hiểu như là giải pháp điều khiển giám sát sử dụng công nghệ phần mềm chuyên dụng. SCADA dùng phần mềm chuyên dụng của SIEMEN đó là WINCC. Nó cho phép thiết kế toàn bộ hệ thống bằng giao diện trên nền WINDOWS.

Chúng giúp duy trì hiệu quả, xử lý dữ liệu cho các quyết định thông minh hơn và truyền đạt các vấn đề của hệ thống.

Thành phần của hệ thống điều khiển giám sát

Hệ thống SCADA có thể được điều chỉnh theo yêu cầu cụ thể của mỗi doanh nghiệp. Nhưng khi triển khai một hệ thống điều khiển giám sát cần chú ý tới 4 thành phần cơ bản sau:

Inputs ( đầu vào)

Đầu vào  (số hoặc Analog ) và rơle đầu ra hoặc tín hiệu điện giao tiếp trực tiếp với các phần tử được quản lý trong các trang web từ xa. Là nơi các chức năng SCADA bắt đầu.

Các cảm biến và rơle điều khiển này thực hiện việc thu thập dữ liệu nhưng không thể tự giải thích các giao thức truyền thông. Nhưng hệ thống SCADA vẫn cần một cách để thu thập dữ liệu này và báo cáo. Đó là nơi RTU phát huy tác dụng.

Remote Telemetry Units (Đơn vị đo từ xa RTU):

Cũng giống như Bộ điều khiển Logic Lập trình (PLC), RTU là các đơn vị máy tính nhỏ được triển khai tại hiện trường tại các địa điểm và địa điểm cụ thể. Thiết bị đo từ xa, còn được gọi là thiết bị đầu cuối từ xa (RTU)

Đóng vai trò như các điểm thu thập cục bộ để thu thập báo cáo từ các cảm biến và đưa ra các lệnh để điều khiển rơ le.

Human Machine Interface (HMI) SCADA ( Giao diện Scada)

Phần mềm HMI là một hệ thống trạm chủ máy tính xử lý dữ liệu và cho phép người vận hành quản lý và điều khiển hệ thống.

Thành phần của hệ thống điều khiển giám sát
Thành phần của hệ thống điều khiển giám sát

HMI cung cấp cho người vận hành thông tin thu thập được từ nhiều RTU. Thông tin này được hiển thị trong giao diện người dùng của thiết bị chính nên dễ hiểu, có thể thực hiện được.

Phần mềm HMI SCADA tốt nhất sẽ trình bày dữ liệu dưới dạng biểu diễn đồ họa trực quan dựa trên bản đồ.

Communications Network (Mạng truyền thông)

Mạng truyền thông là cầu nối kết nối từ các điểm đo khác nhau và trung tâm SCADA.

Ngày nay, một trong những công nghệ truyền thông phổ biến nhất là Ethernet.

Các tính năng của lập trình hệ thống điều khiển giám sát

 • Sử dụng cơ sở dữ liệu để cung cấp dịch vụ về điều khiển giám sát hệ thống điện.
 • Hiển thị trạng thái về quá trình hoạt động của các thiết bị điện, bao gồm hiển thị đồ thị, sự kiện, báo động và báo cáo sản xuất.
 • Thực hiện các điều khiển từ xa của các quá trình như Đóng/Cắt máy cắt, dao cách ly, tiếp địa. Làm thay đổi giá trị của đầu phân áp máy biến thế, đặt giá trị của rơle,…
 • Thực hiện các dịch vụ về truyền số liệu từ bên trong hệ cho đến bên ngoài hệ, hỗ trợ đọc viết số liệu ở trên PLC/RTU, giúp trả lời các bản tin theo yêu cầu của cấp trên về các số liệu hoặc về thao tác.
 • Một hệ thống SCADA khi có sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm vi tính sẽ tạo ra khả năng tự động hóa việc điều khiển giám sát đối với một đối tượng trong hệ thống điện.

Lợi ích khi sử dụng Lập trình hệ thống điều khiển giám sát

Phần mềm SCADA có thể đem lại nhiều lợi ích quan trọng như sau:

 • Nâng cao năng suất: Nhờ vào quá trình phân tích các quy trình sản xuất, nhà quản lý có thể sử dụng những thông tin này để gia tăng hiệu quả sản xuất và phát triển kỹ thuật.
 • Cải thiện chất lượng sản phẩm: Nhờ vào việc phân tích các hoạt động, sẽ giúp cho các nhà quản lý có thể tìm cách hạn chế, ngăn chặn những sai sót trong quá trình sản xuất.
Lập trình thân thiện
Lập trình thân thiện
 • Giảm chi phí vận hành và bảo trì: khi phần mềm SCADA được lắp đặt, doanh nghiệp hay công ty sẽ không cần quá nhiều nhân sự làm nhiệm vụ quản lý giám sát các thiết bị hiện trường mà có thể đặt ở các vị trí xa. Đồng thời, doanh nghiệp cũng không phải tốn thêm nhiều chi phí cho việc kiểm tra, bảo trì ở xa nên sẽ phần nào giảm bớt chi phí cho công ty.
 • Bảo toàn vốn đầu tư: Một hệ thống SCADA sẽ được thiết kế mở giúp cho chủ đầu tư dễ dàng chỉnh sửa, thay đổi tùy theo quy mô sản xuất. Nhờ đó, giúp loại bỏ các hao hụt đáng kể theo thời gian.

Lựa chọn đơn vị Lập trình hệ thống điều khiển giám sát công nghiệp

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị lập trình các hệ thống điều khiển giám sát . Các doanh nghiệp nên lựa chọn những công ty uy tín lâu năm. Công ty Vnatech chuyên lập trình, thiết kế phần mềm phù hợp với đặc điểm sản xuất của khách hàng. Chúng tôi hiểu khách hàng cần sản phẩm như thế nào để đạt được hiệu quả cao trong sản xuất.

Đặc biệt, VNA có quy trình làm việc rất nghiêm ngặt, đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Tư vấn tận tâm, thiết kế cho khách hàng loại sản phẩm phù hợp nhất .

Quý khách có nhu cầu  lập trình điều khiển và các thiết bị số hóa nhà máy hãy gọi Vnatech để nhận tư vấn

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
  Contact Me on Zalo