Hệ thống andon cho nhà máy công nghiệp

he thong andon cho nha may

Hoạt động sản xuất công nghiệp là một dây chuyền khép kín gồm các chuỗi hoạt động gắn kết với nhau. Chỉ cần một mắt xích có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các mắt xích tiếp theo. Việc cải tiến chất lượng, tăng hiệu suất, hạn chế những sự cố và giải quyết nhanh chóng là vấn đề cần thiết nhất cho các nhà quản lý. Hệ thống andon cho nhà máy công nghiệp chính là giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Vậy hệ thống này là gì, có vai trò và ứng dụng ra sao. Cùng Vnatech tìm hiểu chi tiết nhé.

  1.     Hệ thống Andon là gì?

Đối với những người chuyên về lĩnh vực công nghệ điện tử công nghiệp chắc chắn không còn xa lạ gì với thuật ngữ andon hay hệ thống andon ( Andon system). Thuật ngữ này bắt đầu từ Nhật Bản nơi có nền công nghiệp phát triển tiên tiến nhất thế giới. Công ty sản xuất Toyota đã áp dụng hệ thống này rất thành công và nhanh chóng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp trên khắp thế giới.

he thong andon
hệ thống andon

Khái niệm hệ thống andon cho nhà máy công nghiệp

Trong quá trình sản xuất không ai có thể chắc chắn hệ thống máy móc hoạt động trơn tru. Có rất nhiều vấn đề xảy ra nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời thì ảnh hưởng đến năng suất lao động, chi phí duy trì sản xuất rất lớn.

Hệ thống andon cho máy công nghiệp là công cụ phát hiện các bất thường trong quá trình sản xuất. Nó sẽ cảnh báo đến hệ thống quản lý(con người) bằng âm thanh, hình ảnh cụ thể.

Hình thức cảnh báo của hệ thống đa dạng như:

        Cảnh bảo một vị trí sản xuất đến cảnh bảo cho nhiều dây chuyền

        Cảnh báo từ đơn giản ( đèn, chuông) đến phức tạp (hệ thống bảng)

Khi cảnh báo, hệ thống cảnh bảo tình trạng trong thời gian thực ở khu vực theo dõi, đảm bảo độ chính xác cao nhất.

Vai trò của hệ thống andon

Hệ thống andon cho nhà máy công nghiệp là thiết bị không thể thiếu trong hoạt động sản xuất hiện đại ngày nay. Nó mang đến rất nhiều lợi ích to lớn, đặc biệt là tiết kiệm chi phí tối đa, năng cao doanh thu cho doanh nghiệp.

Vai trò của nó mang đến đa dạng gồm có:

        Kịp thời cảnh báo tình trạng sản xuất khi có lỗi ngay lập tức

        Cơ chế hoạt động đơn giản và nhất quán để truyền đạt thông tin dễ hiểu

        Cảnh báo phản ứng lập tức khi có các vấn đề về chất lượng, thời gian ngừng hoạt động và an toàn

        Nâng cao hiệu quả giám sát của người vận hành, trang bị kiến thức về xác định và giải quyết vấn đề sản xuất.

Nhờ có hệ thống andon mà hệ thống sản xuất của doanh nghiệp luôn hoạt động trơn tru, tuổi thọ được kéo dài hơn. Bên cạnh đó, khi hệ thống thông bảo sản phẩm lỗi nên người quản lý sẽ nhanh chóng xử lý, ngăn sản phẩm đến tay khách hàng. Như vậy sản phẩm đạt chất lượng nhất khách hàng sẽ tin tưởng vào doanh nghiệp, nhiều đối tác muốn hợp tác. Ngoài ra, người xử lý sự cố sẽ biết chính xác khu vực nào cần giải quyết, tiết kiệm thời gian khắc phục. Tuy nhiên, hệ thống andon cho nhà máy công nghiệp cũng chỉ là máy móc, nó cũng có lúc cần bảo dưỡng, sửa chữa. Đồng thời, nó không có vai trò khắc phục sự cố mà chỉ cảnh báo mà thôi nên cần con người trực tiếp xử lý để tránh quá trình vận hành lỗi ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Lý do nên dùng hệ thống andon trong hoạt động sản xuất

Thời đại 4.0 hầu như tất cả các hoạt động đều phải ứng dụng thiết bị hiện đại nhất để nâng cao chất lượng sản phẩm, số lượng, giảm giá thành thu hút người tiêu dùng. Với hệ thống andon công nghiệp cũng tương tự như vậy.

Mục đích của nó hỗ trợ con người quản lý, giám sát hoạt động tối đa nhất. Cụ thể là thông báo trạng thái hoạt động của máy móc như đang hoạt động ổn định hay hết nhiên liệu, bị lỗi, cần sửa chữa.

Ứng dụng của andon system trong các nhà máy may, thực phẩm, xí nghiệp… rất phổ biến. Nó được lắp đặt tại vị trí cụ thể như vị trí phân tán hoặc khó khăn trong sử dụng giải pháp kết nối kéo dây thông thường.

  1.     Nguyên lý hoạt động của hệ thống andon trong nhà máy công nghiệp

Lắp đặt hệ thống andon cho nhà máy công nghiệp được thực hiện bởi đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, có tay nghề cao. Hệ thống được lắp đặt cho phép người quản lý hoặc thiết bị kích hoạt hệ thống phát tín hiệu cảnh báo nếu phát hiện thấy bất thường. Cảnh báo này gửi thông báo đến bộ phận giám sát hành động cần thực hiện (sửa chữa, bảo dưỡng, cấp nguyên liệu…). Dựa vào tín hiệu từ hệ thống andon gửi đến, bộ phận sửa chữa, bảo dưỡng có nhiệm vụ tiến hành nhiệm vụ của mình.

Khi cảnh báo, Andon System sẽ có các hình thức như:

        Cảnh báo từ 1 vị trí cho nhiều dây chuyền, nhiều công đoạn.

        Cảnh báo bằng đèn, chuông, dạng bảng phức tạp

  1.     Các loại hệ thống andon đang ứng dụng phổ biến hiện nay

Ứng dụng của hệ thống andon cho nhà máy công nghiệp đã và đang thực hiện vai trò của mình rất lớn. Nó mang đến lợi ích đa dạng, nhất là giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu, giảm giá thành sản phẩm. 

Hiện tại, các hệ thống đang được sử dụng phổ biến gồm có:

Hệ thống andon quản lý vận hành máy móc trong thời gian thực

 

Khi máy móc bị lỗi hệ thống sẽ cảnh báo theo thời gian thực. Bộ phận quản lý nhanh chóng tiếp nhận lỗi này để kịp thời xử lý. Các cảnh báo hệ thống được cài đặt gồm:

        Cảnh báo máy đang hoạt động

        Cảnh báo máy ngừng hoạt động

        Cảnh báo máy đang được bảo trì

        Cảnh báo máy đang lỗi

        Cảnh bảo chính xác lỗi của máy là gì

Tín hiệu sẽ truyền bằng nguyên lý mạng Lan, người quản lý nắm bắt thông qua màn hình LCD, máy tính, điện thoại thông minh có kết nối internet.

Hệ thống andon kiểm đếm sản lượng trong thời gian thực

Trong nhà máy sản xuất sản phẩm số lượng lớn, băng chuyên sản xuất cần đếm sản lượng tự động thì hệ thống andon cũng hỗ trợ rất nhiều. Hệ thống andon có nhiệm vụ đếm sản lượng từng máy, từng dây chuyền để bộ phận quản lý ( giám đốc, quản đốc, phòng kế hoạch…) giám sát tức thời tình hình sản lượng thực tế.

He thong andon kiem dem san luong trong thoi gian thuc
He thong andon kiem dem san luong trong thoi gian thuc

Nhờ có hệ thống này mà hoạt động sản xuất trở nên chuyên nghiệp hơn. Thay cho việc đếm sản lương thủ công rất dễ xảy ra sai sót. Hệ thống sẽ phân loại

        Sản lượng đạt chỉ tiêu

        Sản lượng thực tế

        Tỷ lệ sản lượng đạt được

        Tỷ lệ sản lượng chưa đạt

        Số lượng sản phẩm bị lỗi

Hệ thống cũng cảnh báo về màn hình LCD, điện thoại thông minh, máy tính. Dù ở đâu người quản lý cũng nhận được thông báo chi tiết cụ thể.

Hệ thống andon quản lý vận hành máy móc giảm thời gian chết

may hong
may hong

Thời gian chết của máy móc càng lâu thì thiệt hại của công ty càng lớn. Điều này đặt ra bài toán giải quyết tức thời cho các doanh nghiệp đó là phải có hệ thống andon quản lý giảm thời gian chết.

Nó thông báo cho người quản lý nhận thấy sự cố, vận hàng tại chỗ lại hệ thống, cho phép thống kê lưu lại tất cả các sự cố trước đó, báo cáo tự động thông qua phần mềm quản lý chuyên dụng.

Các dây chuyền, nhà máy sản xuất đã và đang áp dụng tối đa nhất. Doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nắm bắt được tất cả các vấn đề mà máy móc công nghiệp đang hoạt động theo thời gian thực. Từ đó có phương pháp xử lý nhanh chóng nhất.

  1.     Các thiết bị trong hệ thống Andon

Một hệ thống andon cho nhà máy công nghiệp sẽ được thiết kế đúng tiêu chuẩn quốc tế, lắp đặt đúng kỹ thuật. Nó sẽ bao gồm hàng trăm nghìn chi tiết khác nhau. Nhưng các bộ phận chính sẽ có:

        Đèn tháp Andon

        Thiết bị thu phát sóng

        Bảng hiển thị nhiệt độ, độ ẩm

        Điều khiển thiết bị

        Push Andon

        Đồng hồ đeo tay hiển thị vị trí cần hỗ trợ

        Máy bấm tại trung tâm điều phối, được kết nối với phần mềm trên máy tính

Hệ thống andon được lắp đặt cho các nhà máy là hệ thống không dây nhằm tiết kiệm diện tích, bớt phức tạp hơn. Các thiết bị đầu cuối được kết nối với nhau bằng sóng không dây nên khi lắp đặt sẽ mang đến tính thẩm mỹ cao hơn. Hệ thống giúp người quản lý kiểm soát quy trình sản xuất khoa học, hợp lý và tiện ích hơn.

  1.     Lưu ý khi sử dụng hệ thống Andon cho nhà máy công nghiệp

Có thể thấy hệ thống andon cho nhà máy công nghiệp có vai trò, tác dụng rất lớn cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hiện nay. Tuy nhiên, không có thiết bị công nghiệp nào là hiệu quả 100% nó vẫn cần đến sự tác động của con người. Chính vì đó, khi sử dụng người quản lý phải chú ý các vấn đề:

        Andon là hệ thống cảnh báo lỗi phát sinh chứ không thể tự giải quyết các lỗi ấy.

        Nó không thể loại bỏ những khiếm khuyết trên dây chuyền sản xuất mà cần sự tác động trực tiếp của con người. Nếu không hệ thống vận hành tiếp tục cảnh báo những lỗi trên và cho dừng dây chuyền sản xuất.

        Andon thông báo tình trạng lỗi bất thường của dây chuyền nhưng không thể coi là công cụ giao tiếp giữa con người với con người. Vì vậy, người công nhân trực tiếp đứng máy, dây chuyền và người giám sát sửa chữa phải thường xuyên trao đổi với nhau để đảm bảo hệ thống sản xuất vận hành trơn tru.

        Hệ thống andon không có nhiệm vụ đảm bảo hàng hóa sản xuất đúng ý của khách hàng.

  1.     Đơn vị thiết kế lắp đặt hệ thống andon cho nhà máy công nghiệp

Hệ thống andon cho nhà máy công nghiệp trong thời đại 4.0 đã làm đòn bẩy cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phát triển mạnh mẽ và ổn định. Các nhà máy sẽ ưu tiên lựa chọn thiết bị công nghiệp phù hợp nhất, xem xét lợi ích của từng loại. Trong đó, hệ thống andon cho nhà máy chắc chắn không thể không có.

Hệ thống Andon có nhiệm vụ cảnh báo, hiển thị sự cố máy móc thông quá màn hình TV, máy tính, điện thoại thông minh, tin nhắn, email…đến bộ phận giám sát, quản lý. Nó được cài đặt không chỉ thông báo 1 lần mà có thể chuyển tiếp đến người khác, lặp lại một lần nữa nếu như không thấy phản hồi trong thời gian nhất định. Nhờ vậy đơn vị quản lý, sản xuất dễ dàng xử lý, khắc phục sự công không làm ảnh hưởng, gián đoạn đến quá trình sản xuất.

Lắp đặt hệ thống andon uy tín, chất lượng là điều cần thiết cho các doanh nghiệp. Hiện tại, Vnatech đã và đang cung cấp sản phẩm này. Quý doanh nghiệp có nhu cầu vui lòng liên hệ Hotline để chúng tôi tư vấn và báo giá nhé.

HÃY KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Liên hệ tư vấn hoặc đặt lịch demo

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
    Contact Me on Zalo