Ứng dụng robot công nghiệp trong các lĩnh vực

Ứng dụng robot công nghiệp

Robot công nghiệp là giải pháp tự động hóa. Được nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng đầu thế giới quan tâm và áp dụng. Mặc dù chỉ được phát triển không lâu, nhưng lĩnh vực này đã nhận được nhiều thành công ngoài mong đợi. Các loại robot công nghiệp mang đến nhiều lợi ích cho hoạt động sản xuất. Giúp cải thiện tốc độ và nâng cao năng suất. Vậy, có những ứng dụng robot công nghiệp gì? Cùng Vnatech tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Robot công nghiệp là gì? – Ứng dụng robot công nghiệp

Robot công nghiệp là một sản phẩm của khoa học hiện đại. Giúp tự động hóa công việc. Tất cả robot này đều có các vi mạch điện tử được lập trình sẵn và điều khiển thông qua máy tính. Những con robot công nghiệp được sử dụng để thay thế nhân công. Trong các công việc nặng, nguy hiểm, điều kiện môi trường không đảm bảo,… Từ đó, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí sản xuất. Gia tăng năng suất và cho ra kết quả đạt chất lượng tốt hơn. 

Robot công nghiệp là gì - Ứng dụng robot công nghiệp
Robot công nghiệp là gì – Ứng dụng robot công nghiệp

Ngoài ra, robot công nghiệp còn được định nghĩa dựa trên tiêu chuẩn của từng quốc gia. Như sau:

  • Tiêu chuẩn RIA của Mỹ: Được hiểu là một cánh tay robot công nghiệp giúp thực hiện các công việc vận chuyển vật liệu, chi tiết,… đến vị trí được lập trình sẵn.
  • Tiêu chuẩn AFNOR của Pháp: Một cơ cấu chuyển động tự động có thể được lập trình từ trước để thực hiện các công việc có tính tuần hoàn. Ngoài ra, robot công nghiệp còn có thể tổng hợp chương trình trên hệ trục tọa độ, định vị, định hướng và di chuyển các đối tượng vật chất cụ thể.  
  • Tiêu chuẩn TOCT 25686-85 của Nga: Robot công nghiệp là một tay máy có thể hoạt động tự do. Tuy nhiên, các thiết bị bị điều khiển thông qua một chương trình được thiết lập sẵn. 

Lợi ích của robot công nghiệp – Ứng dụng robot công nghiệp

Hiện nay, việc sử dụng hệ thống robot công nghiệp không còn quá xa lạ đối với nhiều doanh nghiệp sản xuất trên khắp thế giới. Đây được xem là giải pháp tự động hóa tối ưu nhất thời điểm hiện tại. Giúp doanh nghiệp có thể tăng lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất. Một số lợi ích khi sử dụng robot công nghiệp như sau:

  • Tính linh hoạt: Một phần không thể thiếu trong mô hình sản xuất linh hoạt. Đặc biệt những dây chuyền sản xuất đòi hỏi tính lặp đi lặp lại của các thao tác.
  • Độ chính xác cao: Robot công nghiệp hoạt động dựa trên một chương trình được thiết lập sẵn. Giúp hạn chế sai sót. Thiết bị này cũng có thể thay thế con người trong các công việc đòi hỏi độ chính xác cao. Như hàn, cắt,…
  • Tính an toàn: Điểm đặc biệt của robot công nghiệp là có thể làm việc trong điều kiện môi trường không đảm bảo an toàn. Như: nhiệt độ cao, hóa chất,… Đây được xem là giải pháp tăng tính an toàn cho người lao động.
Lợi ích của robot công nghiệp - Ứng dụng robot công nghiệp
Lợi ích của robot công nghiệp – Ứng dụng robot công nghiệp

Ứng dụng robot công nghiệp trong các lĩnh vực

Robot công nghiệp được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bởi sự đa dụng và độ hiệu quả cao. Thiết bị này còn giúp tiết kiệm chi phí và có thể làm việc trong một số môi trường đặc thù, nguy hiểm. 

Bảo mật

Bảo vệ là công việc khá nguy hiểm nên sẽ rất phù hợp nếu sử dụng robot công nghiệp. Hiện tại, các công ty chế tạo robot đang tiến hành ghép nối các vệ sĩ robot với các chuyên gia tư vấn an ninh cho con người. Những robot này có thể giúp chống lại các tội phạm. Như cướp có vũ trang, trộm cắp, bạo lực gia đình,…

Khám phá không gian

Trong không gian có rất nhiều thứ nguy hiểm đối với các phi hành gia. Do đó, rô bốt là một lựa chọn tuyệt vời để giúp chúng ta có thể làm các công việc. Như: thu thập mẫu vật trên sao Hỏa, sửa chữa con tàu ngoài không gian,… Các tổ chức vũ trụ như NASA thường sử dụng robot và các phương tiện tự hành để làm những việc mà con người không thể. 

Giải trí – Ứng dụng robot công nghiệp

Robot cũng là một phần quan trọng của ngành công nghiệp giải trí. Mặc dù robot công nghiệp không thể trở thành diễn viên hay nghệ sĩ. Nhưng chúng có thể được sử dụng đằng sau bối cảnh trong phim, cung cấp các hiệu ứng đặc biệt,… Các công viên giải trí như Disney World cũng đang sử dụng robot công nghiệp để nâng cao trải nghiệm cho khách hàng của họ.

Chăm sóc sức khỏe

Robot đã thay đổi rất nhiều việc chăm sóc sức khỏe. Chúng có thể giúp bác sĩ thực hiện các thao tác chính xác hơn. Được sử dụng làm chân tay giả, cung cấp liệu pháp cho bệnh nhân,… VD: Robot da Vinci có thể giúp bác sĩ phẫu thuật thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp. Liên quan đến tim, đầu, cổ và các khu vực nhạy cảm khác. 

Ứng dụng robot công nghiệp trong các lĩnh vực
Ứng dụng robot công nghiệp trong các lĩnh vực

Thăm dò dưới nước

Robot là một lựa chọn tuyệt vời để khám phá những nơi mà con người không thể tiếp cận dễ dàng, đặc biệt đại dương. Càng xuống sâu áp lực nước acfng lớn, có nghĩa là con người không thể đi xuống được và các máy móc như tàu ngầm cũng chỉ có thể xuống một độ sâu nhất định. 

Do đó, các robot được thiết kế đặc biệt nhằm đáp ứng mục đích khám phá đáy đại dương ra đời. Những robot này được điều khiển từ xa và chúng có thể đi sâu vào lòng đại dương để thu thập dữ liệu và hình ảnh về đời sống động thực vật dưới đáy đại dương.

Sản xuất

Có rất nhiều công việc lặp đi lặp lại và phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất mà không đòi hỏi phải sử dụng trí óc như hàn, lắp ráp, đóng gói,… Do đó, các robot công nghiệp có thể được đào tạo để thực hiện các nhiệm vụ này, với độ chính xác cao. Tùy chọn này cũng tối ưu cho các quy trình sản xuất nguy hiểm, có thể gây hại cho con người.

Quân đội

Robot cũng có nhiều ứng dụng trong quân sự như máy bay không người lái, hệ thống vũ trang, đặc vụ Medicare,… Một số robot phổ biến được sử dụng trong lĩnh vực quân sự bao gồm MAARS, DOGO,…

Dịch vụ khách hàng

Có những robot được phát triển để trông giống hệt con người với mục đích sử dụng trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng. Một ví dụ như Nadine, một robot hình người ở Singapore có thể nhận ra người từ những lần trước, giao tiếp bằng mắt, bắt tay, trò chuyện,… 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
    Contact Me on Zalo