Tủ điều khiển bơm. Các loại tủ điều khiển bơm phổ biến

tu dieu khien bom6

Việc sử dụng hệ thống máy bơm nước trong các tòa nhà, chung cư, văn phòng, nhà máy xí nghiệp, hệ thống xử lý nước thải là rất cần thiết. Cả hệ thống này bao gồm rất nhiều máy bơm, các thiết bị điện nên khó có thể điều khiển tất cả các thiết bị. Với nhu cầu ấy cần có giải pháp an toàn và tiết kiệm thời gian công sức nhất. Vnatech xin giới thiệu dòng sản phẩm tủ điều khiển bơm nước chuyên nghiệp.

tu dieu khien bom2

Tủ điều khiển bơm được ứng dụng phổ biến trong sản xuất và đời sống

Tủ điều khiển bơm là gì?

Hệ thống bơm nước là một thiết bị điện được kết nối bởi nhiều máy bơm các đầu nối, đường ống với nhau. Để điều khiển toàn bộ hệ thống này cần phải có một đầu mối tổng để điều khiển, giám sát. Đầu mối tổng đó chính là tủ điều khiển bơm.

Tủ điều khiển bơm là tủ điện được thiết kế điều khiển cơ chế khởi động để đóng/cắt các quá trình bơm của một hệ thống qua bảng điều khiển, động lực bằng các thiết bị lập trình. Các thiết bị đóng cắt và các cảm biến bằng cơ chế điều khiển trực tiếp, gián tiếp hoặc qua mạng truyền thông công nghiệp.

Tủ điều khiển bơm có thể chạy 1 bơm, 2 bơm, 3 bơm hoặc nhiều hơn bằng nguyên lý chạy luân phiên. Chức năng của nó sẽ ghi nhớ thời gian chạy bơm, thời gian khởi động gần nhất để tối ưu hóa hệ thống hoạt động, bảo vệ và kéo dài tuổi thọ sử dụng bơm. Trường hợp 1 bơm gặp sự cố, tủ điều khiển sẽ gọi bơm còn lại chạy liên tục và cảnh báo lỗi cho người vận hành quản lý khắc phục lỗi sự cố bơm.

Cấu tạo của tủ điều khiển bơm

     Vỏ tủ điện

Tủ điều khiển bơm được thiết kế dạng tủ đứng hoặc tủ treo tùy vào vị trí lắp đặt. Thiết bị này được làm từ chất liệu thép sơn tĩnh điện nên có thể sử dụng trong môi trường trong nhà hoặc ngoài trời đều được.

Kích thước của tủ điều khiển bơm tùy vào yêu cầu của đơn vị sử dụng. Tủ điện được ghép nối từ nhiều mặt nên khả năng tháo rời sửa chữa, bảo dưỡng đơn giản.

    Thiết bị bên trong

Bên trong tủ điều khiển thường có:

–         Thiết bị đóng cắt

–         Kết nối giữa các thiết bị, Busbar bằng Đồng, được bảo vệ co nhiệt hoặc mạ kim loại.

–         Đèn báo máy bơm hoạt động, máy bơm dừng

–         Đồng hồ đo

–         Đèn pha

–         Nút ấn khởi động/ dừng bơm

–         MCCB (aptomat)

–         Khởi động từ

·        Vật tư phụ

Vật tư phụ tùy thuộc vào yêu cầu, nhiệm vụ của tủ điện điều khiển bơm.

·        Thông số kỹ thuật

–         Điện áp ngõ vào: 3 pha 380V

–         Điện áp ngõ ra: 1 pha 220V, 3 pha 380V

–         Tần số: 50Hz

–         Điện áp cách điện: 690V

–         Dòng điện định mức: theo nhu cầu sử dụng

tu dieu khien bom3

Tủ điều khiển bơm có thể sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời 

Các loại tủ điều khiển bơm phổ biến

Tủ điều khiển bơm nước 1 pha

Tủ điều khiển bơm nước 1 pha thường được dùng cho các máy bơm nhỏ, sử dụng điện áp dân dụng 1 pha, có tác dụng giữ điện áp ổn định, đo lường mực nước và chống chạy khô cho máy. Thông thường, tủ điện sẽ được dùng cho các máy bơm chìm giếng khoan 1 pha.

Tủ điều khiển máy bơm nước 3 pha

Tủ điều khiển bơm 3 pha thường được dùng trong ngành công nghiệp, thủy lợi… cho các máy bơm công nghiệp có công suất lớn hoặc hệ thống máy bơm. Tủ điều khiển máy bơm nước  3 pha có tác dụng điều khiển; chống mất pha, đảo pha; chống quá tải…

Tủ điều khiển bơm chữa cháy

Đối với các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, nhà máy sản xuất…. đều không thể thiếu tủ điều khiển bơm chữa cháy. Hệ thống hoạt động chuyên nghiệp, tự động khi có sự cố cháy thì rơle áp lực theo ngưỡng cài đặt cho từng bơm sẽ tác động vào tủ điều khiển. Bơm bù áp chạy đầu tiên để cấp nước chữa cháy. Nếu sự cố cháy vẫn xảy ra áp lực nước lên đường ống sẽ giảm. Bơm chính  sẽ chạy, hoàn thành việc dập tắt đám cháy. Khi đám cháy được dập tắt, người vận hành khóa van chữa cháy để hệ thống dừng lại.

Trường hợp sự cố cháy lớn thì thi bơm điện thứ 2, thứ ba sẽ cùng chạy để cung cấp lượng nước đủ để chữa cháy.

Tủ điều khiển 2 máy bơm chữa cháy

Tủ điều khiển 2 máy bơm chữa cháy là tủ điện có chức năng điều khiển 2 máy bơm chữa cháy bao gồm: Bơm chữa cháy điện chính công suất 15HP và bơm chữa cháy dự phòng Diesel 15HP Loại tủ điều khiển này thường được sử dụng trong các tòa nhà, khách sạn hoặc các nhà máy sản xuất quy mô nhỏ

Tủ điều khiển bơm nước sinh hoạt

Cấp nước sinh hoạt cần hệ thống máy bơm công suất lớn. Nó có nhiệm vụ bơm nước từ bể chứa tầng hầm lên bể chứa tầng mái của tòa nhà, ngôi nhà.

Tủ điều khiển có chức năng kiểm soát mực nước cạn – mực nước tràn đối với bể nước chứa nước sinh hoạt tầng hầm, tầng mái để đóng ngắt quá trình bơm nước. Đồng thời, thông qua relay áp suất, relay dòng chảy để kiểm soát áp lực đường ống và dòng chảy qua ống để khống chế bơm khi áp lực vượt ngưỡng.

tu dieu khien bom4

Tủ điều khiển bơm đa dạng về chủng loại 

Tủ điều khiển bơm tăng áp

Nhiệm vụ của tủ điều khiển bơm tăng áp là tăng áp lực nước trong đường ống để đủ áp lực cho hộ sử dụng. Nó được thiết kế cơ chế khởi động ( DOL, Y/D, Soft Start, Inverter…) để điều khiển tốc độ khởi động bơm.

Thông qua Relay mực nước, tủ sẽ kiểm soát được mực nước cạn hay tràn đối với bể chứa để tự động  đóng/ ngắt quá trình bơm.

Tủ điều khiển bơm nước thải

Hệ thống bơm nước thải cũng cần tủ điện điều khiển bơm chuyên nghiệp để bơm nước thải từ bể chứa nước thải tầng hầm ra. Nó cũng có nhiệm vụ đóng ngắt khi mực nước bể cạn hoặc tràn.

Xem thêm>>> https://vnatech.com.vn/tu-dieu-khien-kho-lanh-la-gi-dac-diem-cua-tu-dieu-khien-kho-lanh/

Đơn vị cung cấp tủ điều khiển bơm chất lượng cao

Lựa chọn tủ điều khiển bơm là nhu cầu cần thiết cho tất cả các doanh nghiệp quản lý hiện nay. Nó giúp tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống bơm nếu một trong số máy bơm gặp sự cố.

Vnatech tự hào là đơn vị sản xuất và cung cấp các sản phẩm tủ điện công nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành. Khi mua tủ điện của Vnatech có những ưu điểm vượt trội như sau:

–  Sản xuất vỏ tủ điện với chất lượng tốt nhất, an toàn khi sử dụng, tính thẩm mỹ cao, kích thước đa dạng.

–  Thiết kế lắp đặt tủ điện đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu sử dụng của các doanh nghiệp.

–  Giá bán hợp lý. Vantech nhập khẩu và lắp đặt trực tiếp nên giá thành sẽ rẻ hơn thị trường.

–  Dịch vụ bảo hành uy tín, từ 12-18 tháng giúp doanh nghiệp yên tâm sử dụng.

–  Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cung cấp linh kiện thay thế giá rẻ.

–  Đa dạng tủ điện điều khiển như tủ điện tổng, tủ điện phân phối, tủ điện điều khiển động cơ, tủ điện tụ bù, tủ điện điều khiển chiếu sáng, tủ điện cứu hỏa….

Quý khách đến với Vnatech luôn được nhân viên đón tiếp nhiệt tình, tư vấn thông tin đầy đủ chính xác. Chúng tôi còn khảo sát trực tiếp công trình, phân tích và giúp khách hàng lựa chọn tủ điện phù hợp với yêu cầu, mục đích sử dụng.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
    Contact Me on Zalo