Quy trình bảo dưỡng máy nén khí công nghiệp

Nên thực hiện bảo trì máy nén khí thường xuyên

Khi nói đến máy nén khí, việc tuân thủ quy trình bảo dưỡng máy nén khí theo tiêu chuẩn không bao giờ là đủ. Để đảm bảo vận hành trơn tru và tránh gián đoạn và thời gian ngừng hoạt động không mong muốn, điều quan trọng là phải có kế hoạch bảo trì máy nén khí để ngăn ngừa – thay vì phản ứng – các sự cố với máy nén khí cũng như tất cả các công cụ và máy móc kèm theo.

Bảo dưỡng máy khí nén đúng cách mang lại hiệu quả tối ưu
Bảo dưỡng máy khí nén đúng cách mang lại hiệu quả tối ưu

Có nhiều lợi ích khác nhau của việc bảo trì máy nén khí. Hệ thống khí nén được bảo trì thường xuyên và đúng cách thường mang lại hiệu quả cao và tối ưu. Chúng dẫn đến các vấn đề khẩn cấp thấp hơn và mang lại hiệu suất cao nhất so với những vấn đề không được bảo trì. Với rất nhiều mối đe dọa, nhân viên phù hợp phải ghi nhớ các điểm bảo trì máy nén khí và danh sách kiểm tra của chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện các bước đơn giản nhưng hiệu quả để thực hiện việc đó.

Cho dù bạn muốn bảo trì máy nén khí trục vít hay bất kỳ loại máy nén khí nào khác , bạn cần có một số danh sách kiểm tra bảo trì mà bạn có thể tuân theo mọi lúc để bảo trì hiệu quả máy nén khí của mình.

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí

Trên máy nén khí công nghiệp, việc bảo trì bảo dưỡng là rất quan trọng để đảm bảo chức năng của hệ thống và các phụ tùng khác nhau của nó. Các bộ phận chính bao gồm bộ lọc, lỗ thông hơi, dây đai và vòng bi, tất cả đều có thể gây rắc rối cho hệ thống nếu bụi bẩn tích tụ. Hơn nữa, bạn phải thường xuyên bổ sungi chất bôi trơn định kỳ trên tất cả các bộ phận có thể sử dụng của máy nén khí.

Các bộ phận sau đây là quan trọng nhất cần kiểm tra, làm sạch và bôi trơn theo lịch trình:

Bộ lọc không khí

Mục đích của máy nén khí là tạo ra khí nén sạch, tinh khiết, cuối cùng sẽ cung cấp năng lượng cho nhiều chức năng. Để đảm bảo chất lượng không khí thoát ra cuối cùng, không khí xung quanh đi vào máy nén phải được lọc tạp chất trước khi rời khỏi máy. Điều đó không thể thực hiện được nếu không có bộ lọc không khí sạch.

Nếu bộ lọc không khí bị bẩn, tạp chất và các hạt nhỏ có thể làm hỏng khí nén và làm giảm chất lượng của các ứng dụng đầu cuối. Vì vậy, hãy vệ sinh bộ lọc không khí thường xuyên. Thay đổi nó định kỳ, thay đổi tùy theo môi trường.

Bộ lọc dầu

Dầu có thể làm giảm chất lượng khí nén nếu nó đi qua hệ thống và được vận chuyển đến cuối ứng dụng. Một số quy trình bị ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ bao gồm phun sơn bằng khí nén, máy lọc không khí và bất cứ thứ gì khác mà dầu có thể làm hỏng bề mặt được đề cập. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo dầu, khi có trong hệ thống, được loại bỏ khỏi khí nén trước khi không khí rời khỏi máy.

Kiểm tra bộ lọc dầu hàng tuần, bất kể máy nén được bôi trơn hay không được bôi trơn. Hơn nữa, hãy thay thế hoàn toàn bộ lọc dầu theo các khoảng thời gian được khuyến nghị, có thể dao động từ 4.000 đến 8.000 giờ sử dụng tùy thuộc vào thiết bị của bạn. Nếu bộ lọc dầu bị bám nhiều cặn dầu trước thời điểm đó, hãy thay nó sớm hơn.

Dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn là một trong những thành phần quan trọng nhất trong chức năng của máy nén khí. Trên tất cả các bộ phận và khớp nối kim loại bên trong, chất bôi trơn cho phép chuyển động trơn tru, không bị ăn mòn. Nếu không được bôi trơn, lực căng sẽ xảy ra giữa các bề mặt kim loại tiếp xúc, dẫn đến ăn mòn các bộ phận và khớp nối. Một khi sự ăn mòn diễn ra, rỉ sét có khả năng lây lan và ăn mòn một số bộ phận cơ khí nhất định.

Tuy nhiên, ngay cả khi có chất bôi trơn, nó vẫn có thể mất độ nhớt và bị ăn mòn nếu quá cũ. Kiểm tra mức dầu bôi trơn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho máy nén khí của bạn. Cứ sau ba đến sáu tháng, hãy lau sạch chất bôi trơn cũ và bôi lại một lớp sơn mới. Mỗi lần bạn thay chất bôi trơn, hãy đảm bảo rằng bạn cũng thay bộ phận phân cách.

Nên tuân thủ đúng quy trình bảo dưỡng máy nén khí
Nên tuân thủ đúng quy trình bảo dưỡng máy nén khí

Vòng bi động cơ

Để động cơ hoạt động, vòng bi phải được bôi trơn thích hợp. Các quả bóng kim loại nhỏ liên tục lăn vào nhau cũng như vàothành bên trong của vỏ tròn. Do đó, rỉ sét có thể hình thành trên ổ trục nếu không được bôi trơn thích hợp. Nếu rỉ sét hình thành, vòng bi sẽ chậm dần và cuối cùng bị kẹt tại chỗ. Khi điều này xảy ra, động cơ bị hỏng.

Để đảm bảo hiệu suất của động cơ máy nén khí, hãy bôi trơn vòng bi sau mỗi 4.000 giờ. Hãy nhớ kiểm tra vòng bi định kỳ hàng quý giữa mỗi lần tra dầu để đảm bảo chúng vẫn được bôi trơn đầy đủ.

Dây đai và ròng rọc

Để máy nén khí có thể chuyển động bên trong, dây đai phải có độ căng thích hợp. Cao su của mỗi dây đai cũng phải chắc chắn nhưng vẫn linh hoạt để đảm bảo chuyển động cân bằng giữa các ròng rọc của các bộ phận được kết nối. Tuy nhiên, theo thời gian, cao su trên dây đai chắc chắn sẽ bị mòn và nứt ở một số chỗ. Vì vậy, điều quan trọng là phải thay dây đai trước khi chúng mất đi độ căng hoặc thậm chí tệ hơn là bị đứt khi đang vận hành.

Kiểm tra mỗi dây đai một lần mỗi tuần để đảm bảo rằng chúng không bị mòn. Điều chỉnh độ căng nếu cần thiết và thay thế từng đai khi tới độ mòn nhất định

Lỗ thông hơi

Một máy nén khí thực hiện kỳ ​​tích kỳ diệu là biến không khí xung quanh thành thứ có thể cung cấp năng lượng cho máy móc hạng nặng và đóng vai trò thay thế hiệu quả cho năng lượng điện. Điều đó nói lên rằng, bản thân máy nén chỉ có thể làm được rất nhiều điều để biến không khí trần tục thành thứ gì đó mạnh mẽ. Mặc dù các bộ phận bên trong thực hiện nhiệm vụ lọc không khí cho mục đích sử dụng cuối cùng, nhưng công việc đó sẽ khó thực hiện hơn nếu các lỗ thông hơi nạp bị bám đầy bụi bẩn.

Để đảm bảo không khí đi vào vẫn sạch nhất có thể và tránh bụi bẩn bị hút vào hệ thống, hãy kiểm tra lỗ thông hơi hàng tuần và làm sạch chúng khi cần thiết.

Các bộ phận khác cần kiểm tra

Ngoài việc vệ sinh, bôi trơn và thay thế các bộ phận định kỳ, hãy kiểm tra định kỳ các điểm khác nhau dọc theo máy nén khí và các phụ kiện đi kèm. Kiểm tra những điều sau đây mỗi tuần:

  • Hiệu suất máy sấy không khí
  • Bộ khuếch đại
  • Mức dầu
  • Nhiệt độ
  • Thanh ngang
  • Vôn

Kiểm tra máy nén khí xem có dấu hiệu rò rỉ dầu hoặc không khí không. Ngoài ra, hãy kiểm tra các ống khí nén xem có rò rỉ không khí không, vì rò rỉ làm giảm nghiêm trọng hiệu suất của máy nén khí. Hơn nữa, hãy đảm bảo rằng bộ làm mát không có bụi bẩn.

4 mẹo bảo dưỡng máy nén khí

Theo kịp lịch bảo trì máy nén khí có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Bạn có nhiều bộ phận cần kiểm tra xem bạn có muốn giữ cho máy nén khí của mình hoạt động hiệu quả và bền lâu nhất có thể hay không. Dưới đây là bốn mẹo cần ghi nhớ khi lập kế hoạch bảo trì máy nén khí thường xuyên để giúp bạn tuân thủ lịch bảo trì.

Bảo trì máy nén khí mang lại nhiều lợi ích khác nhau
Bảo trì máy nén khí mang lại nhiều lợi ích khác nhau

Đọc hướng dẫn

Vì các kiểu dáng và nhãn hiệu máy nén khí khác nhau có thể có những nhu cầu khác nhau nên tốt nhất bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng khi tiến hành bảo trì. Một số sách hướng dẫn thậm chí có thể chứa danh sách kiểm tra bảo trì được đề xuất cho thiết bị cụ thể của bạn.

Nếu bạn đang tiến hành bảo trì máy nén khí của riêng mình, tốt nhất bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi hoặc sửa chữa nào đối với thiết bị của mình. Sách hướng dẫn có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về các bộ phận được đề cập, cho phép bạn thực hiện kiểm tra bảo trì thành công. Nếu bạn cứ lao vào mà không có kiến ​​thức trước, có khả năng bạn sẽ biến một sự cố nhỏ thành một khoản sửa chữa tốn kém.

Ngoài ra, bạn có thể thấy rằng sách hướng dẫn này có các giải pháp cho nhiều vấn đề thường gặp, cho phép bạn tiết kiệm tiền khi gọi dịch vụ chuyên nghiệp.

Chỉ định một người kiểm tra bảo trì

Để giúp mọi thứ được ngăn nắp, tốt nhất nên chỉ định một người chịu trách nhiệm đảm bảo việc kiểm tra bảo trì diễn ra. Khi một người chịu trách nhiệm theo dõi việc bảo trì thì sẽ ít có khả năng xảy ra hiểu lầm và quên nhiệm vụ bảo trì.

Đặt thời gian bảo dưỡng máy nén khí

Hãy biến việc bảo trì máy nén khí thành thói quen bằng cách dành thời gian hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng để thực hiện các công việc bảo trì cần thiết cho thiết bị của bạn. Với lịch trình bận rộn và nhiều trách nhiệm khác, bạn có thể dễ dàng quên hoặc bỏ qua những đợt kiểm tra bảo trì rất ít và xa vời này.  Việc đưa việc bảo trì vào lịch trình của bạn sẽ giúp tạo thói quen và đảm bảo máy nén khí của bạn luôn hoạt động trơn tru

Thuê chuyên gia bảo trì an toàn

Bạn có thể cân nhắc việc thuê một chuyên gia để bảo dưỡng máy nén khí . Bảo trì chuyên nghiệp là một lựa chọn an toàn hơn. Đặc biệt nếu máy nén khí của bạn đắt tiền hoặc có các bộ phận chuyển động phức tạp. Cố gắng bảo trì thiết bị mà không có kiến ​​thức phù hợp có thể dẫn đến sai sót khiến bạn tốn nhiều tiền hơn để sửa chữa hoặc mua máy mới.

Bạn có thể tránh được những sai lầm đó với sự trợ giúp của kỹ thuật viên dịch vụ chuyên nghiệp. Họ biết những gì cần tìm và cách thực hiện các sửa chữa cần thiết. Họ có thể giúp bạn theo dõi lịch bảo trì máy nén khí. Tạo mối quan hệ với chuyên gia dịch vụ cũng mang lại cho bạn một nguồn đáng tin cậy để gọi trong trường hợp xảy ra sự cố nghiêm trọng với bộ phận máy nén khí của bạn.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Đường dây nóng:  0903 418 369  / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
    Contact Me on Zalo