Pick To Light – xu hướng của nhà máy thông minh

Quy trình bảo trì nhà xưởng

Pick To Light hay còn gọi là giải pháp nhặt hàng bằng ánh sáng. Công nhân vận hành sẽ dựa vào các vị trí mà các mô-đun đèn đang phát sáng tại các giá kệ để nhận định chính xác vị trí của sản phẩm cần lấy. Với công dụng phổ quát là định vị sản phẩm/linh kiện mà Pick To Light thường được ứng dụng rộng rãi trong nhiều môi trường khác nhau.

Bản chất của giải pháp Pick To Light

Pick To Light là một giải pháp sử dụng đèn/các thiết bị chiếu sáng để định vị hàng hóa từ đó cải thiện tốc độ tìm kiếm của nhân viên vận hành.

Như vậy, về mặt bản chất, Pick To Light là một giải pháp “hỗ trợ” con người. Hay nói cách khác, Pick To Light là một giải pháp bán tự động.

Nhược điểm của Pick To Light

Pick To Light là giải pháp sử dụng thiết bị chiếu sáng để định vị hàng hóa
Pick To Light là giải pháp sử dụng thiết bị chiếu sáng để định vị hàng hóa

Vì Pick To Light vẫn cần có con người thao tác nên sai sót do con người gây ra là vẫn có thể xảy ra. Ví dụ như: pick nhầm số lượng hàng, pick nhầm vị trí nhưng vẫn bấm đúng vào nút xác nhận trên đèn, v.v.

Đây là một trong những điểm yếu cơ bản của không chỉ Pick To Light mà bất kì giải pháp bán tự động nào, bao gồm: Picking bằng các thiết bị cầm tay như handheld, picking bằng các thiết bị giọng nói voice picking, picking bằng các thiết bị AR (augmented reality), v.v đều có sẽ có.

Ngoài ra, không phải trường hợp nào Pick To Light cũng có thể được sử dụng hoặc việc sử dụng sẽ không tạo ra nhiều giá trị so với các hình thức Picking khác.

Ưu điểm của Pick To Light

Ứng dụng Pick To Light mang lại nhiều lợii ích
Ứng dụng Pick To Light mang lại nhiều lợii ích

Trong khuôn khổ của các giải pháp bán tự động, thì Pick To Light có thể được xem là một giải pháp tổng hòa của nhiều lợi ích như:

 • Tốc độ xử lý vượt trội hơn hẳn so với các hình thức Picking khác (Hơn 2.5 lần so với list picking và hơn gấp 2 lần so với sử dụng handheld pick)
 • Không phụ thuộc vào kinh nghiệm
 • Không phụ thuộc vào trí nhớ
 • Không cần suy nghĩ
 • Không cần cầm bất kì thiết bị nào khi đi Picking.

Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp vẫn ngờ vực về những hiệu quả của Pick To Light. Chủ yếu nhất vẫn là vì Pick To Light vẫn còn là một giải pháp có phần thô sơ và không tạo ra được cảm giác đột phá trong tư duy và cách làm việc.

Nhưng nếu như vậy, tại sao Pick To Light hiện nay vẫn đang là một trong những giải pháp tối ưu nhất của Thế kỉ này?

Lợi ích khi sử dụng Pick to light

Nhờ tận dụng công nghệ Pick to light các doanh nghiệp có thể mở rộng tiềm năng sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như sản xuất, logistics, bán lẻ…chứ không chỉ giới hạn trong lĩnh vực quản lý kho nhằm đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường, Ứng dụng Pick  tolight có thể mang lại những lợi ích sau:

 • Tỷ lệ chính xác cao 99,9+%
 • Thời gian chu kỳ đặt hàng ngắn hơn
 • Giảm thời gian đào tạo nhân viên
 • Dịch vụ khách hàng được cải thiện
 • Giảm chi phí hoạt động nhờ giảm chi phí nhân câng, hạn chế tối đa sai sót giảmchi pí làm lại hoặc bồi hoàn
 • Quá trình chọn có thể dự đoán
 • Một quy trình chọn thông minh với khả năng hiển thị hiệu suất hàng ngày

Vì sao Pick To Light lại là một xu hướng trong tương lai của các nhà máy thông minh?

Bền bỉ dễ làm

Cho đến thời điểm hiện tại dựa trên thống kê của Công ty AIOI SYSTEMS – hãng thiết bị Pick To Light hàng đầu về mặt thị phần trên Thế giới, ít nhất đã có đến hơn 74 quốc gia đã ứng dụng giải pháp Pick To Light.

Trong đó chúng ta có 2 điểm rất đáng lưu ý như sau:

Các Quốc gia phát triển: Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Singapore, v.v.

Pick To Light vẫn hiện diện và đây vẫn đang là một trong những thị trường lớn nhất của Pick To Light trên Thế giới. Nhưng chẳng phải Trung Quốc, Châu Âu hay Mỹ là những cái nôi của những phát minh mới và tự động hóa? Câu hỏi đặt ra là vì sao họ vẫn đang chuộng sử dụng giải pháp này?

Các Quốc gia đang phát triển: Đông Nam Á, Ấn Độ, Châu Phi, Mỹ La-Tinh, v.v.

Nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đôi khi cũng có những băn khoăn về mặt chi phí cho các giải pháp mới. Nếu Pick To Light là một giải pháp đắt đỏ vậy thì vì sao những giải pháp này vẫn đang hiện diện tại đây?

So với các hệ thống tự động hóa hoàn chỉnh trong nhặt hàng, vốn cần sự tính toán cực kì tỉ mỉ và chỉnh chu với rất nhiều thông số cần phải được cung cấp và thỏa mãn, Pick To Light là một bài toán dễ dàng hơn cho doanh nghiệp do kinh phí đầu tư thấp và có độ linh động rất cao.

Doanh nghiệp hầu như không cần phải thay đổi quá nhiều trong cách làm việc/quy trình hiện tại vì bản chất của Pick To Light là cải thiện đến mức cao nhất với những gì là hiện hữu.

Ngoài ra, bản thân các thiết bị Pick To Light cao cấp như của AIOI thì có thể có độ bền lên đến chục năm cho đến hàng chục năm và hoàn toàn có thể mở rộng ra theo nhu cầu sản xuất từng năm bởi bản chất cơ động của thiết bị.

Cải thiện quy trình và độ chính xác

“Nhanh hơn” hay “Chính xác” hơn là những cụm từ có thể đối với trong cảm nhận của chúng ta vẫn là cái gì đó khá mơ hồi. Trong khi đó về mặt cảm quan sẽ có rất nhiều người mong muốn một giải pháp gì đó trông “hiện đại” hơn.
Ngoài “nhanh hơn” hay “chính xác” hơn – vốn dĩ là các tính từ rất mơ hồ cho tới khi chúng ta thật sự sử dụng, Pick To Light còn đóng vai trò như những chỉ dấu cho các quy trình trong nhà máy mà tại đó chủ doanh nghiệp mọi thao tác của nhân viên vận hành phải được ghi lại, kiểm định và theo dõi. Ngoài ra, bản thân nhân viên vận hành cũng hoàn toàn có thể dựa vào các thao tác như nhìn, bấm nút xác định trên đèn để lúc nào cũng duy trì sự tập trung trong lúc thực hiện các hành vi lặp đi lặp lại như nhặt hàng.

Một ví dụ đơn giản về hiệu suất và độ chính xác đạt được sau khi ứng dụng Pick To Light

Xu hướng sử dụng Pick To Light

Đối với một tương lai tại Việt Nam – nơi đang là điểm đến của sự chuyển dịch toàn cầu thì nhu cầu về sản xuất, may mặc, mua bán sẽ ngày càng tăng cao và chắc chắn các doanh nghiệp sẽ tới 1 lúc đối diện với bài toán về nâng cấp năng suất. Lúc đó, Pick To Light có thể không phải là lựa chọn tốt nhất, nhưng lại chính là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết chúng ta vẫn còn đang dựa nhiều vào con người và kinh nghiệm của các anh/chị công nhân lành nghề. Tuy nhiên khi nhu cầu tăng đột biến thì việc tiếp tục tăng lên mức sử dụng nhân lực rồi sẽ chạm đến ngưỡng của Diminishing Returns (Quy luật hiệu suất giảm dần, khi mà việc tăng thêm nhân lực để làm thì chỉ làm giảm đi hiệu suất hoặc tăng thêm chi phí để quản lý).

Các giải pháp tự động hóa lúc đó sẽ luôn là một option hàng đầu để chúng ta cân nhắc bởi sức mạnh của các hệ thống Robot. Tuy nhiên, nếu cân nhắc tất cả yếu tố như: dễ làm ngay, dễ bảo hành, bảo trì, bền vững cùng với độ an toàn cao trong đầu tư lẫn thực tế vận hành thì Pick To Light có thể nói là 1 tổng hòa của tất cả mọi thứ.

Pick To Light là một xu hướng cho nhà máy thông minh trong tương lai
Pick To Light là một xu hướng cho nhà máy thông minh trong tương lai

Ngoài ra, thay đổi đi kèm với đau đớn. Việc cắt giảm nhân sự hàng loạt chưa bao giờ là dễ dàng với những doanh nghiệp trọng tính nhân văn như Việt Nam. Việc thay đổi đột ngột có thể tạo ra nhiều bất cập chưa thể lường trước.  Đó là chưa kể rất nhiều doanh nghiệp FDI đã đang và phải ký rất nhiều cam kết tạo việc làm với Chính quyền địa phương.

Kết luận

Pick To Light có vốn đầu tư ban đầu nhỏ nhưng  mang lại hiệu quả gần như ngay lập tức. Pick To Light có thể mở ra cơ hội để phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Nếu Pick To Light có thể tự phát ngôn cho chính mình, có lẽ nó sẽ nhắc nhở rằng:

“Tôi không phải là thứ tốt nhất. Nhưng tôi là thứ tốt nhất cho các bạn trong những giai đoạn phát triển. Tôi là bàn đạp giúp bạn chạm đến những thành tích tuyệt vời ở phía trước”.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

TRANG CHỦ: www.vnatech.com.vn

Email:  contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
  Contact Me on Zalo