Hệ thống quan trắc mực nước hồ chứa, đập thủy điện

Hệ thống quan trắc mực nước hồ chứa

Việc phát hiện sớm sự cố tiềm ẩn tại các hồ chứa thủy điện là rất quan trọng. Đối với sự an toàn chung của đập và môi trường xung quanh. Bởi vậy, việc lắp đặt hệ thống quan trắc mực nước hồ chứa là vô cùng cấp thiết. Giúp cho ban quản lý đưa ra các dự báo, tính toán được lưu lượng nước về hồ để điều tiết đón – xả lũ cho phù hợp. Phòng tránh thiệt hại khó lường hoặc rơi vào thế bị động.

Khái niệm hệ thống quan trắc mực nước hồ chứa thủy điện

Hệ thống quan trắc hồ chứa thủy điện là một giải pháp được sử dụng để theo dõi và đo lường các thông số quan trọng liên quan đến hoạt động tại đập thủy điện.

Mục đích của hệ thống này là đảm bảo an toàn, hiệu quả vận hành và quản lý đúng đắn của đập thủy điện. Từ việc kiểm soát lưu lượng nước, quản lý lũ lụt, đo lường chất lượng nước, đến việc dự báo và phản ứng đối với các tình huống khẩn cấp.

Hệ thống quan trắc mực nước hồ chứa
Hệ thống quan trắc mực nước hồ chứa

Phương pháp thực hiện của hệ thống quan trắc mực nước hồ chứa

Để tiến hành quan trắc mực nước hồ chứa theo 2 cách là đo thủ công và đo tự động, trong đó:

Quan trắc gián tiếp (phương pháp tự động và bán tự động)

Phương pháp có thể áp dụng với hầu hết các nội dung quan trắc. Để tiến hành quan trắc gián tiếp hồ/ đập chứa thuỷ điện, sử dụng các thiết bị đo tự động. Sau đó truyền số liệu về trung tâm thu thập, phân tích, xử lý. Và thời gian thực hiện phải được cài đặt để đảm bảo cập nhật số liệu liên tục.

Hiện nay, phương pháp quan trắc hồ chứa thuỷ điện gián tiếp được chia thành 2 loại là phương pháp tự động và phương pháp bán tự động. Trong đó:

 • Phương pháp bán tự động (thực hiện đo thủ công và lưu trữ số liệu tự động): Hệ thống quan trắc được trang bị các thiết bị cảm biến kết nối với thiết bị thu thập số liệu được lập trình tự động sẵn. Để đo và lưu số liệu vào bộ nhớ của thiết bị một cách định kỳ. Đồng thời kết nối với thiết bị thu thập với máy tính để lấy thông tin.
 • Phương pháp tự động (thực hiện đo tự động và cập nhật số liệu trực tuyến): Phương án này cũng giống với phương pháp bán tự động. Tuy nhiên thiết bị quan trắc hồ chứa thuỷ điện sẽ được kết nối liên tục với máy tính tại công trình. Nhờ vậy có thể xem được các số liệu cập nhật liên tục. Đồng thời truy xuất thông tin cũ trên máy tính. Số liệu cũng có thể được cập nhật thông qua Internet tới máy chủ tại trung tâm thông tin.

Quan trắc trực tiếp (đo thủ công)

Phương pháp đo thủ công thường được áp dụng ở ngay trên bề mặt công trình. Điển hình là các hạng mục:

 • Lưu lượng thấm, mực nước bão hòa,
 • Mực nước thấm vòng qua vai đập,
 • Mốc quan trắc lún và chuyển vị,
 • Cột đo nước thượng hạ lưu.

Phương pháp này sẽ được thực hiện thông qua các thiết bị đo đạc, quan trắc chuyên dụng. Tiến hành theo lịch quan trắc định kỳ được quy định rõ ràng trong hồ sơ thiết kế.

Cột đo nước thượng hạ lưu.
Cột đo nước thượng hạ lưu

Cách lắp đặt máy đo: Lắp đặt ống thép dọc theo mặt bê tông từ mặt đập xuống đáy đập. Sau đó đo ghi dữ liệu và dùng máy đo mực nước để xác định mực nước hiện tại.

Tầm quan trọng của việc triển khai quan trắc mực nước hồ chứa thủy điện

Phát hiện sớm nguy cơ sự cố như: tăng cao nhanh chóng của mực nước, động đất, hay sự di chuyển đất đai. Kích hoạt hệ thống cảnh báo và phản ứng khẩn cấp để bảo vệ đập và dân cư xung quanh.

Quan trắc hỗ trợ trong việc theo dõi và kiểm soát tình hình nước và áp suất nước trong hồ chứa. Ngăn chặn tình huống quá tải nước gây ra áp suất lớn đối với đập và nguy cơ đập vỡ.

Quản lý Hiệu Quả

Dữ liệu từ hệ thống quan trắc giúp quản lý điều hướng việc xả nước, điều chỉnh lưu lượng, và quản lý lũ lụt. Tối ưu hóa vận hành và sử dụng tài nguyên nước một cách hiệu quả.

Dữ liệu lưu lượng và mực nước giúp xác định xu hướng và dự báo tình huống trong tương lai. Chẳng hạn như mực nước cao, hạn hán hoặc lũ lụt.

Bảo Vệ Môi Trường

Hệ thống quan trắc cần đo lường các thông số chất lượng nước. Để đảm bảo rằng nước thải ra từ đập không gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường nước và thủy sinh.

Báo cáo và giám sát

Dữ liệu từ hệ thống quan trắc cung cấp thông tin cụ thể về hoạt động đập và tình hình môi trường được cập nhập nhanh chóng và chính xác. Đồng thời hệ thống hỗ trợ tính năng quản lý từ xa thuận tiện trong công tác quản lý và giám sát. Được thực hiện bởi đội ngũ quản lý tại đập thủy điện dưới sự giám sát bởi các cơ quan cấp nhà nước.

Trạm quan trắc mực nước hồ chứa
Trạm quan trắc mực nước hồ chứa

Đơn vị lắp đặt hệ thống quan trắc mực nước hồ chứa, đập thủy điện

Nếu như quý khách đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp các dịch vụ, thiết bị quan trắc đập thủy điện uy tín. Vậy đừng bỏ qua Vnatech nhé! Tự hào là một trong những địa chỉ có nhiều uy tín trong lĩnh vực tự động hoá. Với hơn nhiều năm cung cấp các thiết bị, giải pháp quan trắc môi trường khí thải, nước thải, môi trường đất,… Đến nay, đã hợp tác và triển khai thành công với nhiều khách hàng, doanh nghiệp, tổ chức trên toàn quốc. Cung cấp sản phẩm chất lượng, phù hợp nhu cầu sử dụng với mức giá tốt nhất.

 • Tư vấn nhiệt tình chuyên sâu.
 • Hướng dẫn vận hành chi tiết.
 • Hiệu chuẩn thiết bị hoạt động chính xác.
 • Bảo trì bảo dưỡng hệ thống quan trắc tự động định kỳ, chu đáo.
 • Chẩn đoán và sửa chữa kịp thời khi xảy ra sự cố.
 • Hỗ trợ lập báo cáo môi trường bài bản, chuyên nghiệp

Mọi thông tin chi tiết về tiết cũng như báo giá cụ thể, khách hàng có thể liên hệ theo các hình thức dưới đây:

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
  Contact Me on Zalo