Hệ thống quan trắc khí thải tự động – Tư vấn lắp đặt toàn Quốc

Hệ thống có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ môi trường

Hệ thống quan trắc khí thải tự động được cho là giải pháp quản lí và giám sát tối ưu nhất hiện nay. Nó giúp đánh giá hiệu quả của quá trình sản xuất; hỗ trợ công tác kiểm soát ô nhiễm. Được ứng dụng trong các nhà máy sản xuất công nghiệp: xi măng, hóa chất, sắt thép,…Hệ thống được thiết kế linh động để chủ đầu tư có thể lựa chọn phù hợp với quy mô dự án và quy định của nhà nước. vnatech.com.vn sẽ giới thiệu chi tiết về hệ thống cũng như đơn vị thi công hệ thống quan trắc khí thải trong bài viết sau:

Giới thiệu hệ thống quan trắc khí thải tự động

Khái niệm

Quan trắc khí thải: là quá trình đo lường, phân tích các thông số vật lý và hoá học của khí thải thông qua các thiết bị đo. Nhằm giúp các cơ quan quản lý và chủ nguồn thải giám sát được chất lượng khí thải. Kịp thời phát hiện và xử lý khi nguồn thải có nguy cơ gây biến đổi môi trường sống xung quanh.

Hệ thống quan trắc khí thải:  là sản phẩm giúp đo đạc các chỉ số môi trường cố định . Bao gồm: lưu lượng, nhiệt độ, áp suất, lượng Oxy, bụi tổng, SOx,… Hệ thống giám sát các thông số về công nghiệp & môi trường và gửi về sở TNMT.

Hệ thống quan trắc khí thải tự động
Hệ thống quan trắc khí thải tự động

Tại sao cần lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải?

Hệ thống quan trắc khí thải có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Giúp kiểm soát chất lượng khí thải thông qua quá trình đo đạc.

 • Đối với đơn vị Nhà nước: Giúp các nhà chức trách đánh giá được diễn biến môi trường tại các vùng công nghiệp trọng điểm. Cảnh báo kịp thời diễn biến bất thường hoặc nguy cơ ô nhiễm.
 • Đối với đơn vị doanh nghiệp:  Giúp doanh nghiệp xây dựng các báo cáo hiện trạng môi trường  theo đúng luật định. Chủ động kiểm soát được mức độ xả thải. Đảm bảo hoạt động xả thải luôn ổn định và nằm trong giới hạn cho phép.

Đối tượng lắp đặt

Theo quy định quan trắc môi trường tại Điều 47, Khoản 2  các đối tượng thuộc diện bắt buộc phải lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải bao gồm:

 • Cơ sở sản xuất thuộc danh mục các nguồn khí thải có lưu lượng lớn như: nhà máy sản xuất hóa chất, phân bón hóa học, khu xử lý rác thải…
 • Các lò đốt chất thải nguy hại, cơ sở xử lý chất thải rắn tập trung quy mô cấp tỉnh.
 • Các cơ sở sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất
 • Cơ sở từng bị xử phạt vi phạm hành chính do xả khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường.
 • Các đối tượng khác do UBND cấp tỉnh quyết định.

Đây vừa là quy định bắt buộc, là trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp đối với công cuộc hiện đại hóa đất nước

Thành phần chính của Hệ thống quan trắc khí thải tự động

Để có thể vận hành hoàn chỉnh, hệ thống sẽ gồm 4 hạng mục chính như sau:

 • Thiết bị đo các chỉ tiêu (sensors): Là các thiết bị quan trắc khí thải  chuyên dụng dùng để đo lưu lượng, hơi nước, nhiệt độ, áp suất, CO, CH4, NO, NO2, SO2… trong khí thải.

Thiết bị trong hệ thống quan trắc khí thải
Thiết bị trong hệ thống quan trắc khí thải
 • Thiết bị lưu trữ, truyền nhận dữ liệu (Datalogger): Có chức năng lưu trữ và hiển thị dữ liệu, đồng thời truyền dữ liệu theo đúng định về Sở TNMT địa phương.

 • Hệ thống lấy mẫu tự động: Giúp cơ quan quản lý có thể lấy mẫu từ xa thông qua các thiết bị có kết nối internet. Liên tục lấy mẫu và kịp thời cảnh báo khi có bất kỳ thông số nào vượt ngưỡng.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống quan trắc khí thải tự động

 • Khí thải qua xử lý sẽ thải ra môi trường thông qua ống khói. Quá trình quan trắc khí thải được thực hiện trực tiếp tại các thiết bị đo. Nhằm đảm bảo không làm thay đổi tính chất mẫu và độ chính xác của thiết bị đo.
 • Các thiết bị đo trực tiếp và liên tục các chỉ tiêu: Bụi/độ khói, lưu lượng, SO2, NOx, CO, CO2 các thành phần đặc trưng khác của nguồn thải. Với các thành phần khí thải không thể đo trực tiếp trên ống khói. Thì có thể trích mẫu ra khỏi ống khói để đo gián tiếp.
 • Giá trị các chỉ tiêu được đo liên tục để hiển thị tại chỗ trên tủ điện và theo thời gian thực trên máy tính với phần mềm chính hãng đi kèm. Dữ liệu đo được lưu trữ tại chỗ ở tủ điện, trên ổ cứng của máy tính. Và đồng thời được truyền về máy chủ đám mây của Sở TN&MT.
 • Các quá trình làm việc trong hệ thống quan trắc khí thải cems diễn ra hoàn toàn tự động. Theo nội dung lập trình sẵn. Bao gồm: quá trình đo các thành phần ô nhiễm, quá trình làm sạch tự động bằng khí nén (Instruments Air), quá trình tự động zero thông qua Instruments Air, quá trình cân chỉnh tự động bằng khí chuẩn ở bình khí chuẩn (Gas Calibration Standards). Và quá trình kiểm tra lỗi tự động

Ưu điểm của Hệ thống quan trắc khí thải tự động

 • Tự động đo đạc đồng thời nhiều thông số quan trắc khí thải tự động.
 • Dễ dàng điều khiển, tích hợp và mở rộng do toàn hệ thống được kết nối dưới dạng modul
 • Kết nối và điều khiển từ xa với sự hỗ trợ của phần mềm và hệ truyền nhận dữ liệu tối tân.
 • Tự động lưu trữ dữ liệu và truyền về trạm điều khiển trung tâm..
 • Vận hành với độ tin cậy cao. Dễ dàng bảo dưỡng, bảo trì định kỳ do được đồng bộ 100%
 • Tự động báo động khi có thông số vượt ngưỡng hoặc sự cố bất thường.
 • Hệ thống được thiết kế linh hoạt, đáp ứng theo yêu cầu thực tế của khách hàng
 • Chi phí hợp lý
Hệ thống thiết kế linh hoạt
Hệ thống thiết kế linh hoạt

Đơn vị lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động uy tín

Quan trắc khí thải là một lĩnh vực đặc thù mà không phải đơn vị nào cũng có đủ chuyên môn để đảm nhận. Quá trình trạm quan trắc tự động cũng cần tuân theo các hướng dẫn của đơn vị cung cấp. Hiện nay, Vnatech là một trong số ít đơn vị có đủ thẩm quyền cung cấp giải pháp toàn diện trong lĩnh vực quan trắc tự động khí thải.

Hệ thống  quan trắc khí thải của Vnatech đáp ứng đầy đủ các tính năng theo yêu cầu của Sở Tài nguyên Môi trường. Hệ thống có thể đo đạc cũng như lưu trữ được tất cả các chỉ tiêu quan trắc tự động đối với từng loại hình sản xuất.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ để được tư vấn:

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
  Contact Me on Zalo