Bảo trì máy nén khí công nghiệp cần lưu ý những gì?

bao tri may nen khi cn3 1

Việc bảo trì máy nén khí công nghiệp đúng cách là chìa khóa để hoạt động lâu dài. Nếu được chú ý thường xuyên, máy nén của bạn có thể chạy hiệu quả và an toàn mà không cần sửa chữa tốn kém hoặc ngừng hoạt động trong nhiều năm tới. Trong bài viết dưới dây,chúng tôi sẽ thảo luận về cách giữ cho máy nén khí công nghiệp của bạn hoạt động bình thường, từ việc kiểm tra bộ lọc đến theo dõi mức dầu và khắc phục sự cố một cách nhanh chóng.

Bảo trì máy nén khí công nghiệp chìa khóa để hoạt động lâu dài
Bảo trì máy nén khí công nghiệp chìa khóa để hoạt động lâu dài

Giới thiệu về bảo trì máy nén khí công nghiệp

Từ các nhà máy sản xuất đến bệnh viện, khí nén là thành phần quan trọng đối với nhiều cơ sở. Cho dù đó là cung cấp không khí cho thiết bị xây dựng hay cho trẻ sơ sinh trong phòng NICU, điều cần thiết là phải chăm sóc hệ thống của bạn. Bắt đầu bằng cách thực hiện các bước kiểm tra sau:

 • Kiểm tra trực quan máy nén khí
 • Kiểm tra và ghi lại nhiệt độ vòng bi động cơ truyền động
 • Kiểm tra và ghi lại nhiệt độ vòng bi động cơ quạt
 • Kiểm tra khớp nối, trục và phốt trục
 • Kiểm tra và ghi lại nhiệt độ làm mát dầu
 • Kiểm tra và ghi nhật ký sau khi nhiệt độ mát hơn
 • Kiểm tra van kiểm tra dòng thải
 • Kiểm tra tình trạng đai truyền động nếu có
 • Đăng nhập cài đặt áp suất tải và dỡ tải
 • Kiểm tra bẫy ẩm hoặc thoát nước tự động
 • Thực hiện phân tích mẫu dầu
 • Thay bộ lọc dầu
 • Thổi ra máy làm mát
 • Thay bộ lọc không khí
 • Thay bộ tách dầu/nước
 • Kiểm tra và ghi lại điều kiện môi trường xung quanh
 • Thay vòng chữ O tách dầu nếu cần thiết
 • Thay dầu nếu cần thiết

Những lưu ý quan trọng trong bảo trì máy nén khí công nghiệp

Thường xuyên kiểm tra bộ lọc khí nạp của máy nén khí

Bộ lọc nạp khí của máy nén đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hệ thống của bạn hoạt động hiệu quả và không có chất gây ô nhiễm. Thường xuyên kiểm tra bộ lọc phải là một phần trong quy trình bảo trì phòng ngừa của bạn, đặc biệt nếu nó tiếp xúc với môi trường bụi bặm hoặc bị ô nhiễm.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra bụi bẩn hoặc mảnh vụn tích tụ cũng như tắc nghẽn và thay bộ lọc khi cần thiết. Bạn cũng nên xem xét bộ lọc nạp trước mỗi lần sử dụng, vì điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của nó và đảm bảo rằng bạn có được hiệu suất tốt nhất từ ​​hệ thống máy nén khí của mình. Chăm sóc bộ lọc nạp khí của bạn có thể đồng nghĩa với việc tiết kiệm đáng kể về sau vì việc bảo trì thường xuyên giúp loại bỏ việc sửa chữa tốn kém và thời gian ngừng hoạt động.

Đảm bảo máy nén khí của bạn được đặt trên bề mặt bằng phẳng

Đặt máy nén khí của bạn trên bề mặt không bằng phẳng là một lỗi phổ biến có thể gây ra sự cố nghiêm trọng. Nếu máy nén của bạn không cân bằng, máy có thể rung nhiều hơn bình thường khi sử dụng. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy. Ngoài ra, chảo dầu của máy có thể không xả hết dầu đúng cách, dẫn đến các bộ phận không được bôi trơn đủ, có thể gây hư hỏng.

Cuối cùng, việc đặt máy nén khí nghiêng một góc trong thời gian dài có thể dẫn đến hỏng hóc cơ học do các điểm ngắt không đúng và không còn căn chỉnh chính xác với nhau. Vì những lý do này, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn thiết lập máy nén khí trên bề mặt bằng phẳng.

Kiểm tra rò rỉ xung quanh máy nén khí công nghiệp của bạn

Nên thực hiện kiểm tra thường xuyên để tìm ra bất kỳ rò rỉ tiềm ẩn nào xung quanh máy nén, vì chúng có thể dẫn đến các biến chứng lớn về hiệu suất. Nếu phát hiện rò rỉ thì phải khắc phục ngay, nếu không máy nén của bạn sẽ không hoạt động tối ưu.

Cách tốt nhất để kiểm tra rò rỉ là kiểm tra các vòng đệm, miếng đệm và van trên máy. Những bộ phận này thường cần được sửa chữa hoặc bảo trì theo thời gian vì chúng có thể dễ dàng bị hao mòn do sử dụng lâu dài. Ngoài ra, việc kiểm tra các ống được kết nối với máy nén của bạn để tìm dấu hiệu hư hỏng hoặc mảnh vụn có thể giúp phát hiện rò rỉ trước khi nó trở thành vấn đề lớn hơn.

Nên thực hiện bảo trì máy nén khí thường xuyên
Nên thực hiện bảo trì máy nén khí thường

Bôi trơn các bộ phận của máy nén theo khuyến nghị của nhà sản xuất

Việc bôi trơn thường xuyên các bộ phận của máy nén khí là điều cần thiết để nó hoạt động. Không tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất về bôi trơn các bộ phận của nó có thể dẫn đến việc sửa chữa tốn kém và rút ngắn tuổi thọ của máy

Hơn nữa, khi máy nén không được bôi trơn đúng cách, các hạt trong không khí được tạo ra do sự sắp xếp các bộ phận không đúng cách có thể gây hư hỏng các bề mặt xung quanh, như tường và sàn, do ngưng tụ hoặc các chất gây ô nhiễm khác. Để đảm bảo rằng máy nén khí của bạn hoạt động với hiệu suất cao nhất mỗi khi bạn sử dụng, hãy đảm bảo bạn đang sử dụng lượng chất bôi trơn thích hợp và tuân theo tất cả các khuyến nghị khác do nhà sản xuất cung cấp.

Thực hiện bảo trì máy nén khí công nghiệp thường xuyên

Tuân thủ các hướng dẫn khi bảo trì

Bảo trì máy nén khí công nghiệp bằng cách bảo dưỡng thường xuyên là điều cần thiết để có hiệu suất tối ưu và có thể kéo dài tuổi thọ của thiết bị rất nhiều. Tuân thủ các hướng dẫn của máy nén khí để bảo trì định kỳ sẽ đảm bảo hiệu quả liên tục của nó.

Sử dụng các thiết bị thay thế theo khuyến nghị của nhà sản xuất

Chỉ sử dụng các sửa chữa hoặc thay thế do nhà sản xuất ban đầu đề xuất để đảm bảo khả năng tương thích phù hợp với thiết kế hệ thống hiện có của bạn. Ví dụ: thay thế các phần tử bộ lọc được hướng dẫn sử dụng máy nén khí khuyến nghị sẽ giúp ngăn các hạt bụi xâm nhập vào cơ cấu và gây ảnh hưởng đếnvcác bộ phận khác.

Tìm đến sự trợ giúp từ chuyên gia

Ngoài ra, hãy tuân theo mọi thông số an toàn được nêu trong hướng dẫn sử dụng máy của bạn để ngăn ngừa các tình trạng nguy hiểm và kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Hãy nhớ rằng việc bảo trì máy nén khí công nghiệp đúng cách theo hướng dẫn của nó có thể cần đến sự trợ giúp của chuyên gia. Vì vậy hãy nhớ dựa vào các chuyên gia có năng lực, những người hiểu rõ các đặc điểm khác nhau của thiết bị này. Với sự bảo trì siêng năng, một máy nén khí được bảo trì tốt có thể cung cấp dịch vụ đáng tin cậy trong nhiều năm.

Bảo trì phòng ngừa

Cuối cùng, khi nói đến máy nén khí , việc đầu tư vào bảo trì phòng ngừa là điều cần thiết. Thực hiện các bước như kiểm tra và vệ sinh máy cũng như thường xuyên lên lịch hiệu chỉnh với cửa hàng sửa chữa được ủy quyền có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc về lâu dài. Điều quan trọng là phải tìm được một kỹ thuật viên có trình độ mà bạn có thể tin tưởng, người biết chi tiết về việc sửa chữa và bảo trì máy nén khí .

Bảo dưỡng máy nén khí thường xuyên kéo dài tuổi tho của thiết bị
Bảo dưỡng máy nén khí thường xuyên kéo dài tuổi tho của thiết bị

Những dấu hiệu cho thấy cần bảo trì máy nén khí công nghiệp

Bảo trì máy nén khí công nghiệp khi máy giảm lượng khí thải ra

Điều này có thể cho thấy bộ lọc không khí bị tắc, dây đai hoặc ròng rọc bị lỏng, dây đai hoặc ròng rọc bị trượt, vòng bi bị mòn.

Bảo trì máy nén khí công nghiệp khi máy nén tăng vọt

Điều này có thể do cổng xả bị tắc không cho phép máy nén xả áp suất đúng cách) hoặc bình chứa dầu bẩn.

Bảo trì máy nén khí công nghiệp nếu nhiệt độ xả cao

Điều này có thể cho thấy bộ lọc không khí bị tắc, bình chứa dầu bẩn hoặc máy nén quá tải.

Bảo trì máy nén khí nếu có tiếng ồn quá mức

Điều này có thể do một số yếu tố như dây đai hoặc ròng rọc bị lỏng, vòng bi bị mòn hoặc thậm chí có vật gì đó mắc vào quạt.

Bảo trì máy nén khí nếu có rò rỉ

Điều này có thể chỉ ra một số vấn đề như kết nối lỏng lẻo, ống mềm bị hỏng hoặc van bị lỗi.

Bảo trì máy nén khí công nghiệp nếu máy có mùi lạ

Mùi lạ có thể là dấu hiệu của bộ lọc không khí bẩn hoặc có vật gì đó vướng vào quạt.

Có khói bất thường

Điều này có thể cho thấy rò rỉ dầu hoặc máy nén đang bị quá tải.

Trên đây là một số lưu ý trong bảo trì máy nén khi công nghiệp mà Vnatech muốn chia sẻ cùng bạn. Hy vọng bài viết mang lại nhiều kiến thức cần thiết cho quá trình bảo trì, bảo dưỡng máy nén khí công nghiệp của bạn

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website:  https://vnatech.com.vn

Email:  contact@vnatech.com.vn

Đường dây nóng: 0903 418 369  / 0977 550 085>

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
  Contact Me on Zalo