Cách bảo dưỡng máy nén khí kéo dài tuổi thọ

bao duong may nen khi2 1

Bảo dưỡng máy nén khí là một khoản đầu tư thiết yếu nhằm bảo vệ hoạt động và mang lại lợi ích lâu dài. Nó giúp mang lại độ tin cậy, hiệu quả, an toàn và tiết kiệm chi phí. Vì vậy, nếu bạn làm việc trong một ngành mà chất lượng không khí thực sự quan trọng thì việc tuân thủ các quy tắc và giữ cho thiết bị của bạn ở tình trạng tốt là điều bắt buộc. Điều đó cho thấy bạn luôn đặt chất lượng và an toàn lên hàng đầu

Bảo dưỡng máy nén khí giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa
Bảo dưỡng máy nén khí giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa

Lợi ích và giá trị của việc bảo trì phòng ngừa máy nén khí

Bất kể quy mô hoặc phạm vi hoạt động của máy nén,khí cũng cần phải bảo trì phòng ngừa hàng ngày. Lịch trình bảo trì nhất quán đảm bảo máy móc hoạt động mỗi ngày cho đến khi đạt được tuổi thọ hoàn chỉnh. Các lợi ích khác của bảo trì phòng ngừa bao gồm:

Tránh thời gian ngừng hoạt động

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc bảo dưỡng máy nén khí là giảm thời gian ngừng hoạt động. Khi máy móc hoạt động không chính xác, hoạt động sản xuất thường bị dừng, dẫn đến doanh thu bị mất. Bảo trì phòng ngừa giúp máy hoạt động trơn tru và hiệu quả, giảm thiểu thời gian sản xuất bị chậm lại.

Nếu không bảo trì, bạn có thể thường xuyên gặp phải các vấn đề về hiệu suất. Những điều này có thể phát sinh vào những thời điểm không thuận tiện, chẳng hạn như trong một yêu cầu sản xuất lớn với thời hạn sắp đến. Bạn nên thực hiện bảo trì hàng ngày để tránh những sự cố này

Tiết kiệm chi phí sửa chữa

Với việc giảm thời gian ngừng hoạt động và hỏng hóc các bộ phận trong hệ thống máy nén khí, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí Như vậy, bạn sẽ thu được lợi nhuận theo cả hai cách – thông qua việc tăng năng suất và giảm chi phí.

Nếu không bảo trì, chi phí liên quan đến việc sửa chữa máy nén khí và các bộ phận ngoại vi của nó có thể khiến doanh nghiệp phải bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ.

Giảm chi phí năng lượng

Khi thực hiện bảo trì máy nén khí theo lịch trình thường xuyên, nó cho phép nắm bắt các trường hợp trong đó một chức năng trong hệ thống hoạt động quá mức hoặc gặp khó khăn để duy trì tốc độ sản xuất dự kiến. Khi những vấn đề như vậy phát sinh, thường phụ thuộc vào bộ phận cần làm sạch, thay thế hoặc bôi trơn. Bằng cách phát hiện những vấn đề này trước khi chúng vượt quá tầm kiểm soát, máy sẽ chạy mượt mà và hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm năng lượng.

Tăng tuổi thọ và hiệu suất của máy nén khí

Lợi ích lớn nhất của việc bảo trì máy nén khí là nó làm tăng tuổi thọ và hiệu quả của chính máy cũng như toàn bộ hệ thống. Khi bạn cộng chi phí đầu tư ban đầu vào máy nén khí và tất cả các công cụ khí nén kèm theo, bạn muốn đảm bảo lợi tức đầu tư đó qua nhiều năm hoạt động tối ưu. Lý tưởng nhất là số tiền bạn chi cho hệ thống máy nén của mình sẽ mang lại cho bạn lợi ích gấp hàng nghìn lần nhờ năng suất.

Nếu không bảo trì, máy nén khí và các bộ phận ngoại vi của nó sẽ không thể tồn tại lâu như bình thường nếu được kiểm tra, điều chỉnh  thường xuyên. Khi bạn so sánh lợi nhuận của các công ty thực hiện bảo trì hệ thống có trách nhiệm với những công ty không thực hiện bảo trì hệ thống, bạn có thể thấy những khác biệt lớn về năng suất.

Bảo dưỡng máy nén khí kéo dài tuổi thọ cho máy
Bảo dưỡng máy nén khí kéo dài tuổi thọ cho máy

Tại sao bảo dưỡng máy nén khí đúng cách lại quan trọng?

Bảo dưỡng máy nén khí giữ cho máy nén khí trong tình trạng tốt là rất quan trọng. Bảo trì phòng ngừa giúp đảm bảo thiết bị hoạt động tốt, bền lâu hơn và không bị hỏng hóc bất ngờ. Nó giúp bạn tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng ít năng lượng hơn và tránh việc sửa chữa tốn kém.

Thêm vào đó, nó tốt hơn cho môi trường. Nó giúp môi trường làm việc được an toàn bằng cách tránh những tai nạn liên quan đến máy nén khí

Vậy việc bảo dưỡng máy nén khí nên bắt đầu từ đâu?

Các bước kiểm tra bảo trì máy nén khí

ưới đây là các bước bảo dưỡng máy nén khí có thể giúp thiết bị của bạn hoạt động trơn tru hơn, kéo dài tuổi thọ cho thiết bị hơn:

Kiểm tra mức dầu

Thường xuyên kiểm tra mức dầu trong máy bơm của máy nén và đổ đầy nếu cần thiết. Thay dầu sau mỗi vài trăm giờ hoạt động hoặc theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Kiểm tra dây đai và ròng rọc

Kiểm tra dây đai và ròng rọc xem có bị mòn, lỏng hoặc nứt không. Siết chặt hoặc thay thế chúng khi cần thiết để giữ cho máy nén của bạn hoạt động trơn tru.

Kiểm tra rò rỉ không khí

Lắng nghe rò rỉ không khí. Hoặc sử dụng dung dịch xà phòng để kiểm tra các kết nối và vòng đệm. Sửa chữa hoặc thay thế các rò rỉ để ngăn máy nén hoạt động quá mức và mất hiệu suất.

Vệ sinh lọc gió

Thường xuyên vệ sinh lọc gió vào để tránh bụi bẩn, mảnh vụn xâm nhập vào máy nén. Bộ lọc bị tắc sẽ làm giảm luồng không khí và tăng nhiệt độ vận hành của máy nén khí .

Xả nước ngưng tụ từ bể chứa

Hơi nước có thể trở thành một vấn đề trong hệ thống khí nén. Vì vậy điều cần thiết là phải xả nước ngưng tụ tích tụ trong bể chứa khí thường xuyên.

Lên lịch bảo trì chuyên nghiệp

Lên lịch bảo trì và kiểm tra chuyên nghiệp thường xuyên với kỹ thuật viên có trình độ. Họ có thể thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng để xác định và khắc phục các sự cố tiềm ẩn trước khi chúng trở thành những vấn đề nghiêm trọng cần phải sửa chữa máy nén khí tốn kém .hơn

Nên thường xuyên bảo trì bảo dưỡng máy nén khí
Nên thường xuyên bảo trì bảo dưỡng máy nén khí

Lịch trình bảo dưỡng máy nén khí

Bảo trì, bảo dưỡng máy nén khí thường xuyên sẽ kéo dài tuổi thọ của máy nén khí và giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc hoặc tai nạn. Hãy tuân theo lịch trình bảo dưỡng này một cách nhất quán để giữ cho máy nén khí hoạt động ở hiệu suất cao nhất.

Bảo dưỡng máy nén khí hàng ngày

 • Kiểm tra mức dầu trong bơm máy nén. Nạp thêm dầu nếu cần thiết.
 • Kiểm tra xem có bất kỳ rò rỉ nào có thể nhìn thấy hoặc tiếng ồn bất thường không.
 • Xả nước ngưng từ bình thu khí.

Bảo dưỡng hàng quý

 • hay dầu và bộ lọc dầu theo định kỳ khuyến nghị của nhà sản xuất.
 • Kiểm tra và làm sạch động cơ và các kết nối điện của máy nén khí.
 • Kiểm tra và hiệu chỉnh đồng hồ đo áp suất .

Bảo dưỡng hàng nằm

 • Lên lịch bảo trì và kiểm tra chuyên nghiệp với kỹ thuật viên có trình độ.
 • Thay thế bất kỳ bộ phận nào bị mòn hoặc hư hỏng theo khuyến nghị của nhà sản xuất.
 • Tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ hệ thống khí nén, bao gồm máy sấy khí, bộ lọc và bẫy thoát nước.

Lưu ý: Lịch rình này có thể được điều chỉnh dựa trên nhu cầu và cách sử dụng cụ thể của từng loại máy nén khí. Hãy tham khảo khuyến nghị của nhà sản xuất và ý kiến chuyên gia nếu cần

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website:  https://vnatech.com.vn

Email:  contact@vnatech.com.vn

Đường dây nóng:  0903 418 369  / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
  Contact Me on Zalo