Bảo dưỡng máy nén khí trục vít chuyên nghiệp nhất

bao duong may nen truc vit2 1

Tuân theo lịch trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động và tối đa hóa tuổi thọ của thiết bị. Bạn sẽ nhận ra sự tiết kiệm năng lượng đáng kể và cải thiện môi trường làm việc cho nhân viên của mình, giảm bớt tác động của nhiệt, độ rung, ô nhiễm và tiếng ồn đối với nhân viên của bạn.

Tuy nhiên, việc bảo trì máy nén khí trục vít không phải là một công việc đơn giản.

Bảo dưỡng máy nén khí trục vít thường xuyên kéo dài tuổi tho của thiết bị
Bảo dưỡng máy nén khí trục vít thường xuyên kéo dài tuổi tho của thiết bị

Các vấn đề bảo dưỡng máy nén khí trục vít phổ biến nhất

Các vấn đề phổ biến nhất trong quá trình bảo trì máy nén trục vít quay bao gồm:

  • Bộ lọc bị chặn
  • Dầu bị nhiễm bẩn hoặc bị mòn
  • Nhiệt độ quá cao
  • Bẫy thoát nước bị tắc
  • Máy làm mát bẩn, bộ trao đổi nhiệt bị bám bụi bẩn và mảnh vụn

Một trong những yếu tố quan trọng của bảo trì là điều chỉnh khoảng thời gian bảo trì để cho phép môi trường có nhiều thách thức hơn. Ví dụ, trong một nhà máy xi măng , bụi bẩn nhanh chóng tích tụ trong các bộ lọc không khí và dầu, vì vậy bạn sẽ muốn thay chúng thường xuyên hơn. Và, mặc dù nhà sản xuất có thể nói rằng dầu máy nén cần được thay sau mỗi 8.000 giờ, nhưng bạn có thể muốn giảm thời gian đó xuống một nửa trong môi trường như luyện kim, vì môi trường nhiệt độ cao, khắc nghiệt sẽ khiến dầu xuống cấp nhanh hơn. 

Việc bảo trì máy nén của bạn đòi hỏi phải có chương trình kiểm tra thường xuyên hàng ngày, bảo trì hàng tuần và dịch vụ lâu dài hơn.

Lịch bảo dưỡng máy nén khí trục vít

Bảo dưỡng máy nén khí trục vít thường xuyên sẽ kéo dài tuổi thọ của máy nén khí và giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc hoặc tai nạn. Hãy tuân theo lịch trình bảo dưỡng này một cách nhất quán để giữ cho máy nén khí hoạt động ở hiệu suất cao nhất.

Kiểm tra,bảo dưỡng máy nén khí trục vít hàng ngày

Việc kiểm tra hàng ngày các bộ phận chính trong hệ thống sẽ giúp máy nén khí hoạt động ở mức tối ưu. Nên xem lxét những vấn đề sau:

Mức chất lỏng. Kiểm tra mức dầu trước khi khởi động máy nén mỗi ngày bằng kính quan sát. Đảm bảo thêm dầu nếu mức dầu đã giảm. Chạy máy nén mà không đủ dầu sẽ làm hỏng các bộ phận chính, gây hao mòn sớm và rút ngắn tuổi thọ của máy nén.

Lỗ thoát nước. Loại bỏ cặn, rỉ sét, bụi bẩn hoặc bất kỳ chất rắn nào khác. Những vật liệu này có thể tích tụ trong lỗ thoát nước, cuối cùng tích tụ và bị tắc. Nếu lỗ ở vị trí mở, không khí sẽ thoát ra ngoài và áp suất sẽ giảm. Nếu nó đóng lại, chất lỏng sẽ vẫn còn trong khí nén và di chuyển xuống hạ lưu.

Rò rỉ . Hệ thống trung bình mất từ ​​30% đến 50% thể tích do rò rỉ không khí.

Tiếng ồn và độ rung bất thường . Những tiếng động hoặc âm thanh cụ thể có thể chỉ ra vấn đề. Tất nhiên, rò rỉ khí nén tạo ra âm thanh đặc biệt và cần được xử lý ngay lập tức. Độ rung quá mức hoặc tiếng ồn lạ của ổ trục có thể cho thấy có vấn đề về căn chỉnh hoặc nhu cầu bảo trì khác.

Kết nối điện và cơ khí. Đảm bảo tất cả các kết nối đều an toàn.

Cảnh báo của bộ điều khiển. Hãy chú ý đến các cảnh báo từ bộ điều khiển máy nén của bạn.

Bảo dưỡng máy nén khí trục vít hàng tuần

Mỗi tuần một lần, bạn nên vệ sinh tất cả các bề mặt tiếp xúc, đặc biệt là các cánh tản nhiệt, để loại bỏ bụi bẩn có thể hạn chế khả năng tỏa nhiệt của thiết bị ra không khí xung quanh.

Bạn cũng nên thắt chặt các kết nối khác nhau theo định kỳ.

Nên bảo dưỡng máy nén khí thường xuyên
Nên bảo dưỡng máy nén khí thường xuyên

Bảo dưỡng máy nén khí trục vít dài hạn

Lịch bảo trì mở rộng của bạn nên bao gồm hướng dẫn với chuyên gia tư vấn máy nén khí hàng tháng hoặc ít nhất là hàng quý. Họ có thể phát hiện ra vấn đề trước khi nó trở nên nghiêm trọng

Bảo dưỡng máy nén khí trục vít

Khi đến lúc cần bảo dưỡng máy nén khí trục vít bạn cần lưu ý những vẫn đề sau:

Thay dầu

Máy nén bị hỏng theo thời gian, vì vậy cần thay dầu theo lịch trình khuyến nghị của nhà sản xuất. Chất lỏng thường được đánh giá ở mức 8.000 giờ, giả sử máy nén hoạt động ở 185°F. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, bạn sẽ muốn đẩy nhanh tốc độ thay dầu nếu máy nén của bạn đang chạy ở nhiệt độ cao. Bạn cũng sẽ muốn lấy mẫu dầu thường xuyên để đáp ứng các yêu cầu bảo hành của mình. Và nếu máy nén của bạn bắt đầu sử dụng nhiều dầu hơn bình thường, hãy liên hệ với chuyên gia về máy nén khí

Thay bộ lọc dầu

Thay bộ lọc dầu sau mỗi 2.000 đến 4.000 giờ để loại bỏ mạt kim loại, canxi và các vật liệu khác trong dầu và kéo dài tuổi thọ hữu ích của dầu.

Kiểm tra bộ lọc không khí

Kiểm tra bộ lọc không khí sau mỗi 4.000 giờ, thay thế chúng khi cần thiết để duy trì và cải thiện chất lượng khí nén mà hệ thống của bạn cung cấp. Giải pháp cuối cùng là lắp đồng hồ đo chênh lệch áp suất trên bộ lọc để theo dõi mức giảm áp suất. Họ sẽ đưa ra dấu hiệu trực quan cho bạn biết rằng bộ lọc không khí cần được thay đổi.

Bảo trì máy nén khí mang lại nhiều lợi ích khác nhau
Bảo trì máy nén khí mang lại nhiều lợi ích khác nhau

Dây đai và khớp nối

Kiểm tra dây đai và khớp nối kết nối bộ truyền động với máy nén.

Bôi mỡ vòng bi động cơ

Nhà sản xuất vòng bi động cơ máy nén có thể cho bạn biết tần suất bôi mỡ vòng bi động cơ và lượng mỡ nên bôi. Mỡ bảo vệ vòng bi động cơ khỏi nhiệt và ma sát có thể làm hỏng chúng và ngăn chúng quay tự do. Do đó có thể rút ngắn tuổi thọ động cơ.

Bộ tách dầu

Thay bộ tách dầu sau mỗi 8.000 giờ, bao gồm cả chất bôi trơn, để giữ cho máy nén khí được bôi trơn và ngăn ngừa ô nhiễm. Cũng nên chú ý đến cảnh báo áp suất của bộ tách hoặc thay thế nó nếu áp suất giảm qua bộ tách trên 10 psi.

Kiểm tra chỗ rò rỉ

Rất có thể, bạn đang phát hiện ra những rò rỉ trong quá trình kiểm tra định kỳ. Nhưng hãy nhớ rằng 80% trường hợp rò rỉ dầu là không thể nghe được.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website:  https://vnatech.com.vn/a>

Email:  contact@vnatech.com.vn

Đường dây nóng: 0903 418 369  / 0977 550 085>

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
    Contact Me on Zalo