Xu hướng nhà máy thông minh tại Việt Nam

Nhà máy thông minh là một phạm trù sản xuất rộng lớn với mục tiêu tối ưu hóa quy trình sản xuất. Sản xuất thông minh là quá trình sử dụng các điều khiển máy tính, mô hình hóa, dữ liệu lớn, tự động hóa, thông minh hóa khác nhau để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Khái niệm nhà máy thông minh

Nhà máy thông minh là sự kết nối giữa phần mềm ứng dụng với hệ thống máy móc, thiết bị được kết nối Internet. Dữ liệu của chúng được tổng hợp và phân tích bằng những phần mềm lập trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo ( AI ) phục vụ cho việc hỗ trợ ra các quyết định trong việc quản lý và điều hành nhà máy…

Đặc điểm quan trọng nhất của một Nhà máy thông minh đó là việc kết nối. Nhà máy thông minh yêu cầu các quá trình sản xuất cơ bản và nguyên liệu cơ bản cần phải được kết nối để tạo ra các dữ liệu cần thiết để đưa ra các quyết định kịp thời.Sức mạnh thực sự của một nhà máy thông minh nằm ở chỗ nó có khả năng phát triển trong suốt quá trình thay đổi của tổ chức, dù là mở rộng thị trường hay sản phẩm mới, dự báo và đáp ứng nhu cầu vận hành, bảo dưỡng, kết hợp công nghệ và quy trình mới theo thời gian thực cho quy trình sản xuất.

Đặc trưng của nhà máy thông minh

Chủ động

Nhà máy thông minh là mô hình nhà máy hoạt động chủ yếu qua máy móc, thiết bị. Chính vì điều đó, sự chủ động là một trong những khả năng ưu việt của nhà máy thông minh. Trong nhà máy thông minh khả năng dự đoán và lập kế hoạch đã được áp dụng triệt để, giúp việc quản lý vật tư, quản lý chất lượng hiệu quả hơn.

Toàn diện

Sau khi thu thập, phân tích các thông tin, dữ liệu, hệ thống báo cáo thông minh sẽ hoạt động và đưa ra toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh bằng biểu đồ quan sát. Với quy trình làm việc nhất quán như vậy, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn toàn diện về hệ thống sản xuất của mình. Từ đó đưa ra các quyết định chiến lược.

=>> Tham khảo thêm: 

Linh hoạt

Không chỉ tự động, nhà máy thông minh còn giúp doanh nghiệp có tính linh hoạt. Khi có biến động thị trường, nhà máy thông minh sẽ thích nghi một cách linh hoạt, đảm bảo cân bằng yếu tố thời gian thực với năng lực sản xuất.

Tối ưu hóa

Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các yếu tố công nghệ, con người đã tạo nên công trình thông minh giúp doanh nghiệp đạt năng suất, chất lượng tốt hơn. Đặc biệt, nhà máy thông minh đóng góp phần lớn trong việc tối ưu hóa chi phí và tiến độ giao hàng của doanh nghiệp.

Đối với cuộc sống hiện đại, đặc biệt trong ngành công nghiệp sản xuất, nhà máy thông minh là hướng đi tất yếu, có nhiều triển vọng. Để khai thác, áp dụng mô hình này một cách hiệu quả thì trước tiên doanh nghiệp cần hiểu về nó. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây đã giúp bạn hiểu nhà máy thông minh là gì, đặc trưng của Smart Factory để có thể áp dụng nó vào trong hệ thống sản xuất.

Thông minh

Một đặc trưng không thể thiếu khi nhắc đến đặc trưng của Smart Factory chính là việc sử dụng tối ưu các thiết bị thông minh như cảm biến, thiết bị quét mã QR code…Thông qua các thiết bị hiện đại này, việc thu thập thông tin dữ liệu phục vụ cho dây chuyền sản xuất, hàng hóa trong kho…đã trở nên chính xác, nhanh chóng hơn.

Thời gian thực

Nhà máy thông minh là sự kết hợp đa chiều giữa máy móc và con người. Chính bởi vậy, việc vận hành, giám sát đều được tiến hành trong thời gian thực. Điều này mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp. Như là doanh nghiệp có thể tối ưu hóa hiệu suất, sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả…

Số hóa

Được xây dựng từ hai hệ thống nền tảng MES và ERP, nhà máy thông minh có khả năng số hóa toàn bộ quy trình vận hành của doanh nghiệp. Từ đó, xây dựng sự liên kết, thống nhất giữa các phòng ban. Không chỉ vậy, điều này còn giúp dữ liệu được nhất quán. Đây là đặc trưng của Smart Factory.

Trực quan hóa

Đi cùng với số hóa là đặc trưng trực quan hóa. Nhà máy thông minh sử dụng các phương tiện đồ họa để truyền đạt thông tin, dữ liệu. Tại các cơ sở sản xuất, các dữ liệu liên quan đến máy móc sẽ được truyền đạt lại trên máy tính bảng công nghiệp. Trực quan hóa giúp doanh nghiệp cập nhật tình trạng sản xuất, kịp thời đưa ra biện pháp xử lý khi có sự cố.

Tự động hóa

Đặc trưng của Smart Factory chính là khả năng tự động hóa trong sản xuất. Với sự kết hợp giữa công nghệ cảm biến cùng các máy móc thông minh, con người hầu như không cần tham gia, hoặc tham gia rất ít vào quá trình vận hành sản xuất. Bởi nhà máy thông minh đã cung cấp hệ thống sản xuất một cách tự động.

Kết nối

Đây cũng là đặc trưng của Smart Factory khá quan trọng. So với các mô hình cách mạng công nghiệp trước đó, smart factory đã tạo được điểm nhấn của mình thông qua tính năng kết nối. Để xử lý, phân tích các dữ liệu quan trọng phục vụ việc quản lý, giám sát sản xuất, mô hình nhà máy này đã tạo ra mạng lưới kết nối tiên tiến giữa các tầng máy móc vận hành với các phần mềm.

Xu hướng nhà máy thông minh tại Việt Nam

Hiện nay các doanh nghiệp việt Nam đang trong cuộc Cách Mạng Công Nghiệp 4.0, tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp chưa thực sự chuẩn bị đầy đủ cho việc tiếp cận với cuộc cách mạng được xác định là “thay đổi mạnh mẽ nền sản xuất của thế giới”.

Chính sự phát triển công nghệ của CMCN 4.0 đã đem đến sự ra đời của Nền tảng cộng tác số (Digital Collaboration Platform), giúp tối ưu hóa và tích hợp toàn bộ các hệ thống hiện hữu từ các nhà cung cấp giải pháp công nghệ khác nhau, không những không thay thế mà còn duy trì và không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất hàng ngày của doanh nghiệp.

Hiện tại, có rất ít ng ty ng nghệ có thể theo kịp hoặc đồng thời sở hữu những ng nghệ trên, do đó, để đi nhanh và bắt xu hướng các nhà sản xuất phải cân nhắc chọn lựa những nền tảng ng nghệ toàn diện mở và linh động giúp doanh nghiệp có thể ứng dụng các ng nghệ vào một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Cấu trúc của nhà máy thông minh

Tùy vào từng thời kỳ mà mô hình máy thông minh sẽ khác nhau. Về cớ bản cấu trúc của nhà máy máy thông minh như sau:

Tự động hóa và số hóa thông tin

Các nhà máy thông minh sử dụng ng nghệ cảm biến để có thể mô phỏng các trạng thái của các đối tượng như: màu sắc, đới tượng….ng nghệ cảm biến hiện đại giúp ghi lại những thông số nhiệt độ, độ ẩm, các camera có thể nhận biết hình dáng, số liệu cũng như dị tật sản phẩm. Hầu hết các trạng hái của đối tượng, các tiến trình của sả xuất đều được mô tả bằng các tín hiệu số nhờ vào các cảm biến

Kết nối

Các thông tin về các sự cố, lỗi hoặc các thay đổi trong đơn hàng, các thông tin về số lượng hàng hiện tại đang có… sẽ liên tục được chia sẻ nhờ hệ thống cảm biến. Quá trình sản xuất và thời hạn sản xuất được phối hợp với mục tiêu tăng hiệu suất và tối ưu hóa thời gian sản xuất, ng suất và chất lượng sản phẩm trong các khâu

Mạng lưới giao tiếp trữ tuyến giữa các máy móc với nhau được tổ chức như mạng xã hội thông qua mạng vật lý

Big data

Dựa trên các dữ liệu được cập nhật liên tục từ các đối tượng, toàn bộ trạng tháu của các tiến trình được mô phỏng theo thời gian thực. Con người hoàn toàn có thể kiểm soát và can thiệp tức thời các máy móc , đối tượng và tiến trình trong nhà máy. Trung tâm dữ liệu còn đóng vai trò là nguồn cung cho các phân tích để đưa ra các xu hướng của chất lượng. thiết kế, sự cố

Trí tuệ nhân tạo

Toàn bộ các dữ liệu thu được sẽ được mô phỏng hóa và được phaant ích thông qua trí tuệ nhân tọa AI để đưa ra những cảnh báo, xu hướng…và tự động đưa ra những điều chỉnh tương thích phù hợp

 

Chúng tôi có giải pháp toàn diện cho bạn

Giúp bạn giải quyết các bài toán gặp phải trong quá trình sản xuất là sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng các giải pháp công nghệ từ cục bộ đến toàn hệ thống.

image
    Contact Me on Zalo